Giải bài toán bằng cách lập hệ phương trình
Hai kho chứa 450 tấn hàng. Nếu chuyển 50 tấn từ kho 1 sang kho 2 thì số hàng kho 2 = 4/5 số hàng kho 1. Tính số hàng trong mỗi kho.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{5\sqrt{3}-3\sqrt{5}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\frac{1}{4+\sqrt{15}}=\frac{\sqrt{15}.\sqrt{5}-\sqrt{15}.\sqrt{3}}{\sqrt{5}-\sqrt{3}}+\frac{4-\sqrt{15}}{\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)}\)
\(=\sqrt{15}+4-\sqrt{15}=4\)
b) \(\left(\frac{2}{3+\sqrt{5}}+\frac{1}{2+\sqrt{5}}\right).\sqrt{6+2\sqrt{5}}=\left[\frac{2\left(3-\sqrt{5}\right)}{\left(3+\sqrt{5}\right)\left(3-\sqrt{5}\right)}+\frac{2-\sqrt{5}}{\left(2+\sqrt{5}\right)\left(2-\sqrt{5}\right)}\right].\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}\)\(=\left(\frac{3-\sqrt{5}}{2}-2+\sqrt{5}\right).\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}=\frac{\sqrt{5}-1}{2}.\left(\sqrt{5}+1\right)=2\)
\(\hept{\begin{cases}\frac{x-y}{4}=\frac{x-y}{3}\\\frac{x}{4}=\frac{y}{2}+1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}3\left(x-y\right)=4\left(x-y\right)\\\frac{x}{4}=\frac{y+2}{2}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}3x-3y=4x-4y\\2x=4\left(y+2\right)\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x-3y-4x+4y=0\\2x-4y=8\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-x+y=0\left(1\right)\\x-2y=4\left(2\right)\end{cases}}\)
Lấy (1) + (2) theo vế
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}-y=4\\x-2y=4\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-4\\x-2y=4\end{cases}}\Leftrightarrow x=y=-4\)
Vậy hệ phương trình có nghiệm x = y = -4
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4\left(x-y\right)=3\left(x-y\right)\\x=2y+4\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=y\left(1\right)\\2y-x+4=0\left(2\right)\end{cases}}\)
Thay (1) vào (2) ta có
x + 4 = 0
<=> x = - 4
Thay x = -4 vào ( 1 ) ta có y = - 4
Vậy ( x ; y ) = ( -4 ; -4 )
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}5x+5y=4x-3\\4x+12y=15-9y\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+5y=-3\\4x+21y=15\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4x+20y=-12\left(1\right)\\4x+21y=15\left(2\right)\end{cases}}\)
Lấy (2) - (1) ta có :
y = 27
Thay y = 17 vào ( 1 ) ta có x = -138
Vậy ( x ; y ) = ( -138 ; 27 )