Phân tích đa thức sau thành nhân tử
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
à_à mình chép sai đề
sửa nhé : \(2-x=2\left(x-2\right)^3\Leftrightarrow2\left(x-2\right)^3+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left[2\left(x-2\right)^2+1>0\right]=0\Leftrightarrow x=2\)
\(2-x=2\left(x-3\right)^3\Leftrightarrow2-x=2\left(x^3-9x^2+27x-27\right)\)
\(\Leftrightarrow2x^3-18x^2+54x-54=2-x\Leftrightarrow2x^3-18x^2+55x-56=0\)
xem lại đề nhé
\(x^2\left(x-5\right)+5-x=0\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-1\right)\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x-5\right)=0\Leftrightarrow x\pm1;x=5\)
Trả lời:
\(x^2\left(x-5\right)+5-x=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)-\left(x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x^2-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\x^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=\pm1\end{cases}}}\)
Vậy x = 5; x = 1; x = - 1 là nghiệm của pt.
\(x^4+y^4=\left(x^2+y^2\right)^2-2x^2y^2=\left[\left(x+y\right)^2-2xy\right]^2-2x^2y^2\)
Thay vào ta được :
\(\left(64-2.15\right)^2-2\left(15\right)^2=\left(64-30\right)^2-2\left(15\right)^2\)
\(=34^2-2.225=1156-450=706\)
4(2-x)2+xy-2y
= 4(x-2)2+y(x-2)
=(x-2)(4x-8+y)
* Nguồn : Hoc 24 *
Trả lời :
3( x - y ) - 5x( x - y )
= ( 3 - 5x ) . ( x - y )
c, \(C=3\sqrt{a^2+1}-4\sqrt{4a^2+4}+2\sqrt{9a^2+9}\)
\(=3\sqrt{a^2+1}-8\sqrt{a^2+1}+6\sqrt{a^2+1}=\sqrt{a^2+1}\)
Trả lời:
\(C=3\sqrt{a^2+1}-4\sqrt{4a^2+4}+2\sqrt{9a^2+9}\)
\(=3\sqrt{a^2+1}-4\sqrt{4\left(a^2+1\right)}+2\sqrt{9\left(a^2+1\right)}\)
\(=3\sqrt{a^2+1}-4\sqrt{2^2\left(a^2+1\right)}+2\sqrt{3^2\left(a^2+1\right)}\)
\(=3\sqrt{a^2+1}-4.2\sqrt{a^2+1}+2.3\sqrt{a^2+1}\)
\(=3\sqrt{a^2+1}-8\sqrt{a^2+1}+6\sqrt{a^2+1}\)
\(=\left(3-8+6\right).\sqrt{a^2+1}\)
\(=\sqrt{a^2+1}\)
Ta có: (a-b)^2=a^2-2ab+b^2=9
=>ab=1
Mặt khác, a^3-b^3= (a-b)(a^2-ab+b^2)= 3.6=18
2x3 - 3x2 + 3x - 1
= x3 + (x3 - 3x2 + 3x - 1)
= x3 + (x - 1)3
= (x + x - 1)[x2 - x(x - 1) + (x - 1)2]
= (2x - 1)(x2 - x + 1)