K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

13 tháng 8 2021

a, \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)

\(\Leftrightarrow-13x=26\Leftrightarrow x=-2\)

b, \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)

\(\Leftrightarrow8x+1=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{8}\)

c, \(\left(2x-1\right)^2-4\left(x-7\right)\left(x+7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4\left(x^2-49\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+196=0\Leftrightarrow-4x+197=0\Leftrightarrow x=\frac{197}{4}\)

d, \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\Leftrightarrow x^2-9x+20=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\Leftrightarrow x=4;x=5\)

13 tháng 8 2021

Trả lời:

a, \(2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)

\(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)

\(\Leftrightarrow-13x=26\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy x = - 2 là nghiệm của pt.

b, \(\left(x+4\right)^2-\left(x+1\right)\left(x-1\right)=16\)

\(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)

\(\Leftrightarrow8x+17=16\)

\(\Leftrightarrow8x=-1\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{8}\)

Vậy x = - 1/8 là nghiệm của pt.

c, \(\left(2x-1\right)^2-4\left(x+7\right)\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4\left(x^2-49\right)=0\)

\(\Leftrightarrow4x^2-4x+1-4x^2+196=0\)

\(\Leftrightarrow-4x+197=0\)

\(\Leftrightarrow-4x=-197\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{197}{4}\)

Vậy x = 197/4 là nghiệm của pt.

d, \(x\left(x-5\right)-4x+20=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-5\right)-4\left(x-5\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x-4=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=4\end{cases}}}\)

Vậy x = 5; x = 4 là nghiệm của pt.

13 tháng 8 2021

  a, 2x ( x - 5 ) -x ( 3 + 2x ) = 26

=> 2x^2 - 10x - 3x - 2x^2 = 26

=> -13x = 26

=> x = -2

b, ( x - 7)  ( x - 5 ) - x ( x + 2 )= 4

=> x^2 - 12x + 35 - x^2 - 2x = 4

=> -14x = -31

=> x = 31/14

13 tháng 8 2021

\(a,2x\left(x-5\right)-x\left(3+2x\right)=26\)

\(\Leftrightarrow2x^2-10x-3x-2x^2=26\)

\(\Leftrightarrow-13x=26\)

\(\Leftrightarrow x=-2\)

\(\Rightarrow S=\left\{-2\right\}\)

\(b,\left(x-7\right)\left(x-5\right)-x\left(x+2\right)=4\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x-7x+35-x^2-2x-4=0\)

\(\Leftrightarrow-14x+31=0\)

\(\Leftrightarrow-14x=-31\)

\(\Leftrightarrow x=\frac{31}{14}\)

\(\Rightarrow S=\left\{\frac{31}{14}\right\}\)

13 tháng 8 2021

\(x^3-2x^2+2x-13\)

\(=x^3-2x^2+2x-4-9\)

\(=\left(x^3-2x^2\right)+\left(2x-4\right)-9\)

\(=x^2\left(x-2\right)+2\left(x-2\right)-9\)

\(=\left(x-2\right)\left(x^2+2\right)-9\)

\(=\left(\sqrt{\left(x-2\right)\left(x^2+2\right)}+3\right)\left(\sqrt{\left(x-2\right)\left(x^2+2\right)}-3\right)\)

13 tháng 8 2021

Trả lời:

Sửa đề : 2x ( x - 5 ) - x ( 3 + 2x ) = 26 

<=> 2x2 - 10x - 3x - 2x2 = 26

<=> - 13x = 26

<=> x = - 2

Vậy x = - 2 là nghiệm của pt.

13 tháng 8 2021

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau 

\(\frac{M}{1}=\frac{N}{3}=\frac{P}{3}=\frac{Q}{5}=\frac{M+N+P+Q}{1+3+3+5}=\frac{360}{12}=30\)   

M/1 = 30 =>M = 30 

N/3 = P/3 = 30 => N;P = 90 

Q/5 = 30 => Q = 150 

NM
13 tháng 8 2021

ta có :

\(24x^5-9x^3+15x^2=3x^2\left(8x^3-3x+5\right)=3x^2\left(8x^3-8x+5x+5\right)\)

\(=3x^2\left(x+1\right)\left(8x\left(x-1\right)+5\right)\)

Vậy \(\left(24x^5-9x^3+15x^2\right):3x=x\left(x+1\right)\left(8x\left(x-1\right)+5\right)\)

13 tháng 8 2021

cái ngoặc thứ 2 có nhất thiết phải viết thành 8x(x-1) + 5 không z ạ ;-;

13 tháng 8 2021

x^3-5x^2-9x+45=0

=> x^3 + 3x^2 - 8x^2 - 24x + 15x + 45 = 0

=> x^2(x + 3) - 8x(x + 3) + 15(x + 3) = 0

=> (x^2 - 8x + 15)(x + 3) = 0

=> (x - 3)(x - 5)(x + 3) = 0

=> x = 3 hoặc x = 5 hoặc x = -3

x^3-5x^2-9x+45=0

(x^3-5x^2)-(9x-45)=0

x^2(x-5)-9(x-5)=0

(x-5)(x^2-9)=0

(x-5)(x+3)(x-3)=0

x-5=0 hoặc x+3=0 hoặc x-3=0

x=5 x=-3 x=3

13 tháng 8 2021

a, (x+3)^2+(x-2)^2=2x^2

=> x^2 + 6x + 9 + x^2 - 4x + 4 = 2x^2

=> 2x  + 13 = 0

=> x = -13/2

 b,(3x-5)^2-x.(5x-5)=0

=> 9x^2 - 30x + 25 - 5x^2 + 5x = 0

=> 4x^2 -  25x + 25 = 0

=> 4(x-5)(x-5/4) = 0

=> x = 5 hoặc x = 5/4

c, x^3+6x^2+9x=0  

=> x(x^2 + 6x + 9) = 0

=> x(x + 3)^2 = 0

=> x = 0 hoặc x = -3