Tìm GTLN của biểu thức:
\(A=16x-9x^2+2021\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Các phần còn lại cố làm nốt nhé!
a)
Ta có:
+) ABCD là hình bình hành <=> AB // CD <=> \(\widehat{B_1}=\widehat{F_1}\)(Hai góc đồng vị) (*)
+) DE là tia phân giác của \(\widehat{D}\)
<=> \(\widehat{D_1}=\frac{1}{2}\widehat{D}\)
BF là tia phân giác của \(\widehat{B}\)
<=> \(\widehat{B_1}=\frac{1}{2}\widehat{B}\)
Ta có: \(\widehat{B}=\widehat{D}\)(Vì ABCD là hình bình hành)
<=> \(\widehat{B_1}=\widehat{D_1}\)(**)
Từ (*) và (**) <=> \(\widehat{D_1}=\widehat{F_1}\left(\widehat{B_1}\right)\)
Mà hai góc này tại vị trí đồng vị <=> DE // BF
b)
Xét tứ giác DEBF, ta có:
+) DE // BF
+) BE // DF (Vì AB // CD)
<=> DEBF là hình bình hành
B C D A F E 1 1 1
Áp dụng BĐT Cauchy schwarz dạng Engel
\(x^2+y^2+z^2\ge\frac{\left(x+y+z\right)^2}{1+1+1}=\frac{1}{3}\)
Dấu ''='' xảy ra khi \(x=y=z=\frac{1}{3}\)
Ko có dữ liệu về quả táo bj hư !
Người ta lấy số quả táo là:
\(54\times\frac{1}{6}=9\)( quả táo )
Còn lại số táo là:
\(54-9=45\)( quả táo )
Đáp số: \(45\)quả táo
Số táo bị lấy đi là
54 × 1/6 = 9 (quả)
Số táo còn lại là
54 - 9 = 48 (quả)
ĐS: 48 quả táo
bài 3
a. 4x^4 + 81 = (2x^2-6x+9)(2x^2+6x+9)
b / x^5 + x^4 + 1 = (x^2+x+1)(x^3-x+1)
Trả lời:
Bài 1:
a, x3 - 4x2 + 2x + 3
= x3 - x2 - 3x2 - x + 3x + 3
= ( x3 - 3x2 ) - ( x2 - 3x ) - ( x - 3 )
= x2 ( x - 3 ) - x ( x - 3 ) - ( x - 3 )
= ( x - 3 )( x2 - x - 1 )
b, 2x3 + x2 + 3x - 2
= 2x3 + 2x2 - x2 + 4x - x - 2
= ( 2x3 - x2 ) + ( 2x2 - x ) + ( 4x - 2 )
= x2 ( 2x - 1 ) + x ( 2x - 1 ) + 2 ( 2x - 1 )
= ( 2x - 1 )( x2 + x + 2 )
c, 4x3 - 2x2 + 1
= 4x3 - 4x2 + 2x2 + 1 + 2x - 2x
= ( 4x3 + 2x2 ) - ( 4x2 - 2x ) + ( 2x + 1 )
= 2x2 ( 2x + 1 ) - 2x ( 2x - 1 ) + ( 2x + 1 )
= ( 2x + 1 )( 2x2 - 2x + 1 )
d, 2x3 - x2 + x - 6
= 2x3 + 2x2 - 3x2 + 4x - 3x - 6
= ( 2x3 - 3x2 ) + ( 2x2 - 3x ) + ( 4x - 6 )
= x2 ( 2x - 3 ) + x ( 2x - 3 ) + 2 ( 2x - 3 )
= ( 2x - 3 )( x2 + x + 2 )
Bài 2:
a, x ( x2 + 3y2 ) - y ( y2 + 3x2 )
= x3 + 3xy2 - y3 - 3x2y
= x3 - 3x2y + 3xy2 - y3
= ( x - y )3
b, 4x2 + 4x - 9y2 - 6y
= ( 4x2 - 9y2 ) + ( 4x - 6y )
= ( 2x - 3y )( 2x + 3y ) + 2 ( 2x - 3y )
= ( 2x - 3y )( 2x + 3y + 2 )
Bài 3:
a, 4x4 + 81
= 4x2 + 36x2 + 81 - 36x2
= ( 2x2 )2 + 2.2x2.9 + 92 - 36x2
= ( 2x + 9 )2 - ( 6x )2
= ( 2x + 9 - 6x )( 2x + 9 + 6x )
= ( 9 - 4x )( 8x + 9 )
b, x5 + x4 + 1
= x5 + x4 + 1 + x2 - x2
= ( x5 - x2 ) + ( x4 - x2 + 1 )
= x2 ( x3 - 1 ) + ( x4 + 2x2 - x2 + 1 )
= x2 ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) + [ ( x4 + 2x2 + 1 ) - x2 ]
= x2 ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) + [ ( x2 + 1 )2 - x2 ]
= x2 ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) + ( x2 + 1 - x )( x2 + 1 + x )
= ( x2 + x + 1 )[ x2 ( x - 1 ) + x2 + 1 - x )
= ( x2 + x + 1 )( x3 - x2 + x2 + 1 - x )
= ( x2 + x + 1 )( x3 - x + 1 )
có \(a+b+c=0\)
\(\Leftrightarrow\left(a+b+c\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca=0\)
\(\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2=-2ab-2bc-2ca\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=4a^2b^2+4b^2c^2+4c^2a^2+8abc\left(a+b+c\right)\) mà a + b + c = 0
\(\Leftrightarrow a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2c^2+2c^2a^2=4a^2b^2+4b^2c^2+4c^2a^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^4+b^4+c^4\right)=a^4+b^4+c^4+2a^2b^2+2b^2a^2+2c^2a^2\)
\(\Leftrightarrow2\left(a^4+b^4+c^4\right)=\left(a^2+b^2+c^2\right)^2\)
\(A=16x-9x^2+2021\)
\(A=-\left(9x^2-16x-2021\right)\)
\(A=-\left[\left(3x\right)^2-2\cdot3x\cdot\frac{8}{3}+\frac{64}{9}-\frac{18253}{9}\right]\)
\(A=-\left(3x-\frac{8}{3}\right)^2+\frac{18253}{9}\)
có \(-\left(3x-\frac{8}{3}\right)^2\le0\) nên \(A\le\frac{18253}{9}\)
dấu = xảy ra khi 3x - 8/3 = 0 <=> x = 8/9
vậy max A = 18253/9 khi x = 8/9
A = 16x - 9x2 + 2021
=\(-\left(3x\right)^2+2.3x.\frac{8}{3}-\frac{64}{9}+\frac{18253}{9}\)
\(=-\left(3x-\frac{8}{3}\right)^2+\frac{18253}{9}\le\frac{18253}{9}\)
=> Max A = 18253/9
Dấu "=" xảy ra <=> 3x - 8/3 = 0
<=> x = 8/9
Vậy Max A = 18253/9 <=> x = 8/9