Tìm giá trị của $m$ để phương trình $(m+2)x^2 + 6mx+4m+1 = 0$ có nghiệm kép.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi số ngày người thứ nhất làm một mình xong việc là x
số ngày người thứ nhất làm một mình xong việc là
Hai người cùng làm chung một công việc mất 12h mới xong nên ta có pt
1/x+1/y=1/12 (1)
nếu người thứ nhất làm một mình trong 4h, sau đó người thứ hai tiếp tục làm một mình trong 6h thì 2 người làm được 40%=2/5 công việc nên ta có pt
4/x+6/y=2/5 (2)
từ 1 và 2 ta có hệ
1/x+1/y=1/12
4/x+6/y=2/5
giải hệ ta được
x=20h
y=30h
ĐKXĐ : \(\hept{\begin{cases}x\ne1-y\\x\ne\frac{y+3}{2}\end{cases}}\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}x+y-1=a\\2x-y+3=b\end{cases}\left(a,b\ne0\right)}\) hpt <=> \(\hept{\begin{cases}\frac{4}{a}-\frac{5}{b}=\frac{5}{2}\\\frac{3}{a}+\frac{1}{b}=\frac{7}{5}\end{cases}}\)
Đặt \(\hept{\begin{cases}\frac{1}{a}=u\\\frac{1}{b}=v\end{cases}}\)hpt <=> \(\hept{\begin{cases}4u-5v=\frac{5}{2}\\3u+v=\frac{7}{5}\end{cases}}\)( giải hệ này dễ rồi mình k trình bày cách làm )
=> \(\hept{\begin{cases}u=\frac{1}{2}\\y=-\frac{1}{10}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{a}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{b}=-\frac{1}{10}\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=2\\b=-10\end{cases}}\left(tm\right)\)
=> \(\hept{\begin{cases}x+y-1=2\\2x-y+3=-10\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=3\\2x-y=-13\end{cases}}\)( giải hệ này lại dễ rồi mình k trình bày cách làm :P )
=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=\frac{19}{3}\end{cases}}\)( tm )
Vậy nghiệm của hệ phương trình là \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=\frac{19}{3}\end{cases}}\)
\(ĐKXĐ:\hept{\begin{cases}x+y\ne1\\2x-y\ne-3\end{cases}}\)
Đặt \(\frac{1}{x+y-1}=a\), \(\frac{1}{2x-y+3}=b\)
Ta có hpt: \(\hept{\begin{cases}4a-5b=\frac{5}{2}\\3a+b=\frac{7}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}4a-5b=\frac{5}{2}\\15a+5b=7\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}19a=\frac{19}{2}\\3a+b=\frac{7}{5}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{2}\\b=\frac{7}{5}-3a\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{1}{2}\\b=-\frac{1}{10}\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{x+y-1}=\frac{1}{2}\\\frac{1}{2x-y+3}=-\frac{1}{10}\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y-1=2\\2x-y+3=-10\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x+y=3\\2x-y=-13\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}3x=-10\\x+y=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=3-x\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{10}{3}\\y=\frac{19}{3}\end{cases}}\)
Vậy hpt có ngiệm duy nhất là \(\left(x;y\right)=\left(-\frac{10}{3};\frac{19}{3}\right)\)
ĐKXĐ : x,y khác 0 )
\(\hept{\begin{cases}x-y=200\\\frac{4}{x}+\frac{3}{y}=100\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\left(1\right)\\\frac{4}{x}+\frac{3}{y}=100\left(2\right)\end{cases}}\)
Thay (1) vào (2) \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\\\frac{4}{200+y}+\frac{3}{y}=100\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\\\frac{4y}{y\left(y+200\right)}+\frac{3y+600}{y\left(y+200\right)}=\frac{100y^2+20000y}{y\left(y+200\right)}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\\4y+3y+600=100y^2+20000y\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\\100y^2+20000y-7y-600=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=200+y\\100y^2+19993y-600=0\end{cases}}\)
đến đây xin dừng cuộc chơi :(
Với \(y\ge0\)hệ tương đương với:
\(\hept{\begin{cases}2x+3y=13\\3x-y=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\y=3\end{cases}}\)(tm)
Với \(y< 0\)hệ tương đương với:
\(\hept{\begin{cases}2x-3y=13\\3x-y=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-\frac{4}{7}\\y=-\frac{33}{7}\end{cases}}\)(tm)
\(a^4+3a^2+2a-6=0\)
\(\Leftrightarrow a^4-a^3+a^3-a^2+4a^2-4a+6a-6=0\)
\(\Leftrightarrow a^3\left(a-1\right)+a^2\left(a-1\right)+4a\left(a-1\right)+6\left(a-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a-1\right)\left(a^3+a^2+4a+6\right)=0\)
\(\Leftrightarrow a-1=0\)(vì \(a\ge0\)nên \(a^3+a^2+4a+6>0\))
\(\Leftrightarrow a=1\)(tm).
( m + 2 )x2 + 6mx + 4m + 1 = 0
ĐKXĐ : m ≠ -2
Để phương trình có nghiệm kép thì Δ = 0
tức là ( 6m )2 - 4( m + 2 )( 4m + 1 ) = 0
<=> 36m2 - 4( 4m2 + 9m + 2 ) = 0
<=> 36m2 - 16m2 - 36m - 8 = 0
<=> 20m2 - 36m - 8 = 0
<=> 5m2 - 9m - 2 = 0
<=> 5m2 - 10m + m - 2 = 0
<=> 5m( m - 2 ) + ( m - 2 ) = 0
<=> ( m - 2 )( 5m + 1 ) = 0
<=> m = 2 ( tm ) hoặc m = -1/5 ( tm )
Vậy với m = 2 hoặc m = -1/5 thì phương trình có nghiệm kép
m=2 ; m= -1/5