Bài 5. Cho tứ giác ABCD không là hình bình hành. Gọi M, N, P, Q, R, S lần lượt là trung điểm của các đoạn thẳng AB, CD, AD, BC, AC, BD. Chứng minh rằng MN, PQ, RS đồng quy
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
học tốt
Học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) x3 + x2 + x + 1
= x2(x + 1) + (x + 1)
= (x2 + 1)(x + 1)
2) x2y + xy2 - x - y
= xy(x + y) - (x + y)
= (xy - 1)(x + y)
3) x2 - xy + 5x - 5y
= x(x - y) + 5(x - y)
= (x + 5)(x - y)
4) 2x2 - x - 6xy + 3y
= x(2x - 1) - 3y(2x - 1)
= (x - 3y)(2x - 1)
5) x2 + 7x + 7y - y2
= (x2 - y2) + (7x + 7y)
= (x - y)(x + y) + 7(x + y)
= (x + y)(x - y + 7)
6) x2 - 2x - 9y2 + 6y
= (x2 - 2x + 1) - (9y2 - 6y + 1)
= (x - 1)2 + (3y - 1)2
= (x + 3y - 2)(x - 3y)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(16x^2-9\left(x+1\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(4x\right)^2-\left(3x+3\right)^2=0\Leftrightarrow\left(4x-3x-3\right)\left(4x+2x+3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(6x+3\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2};x=3\)
b, \(\left(5x-4\right)^2-49x^2=0\Leftrightarrow\left(5x-4-7x\right)\left(5x-4+7x\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(-2x-4\right)\left(12x-4\right)=0\Leftrightarrow x=-2;x=\frac{1}{3}\)
c, \(5x^3-20x=0\Leftrightarrow5x\left(x^2-4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x\left(x-2\right)\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=0;x=\pm2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
Bài 1:
a, ( 2x - 1 )3 = 8x3 - 12x2 + 6x - 1
b, ( 3x + 2 )3 = 27x3 + 54x2 + 36x + 8
c, ( x - 3y )3 = x3 - 9x2y + 27xy2 - 27y3
d, ( 2x + 5y )3 = 8x3 + 60x2y + 150xy2 + 125y3
Bài 2:
a, x3 - 6x2 + 12x - 8 = ( x - 2 )3
b, x3 - 9x2 + 27x - 27 = ( x - 3 )3
c, 36x - 54x2 + 27x3 - 8 = 27x3 - 54x2 + 36x - 8 = ( 3x - 2 )3
d, x3 - 125 + 75x - 15x2 = x3 - 15x2 + 75x - 125 = ( x - 5 )3
Bài 3:
a, ( x - 1 )3 - x2 ( x - 2 ) + x2
= x3 - 3x2 + 3x - 1 - x3 + 2x2 + x2
= 3x - 1 (đpcm)
b, ( 3x + 2 )3 - 2x2 ( 13x - 2 ) - x2 ( x + 58 )
= 27x3 + 54x2 + 36x + 8 - 26x3 + 4x2 - x3 - 58x2
= 36x + 8 (đpcm)
Bài 4:
3 ( x - 1 )3 - x2 ( 3x + 2 ) + 11 ( x + 2 )2 - 52x = 42
<=> 3 ( x3 - 3x2 + 3x - 1 ) - 3x3 - 2x2 + 11 ( x2 + 4x + 4 ) - 52x = 42
<=> 3x3 - 9x2 + 9x - 3 - 3x3 - 2x2 + 11x2 + 44x + 44 - 52x = 42
<=> x + 41 = 42
<=> x = 1
Vậy x = 1 là nghiệm của pt.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(C=\left(\frac{x}{2}-y\right)^3-3.2.\left(\frac{x}{2}-y\right)^2+3.2^2\left(\frac{x}{2}-y\right)-2^3=\left(\frac{x}{2}-y-2\right)^3\)
với \(x=206,y=1\Rightarrow C=\left(\frac{x}{2}-y-2\right)^3=\left(\frac{206}{2}-1-2\right)^3=1000\text{ }000\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(P=x^{21}.9-2x^{n-21}.x^{21}+x^2.2x^{n-2}+3.x^2-x^{28}.x^2\)
\(P=x^{30}-2x^n+2x^n+3x^2-x^{30}\)
\(P=3.\left(\frac{2}{3}\right)^2\)
\(P=\frac{4}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Kẻ ED song song với MB ( E thuộc AC)
ta có \(\frac{CE}{EM}=\frac{CD}{DB}=1\Rightarrow CE=EM\)
mà \(CM=2MA\Rightarrow CE=EM=MA\) nên M là trung điểm của EA
mà MI lại song song với ED
nên MI là đường trung bình của tam giác EAD nên I là trung điểm AD
Vậy ta có đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-y\right)^3-15\left(x-y\right)^2+75\left(x-y\right)-125\)
\(=\left(x-y\right)^3-3.\left(x-y\right)^2.5+3.25.\left(x-y\right)-5^3\)
\(=\left(x-y-5\right)^3\)