Bài 9. Phân tích các đa thức sau thành nhân tử : (x+3)2-16
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+3\right)^2-16\)
\(=\left(x+3-4\right)\left(x+3+4\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+7\right)\)
\(x+2=\left(x+2\right)\left(x^2-2x+4\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(1-x^2+2x-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(-x^2+2x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(x^2-2x+3\right)=0\)
TH1 : \(x+2=0\Leftrightarrow x=-2\)
TH2 : \(x^2-2x+3=x^2-2x+1+2=\left(x-1\right)^2+2\ge2>0\)
Vậy x = -2 là nghiệm của pt
x + 2 = (x + 2)(x^2 - 2x + 4)
<=>- (x + 2)(x^2 - 2x + 4) - (x + 2) = 0
<=> (x + 2)(x^2 - 2x + 3) = 0
có x^2 - 2x + 3 = x^2 - 2x + 1 + 2 = (x-1)^2 + 2 > 0
=> x + 2 = 0
=> x = -2
A B C D I P M
a, có ABCD là hình thang cân (gt)
=> ^D = ^C
=> tg MDC cân tại M
CÓ I là trđ của DC (Gt) => MI là đường trung tuyến của tg MDC
=> MI đồng thời là đường cao
=> MI _|_ DC mà DC // AB
=> MI _|_ AB
b, AB // DC => MAB = ADC và MBA = BCD (Đồng vị)
mà ADC = BCD
=> MAB = MBA
=> tg MAB cân tại M có MP _|_ AB
=> MP đồng thời là đt tuyến
=> P là trđ của AB
a) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left[3x\left(x+1\right)-5x^2+7\right]\)
\(=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(-2x^2+3x+7\right)\)
\(=-\left(x+1\right)\left(2x^2-3x-7\right)\)
b) \(\left(x+y\right)\left(2x-y\right)-\left(3x-y\right)\left(y-2x\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(2x-y\right)+\left(3x-y\right)\left(2x-y\right)\)
\(=\left(2x-y\right)\left(x+y+3x-y\right)\)
\(=4x\left(2x-y\right)\)
c) \(5u\left(u-v\right)^2+10u^2\left(v-u\right)^2\)
\(=5u\left(u-v\right)^2+10u^2\left(u-v\right)^2\)
\(=5u\left(u-v\right)^2\left(1+2u\right)\)
Trả lời:
a, 3x ( x + 1 )2 - 5x2 ( x + 1 ) + 7 ( x + 1 )
= ( x + 1 )[ 3x ( x + 1 ) - 5x2 + 7 ]
= ( x + 1 )( 3x2 + 3x - 5x2 + 7 )
= ( x + 1 )( - 2x2 + 3x + 7 )
b, ( x + y )( 2x - y ) - ( 3x - y )( y - 2x )
= ( x + y )( 2x - y ) + ( 3x - y )( 2x - y )
= ( 2x - y )( x + y + 3x - y )
= 4x ( 2x - y )
c, 5u ( u - v )2 + 10u2 ( v - u )2
= 5u ( u - v )2 + 10u2 ( u - v )2
= 5u ( u - v )2( 1 + 2u )
đăng tách ra cho mn cùng giúp bạn nhé
a, \(A=x^2-2x+5=x^2-2x+1+4=\left(x-1\right)^2+4\ge4\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 1
Vậy GTNN của A bằng 4 tại x = 1
c, \(C=2x^2+6x-5=2\left(x^2+3x\right)-5=2\left(x^2+2.x.\frac{3}{2}+\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\right)-5\)
\(=2\left(x+\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}-5\ge-\frac{19}{2}\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -3/2
Vậy GTNN của C bằng -19/2 tại x = -3/2
g, \(F=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
Đặt \(x^2+5x-6=t\)
\(t\left(t+12\right)=t^2+12t=t^2+2.6t+36-36\)
\(=\left(t+6\right)^2-36\ge-36\)
Dấu ''='' xảy ra khi \(x^2+5x-6+6=0\Leftrightarrow x\left(x+5\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=-5\)
Vậy GTNN của F là -36 tại x = 0 ; x = -5
Bài 15 :
a, \(A=-x^2-4x-2=-\left(x^2+4x+4-4\right)-2=-\left(x+2\right)^2+2\le2\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = -2
Vậy GTLN của A bằng 2 tại x = -2
d, \(D=-x^2+4x+1=-\left(x^2-4x+4-4\right)+1=-\left(x-2\right)^2+5\le5\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = 2
Vậy GTLN của D bằng 5 tại x = 2
g, \(F=-8x^2+4xy-y^2+3=-2\left(4x^2-2xy+y^2-y^2\right)-y^2+3\)
\(=-2\left(2x-y\right)^2+y^2+3\le3\)
Dấu ''='' xảy ra khi x = y = 0
Vậy GTLN của F là 3 tại x = y = 0
x2 -25 = 3x - 15
x2 -3x -25 + 15 = 0
x2 -3x -10 = 0
x2 - 5x + 2x - 10 = 0
( x2 - 5x ) + ( 2x - 10 ) = 0
x ( x - 5 ) + 2 ( x- 5 ) = 0
( x + 5 ). ( x + 2 ) = 0
\(\orbr{\begin{cases}x+5=0\\x+2=0\end{cases}}\)
\(\orbr{\begin{cases}x=-5\\x=-2\end{cases}}\)
\(\left(x+3\right)^2-16=\left(x+3\right)-4^2=\left(x-1\right)\left(x+7\right)\)
\(\left(x+3\right)^2-16\)
\(=\left(x+3\right)^2-4^2\)
\(=\left(x+3-4\right)\left(x+3+4\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+7\right)\)