giúp mình vớiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiiii
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trả lời:
a, \(x+5x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(1+5x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1+5x=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-\frac{1}{5}\end{cases}}}\)
Vậy x = 0; x = - 1/5 là nghiệm của pt.
b, \(x^2-10x=-25\)
\(\Leftrightarrow x^2-10x+25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-5=0\)
\(\Leftrightarrow x=5\)
Vậy x = 5 là nghiệm của pt.
a) \(73^2-27^2=\left(73+27\right)\left(73-27\right)=100.46=4600\)
b) \(55^2+20^2-25^2+40.45=\left(55^2-25^2\right)+\left(20^2+40.45\right)\)
\(=\left(55-25\right)\left(55+25\right)+\left(40.10+40.45\right)=30.80+40.55\)
\(=40\left(60+55\right)=40.115=4600\)
x2( x + 1 ) + 2x( x + 1 ) = 0 <=> x( x + 1 )( x + 2 ) = 0 <=> x = 0 hoặc x = -1 hoặc x = -2
x( 3x - 1 ) - 5( 1 - 3x ) = 0 <=> x( 3x - 1 ) + 5( 3x - 1 ) = 0 <=> ( 3x - 1 )( x + 5 ) = 0 <=> x = 1/3 hoặc x = -5
Trả lời:
1, \(x^2\left(x+1\right)+2x\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x=0;x=-1;x=-2\)
Vậy x = 0; x = - 1; x = - 2 là nghiệm của pt.
2, \(x\left(3x-1\right)-5\left(1-3x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(3x-1\right)+5\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}3x-1=0\\x+5=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{3}\\x=-5\end{cases}}}\)
Vậy x = 1/3; x = - 5 là nghiệm của pt.
Trả lời:
a) x2 + 4y2 + 4xy = x2 + 2.x.2y + (2y)2 = ( x + 2y )2
b) \(\frac{1}{64}-27x^3=\left(\frac{1}{4}\right)^3-\left(3x\right)^3=\left(\frac{1}{4}-3x\right)\left(\frac{1}{16}+\frac{3}{4}x+9x^2\right)\)
c) x3 - 6x2 + 12x - 8 = x3 - 3.x2.2 + 3.x.22 - 23 = ( x - 2 )3
d) x2 - x - y2 - y = ( x2 - y2 ) - ( x + y ) = ( x - y )( x + y ) - ( x + y ) = ( x + y )( x - y - 1 )
e) 5x - 5y + ax - ay = ( 5x - 5y ) + ( ax - ay ) = 5 ( x - y ) + a ( x - y ) = ( x - y )( 5 + a )
a, sửa đề : \(25x^2+4y^2-10x+12y+10=0\)
\(\Leftrightarrow25x^2-10x+1+4y^2+12y+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2+\left(2y+3\right)^2=0\)
Đẳng thức xảy ra khi x = 1/5 ; y = -3/2
b, \(3x^2+2y^2-12x+12y+30=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-4x+4\right)+2\left(y^2+6y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)^2+2\left(y+3\right)^2=0\)
Đẳng thức xảy ra khi x = 2 ; y = -3
\(a)\)
\(25x^2+4y^2-10x+12x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x\right)^2-10x+1+\left(2y\right)^2+12y+9=0\)
\(\Leftrightarrow[\left(5x\right)^2-10x+1+\left(2y\right)^2+12y+9=0\)
\(\Leftrightarrow[\left(5x\right)^2-2.5x.1-1^2]+[\left(2y\right)^2+2.2y.3+3^{20}]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2+\left(2y+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2=0\Leftrightarrow5x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(2y+3\right)^2=0\Leftrightarrow2y+3=0\Leftrightarrow2y=-3\Leftrightarrow y=\frac{-3}{2}\)
\(b)\)
\(3x^2+2y^2-12x+12y+30=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-12x+12+2y^2+12y+18=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)^2+2\left(y+3\right)^2=0\)
Mà: \(3\left(x-2\right)^2\ge0\forall x;2\left(y+3\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)^2+2\left(y+3\right)^2=0\)chỉ khi: \(x-2=y+3=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\y=-3\end{cases}}\)
Trả lời:
a, \(A=x^2-6x+15=\left(x^2-6x+9\right)+6=\left(x-3\right)^2+6\ge6\forall x\)\(6\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi x - 3 = 0 <=> x = 3
Vậy GTNN của A = 6 khi x = 3
b, \(B=x^2+5x+7=\left(x^2+2.x.\frac{5}{2}+\frac{25}{4}\right)+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{5}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x+\frac{5}{2}=0\Leftrightarrow x=-\frac{5}{2}\)
Vậy GTNN của B = 3/4 khi x = - 5/2
c, \(C=\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+4\right)+10\)
\(=\left[\left(x+1\right)\left(x+4\right)\right]\left[\left(x+2\right)\left(x+3\right)\right]+10\)
\(=\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+10\)
Đặt \(x^2+5x+4=t\)
\(\Rightarrow\left(x^2+5x+4\right)\left(x^2+5x+6\right)+10=t\left(t+2\right)+10\)
\(=t^2+2t+10=\left(t^2+2t+1\right)+9=\left(t+1\right)^2+9\ge9\forall t\)
Dấu "=" xảy ra khi \(t+1=0\Leftrightarrow t=-1\)
hay \(x^2+5x+4=-1\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x+5=0\)
\(\Leftrightarrow4\left(x^2+5x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2+20x+20=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x^2+20x+25\right)-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5\right)^2-5=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+5-\sqrt{5}\right)\left(2x+5+\sqrt{5}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}2x+5-\sqrt{5}=0\\2x+5+\sqrt{5}=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{-5-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}}\)
Vậy GTNN của C = 9 khi \(\orbr{\begin{cases}x=\frac{-5+\sqrt{5}}{2}\\x=\frac{-5-\sqrt{5}}{2}\end{cases}}\)
\(a-11b+3c⋮17\Rightarrow2a-22b+6c⋮17\)
\(2a-22b+6c=\left(2a-5b+6c\right)-17b⋮17\)
\(17b⋮17\Rightarrow2a-5b+6c⋮17\)