Thực hiện phép chia: 2x^3+11x^2+18x-3 : 2x+3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải :
8ax - 4ay - 2x + y
= 2x( 4a - 1 ) - y( 4a - 1 )
= ( 2x - y )( 4a - 1 )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(15m^3-5m^2+7m\left(1-3m\right)\)
\(=5m^2\left(3m-1\right)-7m\left(3m-1\right)\)
\(=\left(5m^2-7m\right)\left(3m-1\right)=m\left(5m-7\right)\left(3m-1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x\left(2x-1\right)=2x\Leftrightarrow2x^2-x=2x\)
\(\Leftrightarrow2x^2-3x=0\Leftrightarrow x\left(2x-3\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\frac{3}{2}\)
\(x.\left(2x-1\right)=2x\)
\(\Rightarrow2x^2-x-2x=0\)
\(\Rightarrow2x^2-3x=0\)
\(\Rightarrow x\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x=0\)hay \(2x-3=0\)
\(|\) \(2x=3\)
\(|\) \(x=\frac{3}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(C=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3-x^3+3x^2y-3xy^2+y^3-6x^2y-2y^3=0\)
=> Giá trị của BT không phụ thuộc giá trị biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
nghiệm nguyên
<=> y2 + 2x3y + 2x6 - 64 = 0 (1)
Coi (1) là phương trình bậc 2 ẩn y, x là tham số
(1) có nghiệm <=> Δ ≥ 0 <=> ( 2x3 )2 - 4( 1 + 2x6 - 64 ) ≥ 0
<=> 4x6 - 4 - 8x6 + 256 ≥ 0 <=> -4x6 + 252 ≥ 0 <=> x ∈ { -1 ; 0 ; 1 } ( giải bpt này khó v nên cho nghiệm luôn )
+) Với x = -1 (1) trở thành y2 - 2y - 62 = 0 có Δ = 252 không là SCP nên không có nghiệm nguyên
+) Với x = 0 (1) trở thành y2 - 64 = 0 <=> y = ±8 (tm)
+) Với x = 1 (1) trở thành y2 + 2y - 62 = 0 có Δ = 252 không là SCP nên không có nghiệm nguyên
Vậy ( x ; y ) ∈ { ( 0 ; 8 ) , ( 0 ; -8 ) }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
( x2 + 27 )( x + 9 ) - ( x + 3 )3
= x3 + 9x2 + 27x + 243 - ( x3 + 9x2 + 27x + 27 )
= x3 + 9x2 + 27x + 243 - x3 - 9x2 - 27x - 27 = 216
=> đpcm
Ta có:
\(\left(x^2+27\right)\left(x+9\right)-\left(x+3\right)^3\)
\(=x^3+9x^2+27x+243-\left(x+3\right)^3\)
\(=\left(x+3\right)^3+216-\left(x+3\right)^3\)
\(=216\)
Do giá trị của biểu thức là số nguyên(216) nên ko phụ thuộc vào biến
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x^3-6x^2+9x+14\right):\left(x-7\right)\)
\(=\left(x^3-7x^2+x^2-7x-2x+14\right):\left(x-7\right)\)
\(=[x^2\left(x-7\right)+x\left(x-7\right)-2\left(x-7\right)]:\left(x-7\right)\)
\(=\left(x-7\right)\left(x^2+x-2\right):\left(x-7\right)\)
\(=x^2+x-2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
x2 - 2x - 11 = y2
<=> (x2 - 2x + 1) - y2 = 12
<=> (x - 1)2 - y2 = 12
<=> (x + y - 1)(x - y - 1) = 12
Lập bảng xét các trường hợp
x - y - 1 | 1 | 12 | -1 | -12 | 2 | 6 | -2 | -6 | 3 | 4 | -3 | -4 |
x + y - 1 | 12 | 1 | -12 | -1 | 6 | 2 | -6 | -2 | 4 | 3 | -4 | -3 |
x | 7,5(loại) | 7,5(loại) | -5,5(loại) | -5,5(loại) | 5 | 5 | -3 | -3 | 4,5(loại) | 4,5(loại) | -2,5(loại) | -2,5 (loại) |
y | | | | | | | | | 2 | -2 | -2 | 2 | | | | | | | | |
Vậy các cặp (x;y) thỏa là (5;2) ; (5 ; -2) ; (-3; -2) ; (-3 ; 2)
2x+3 x^2+4x+3 2x^3+11x^2+18x-3 - 2x^3+3x^2 8x^2+18x-3 - 8x^2+12x 6x-3 - 6x+9 -12
Phân tích đa thức thành nhân tử rồi thực hiện phép chia: (24x5-9x3+15x2) : 3x