Tìm các số nguyên x, y sao cho x + 3y = xy + 5.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=x^2+y^2=\left(x+y\right)^2-2xy\)
Thay vào ta được : \(A=m^2-2\left(m-1\right)=m^2-2m+2=m^2-2m+1+1\)
\(=\left(m-1\right)^2+1\ge1\forall m\)
Dấu ''='' xảy ra khi m = 1
Vậy GTNN của A bằng 1 tại m = 1
a, \(\left(x+2\right)^2-3\left(x+1\right)\left(x-1\right)=x^2+4x+4-3\left(x^2-1\right)\)
\(=x^2+4x+4-3x^2+3=-2x^2+4x+7\)
b, \(\left(2x-1\right)^2-4\left(x-2\right)\left(x+2\right)+\left(x+3\right)^2\)
\(=4x^2-4x+1-4\left(x^2-4\right)+x^2+6x+9\)
\(=-4x+1+16+x^2+6x+9=x^2+2x+26\)
c, \(3x\left(x^2-2x+1\right)-\left(3x+2\right)\left(x^2-4\right)\)
\(=3x^3-6x^2+3x-3x^2+12x-2x^2+8\)
\(=3x^3-11x^2+15x+8\)
A B C H I D O
a, H là trực tâm của tg ABC => BH _|_ AC mà CD _|_ AC => BH // DC
CH _|_ AB mà BD _|_ AB => CH // BD
=> BHCD là hình bình hành
b, BHCD là hbh (Câu a) => BC cắt HD tại trung điểm của mỗi đường
mà có I là trung điểm của BC )gt-
=> I là trung điểm của HD
=> H;I;D thẳng hàng
c, xét tam giác AHD có : H là trung điểm của HD và o là trung điểm của AD
=> OI là đường trung bình của tam giác AHD
=> OI = AH/2
=> 2OI = AH
d, đang nghĩ
a) Tứ giác BHCDBHCD có:
BH//DC (do cùng ⊥AC
CH//BD (do cùng ⊥AB
⇒BHCD là hình bình hành (
a, \(\left(x+2\right)^3-\left(x+1\right)^3=3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2-x-1\right)\left[\left(x+2\right)^2+\left(x+2\right)\left(x+1\right)+\left(x+1\right)^2\right]=3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow x^2+4x+4+x^2+3x+2+x^2+2x+1=3x^2+2\)
\(\Leftrightarrow3x^2+9x+7=3x^2+2\Leftrightarrow9x=-5\Leftrightarrow x=-\frac{5}{9}\)
b, \(\left(x+1\right)^3+\left(2x+1\right)^3=\left(3x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1+2x+1\right)\left[\left(x+1\right)^2-\left(2x+1\right)\left(x+1\right)+\left(2x+1\right)^2\right]=\left(3x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(x^2+2x+1-2x^2-3x-1+4x^2+4x+1\right)=\left(3x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(3x^2+3x+1\right)=\left(3x+2\right)^3\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left[\left(3x+2\right)^2-3x^2-3x-1\right]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(9x^2+12x+4-3x^2-3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(6x^2+9x+3\right)=0\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(2x^2+3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(2x+1\right)\left(x+1\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{2}{3};x=-\frac{1}{2};x=-1\)
Trả lời:
a) ( x + 2 )3- ( x + 1 )3 = 3x2 + 2
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - ( x3 + 3x2 + 3x + 1 ) = 3x2 + 2
<=> x3 + 6x2 + 12x + 8 - x3 - 3x2 - 3x - 1 = 3x2 + 2
<=> 3x2 + 9x + 7 = 3x2 + 2
<=> 3x2 + 9x + 7 - 3x2 - 2 = 0
<=> 9x + 5 = 0
<=> x = - 5/9
Vậy x = - 5/9 là nghiệm của pt.
b, ( x + 1 )3 + ( 2x + 1 )3 = ( 3x + 2 )3
<=> x3 + 3x2 + 3x + 1 + 8x3 + 12x2 + 6x + 1 = 27x3 + 54x2 + 36x + 8
<=> 9x3 + 15x2 + 9x + 2 = 27x3 + 54x2 + 36x + 8
<=> 9x3 + 15x2 + 9x + 2 - 27x3 - 54x2 - 36x - 8 = 0
<=> - 18x3 - 39x2 - 27x - 6 = 0
<=> x = - 1; x = - 2/3; x = - 1/2
Vậy x = - 1; x = - 2/3; x = - 1/2 là nghiệm của pt.
Gọi O là giao điểm 2 đường chéo AC và BD, ta có: AO=BO,AO=OD.
Do AO=BO nên AOB là tam giác cân tại O=> góc OAB= góc OBA
Mà IMA=OBA (đồng vị) => góc OAB = góc IMA => tam giác AIM cân tại I => AI=IM. (1)
CMTT ta có AI=IN (2)
Từ (1), (2), ta suy ra đc I là trung điểm MN.
Mà I cũng là trung điểm AH (gt)
=> AMHN là hình bình hành.
Mà góc NAM=900 nên AMHN là hình chữ nhật (đpcm)
Bài mình tự lm nên sẽ có sai xót, bạn kiểm tra lại cho mình nha!!!!!
Chữ "s" đặt sau năm dịch sao vậy?
VD: 1990s
Trả lời: thập niên 1990
~HT~
\(x+3y=xy+5\)
\(\Leftrightarrow x+3y-xy-3=2\)
\(\Leftrightarrow x\left(1-y\right)-3\left(1-y\right)=2\)
\(\Leftrightarrow\left(1-y\right)\left(x-3\right)=2\)
Mà đề ra: \(x;y\)là các số nguyên
Trường hợp 1:
\(1-y=2\Leftrightarrow y=-1\)
\(x-3=1\Leftrightarrow x=4\)
Trường hợp 2:
\(1-y=1\Leftrightarrow y=0\)
\(x-3=2\Leftrightarrow x=5\)
Trường hợp 3:
\(1-y=-2\Leftrightarrow y=3\)
\(x-3=-1\Leftrightarrow x=2\)
Trường hợp 4:
\(1-y=-1\Leftrightarrow y=2\)
\(x-3=-2\Leftrightarrow x=1\)