bài 4 phân tích các đa thức sau thành nhân tử
a,x^2-3xy+x-3y b,x^4+3x^3-9x-27
c,x^4+x^3-8x-8
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) (3x - 2)(4x + 5) = 0
⇔ 3x - 2 = 0 hoặc 4x + 5 = 0
1) 3x - 2 = 0 ⇔ 3x = 2 ⇔ x = 2/3
2) 4x + 5 = 0 ⇔ 4x = -5 ⇔ x = -5/4
Vậy phương trình có tập nghiệm S = {2/3;−5/4}
b) (2,3x - 6,9)(0,1x + 2) = 0
⇔ 2,3x - 6,9 = 0 hoặc 0,1x + 2 = 0
1) 2,3x - 6,9 = 0 ⇔ 2,3x = 6,9 ⇔ x = 3
2) 0,1x + 2 = 0 ⇔ 0,1x = -2 ⇔ x = -20.
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {3;-20}
c) (4x + 2)(x2 + 1) = 0 ⇔ 4x + 2 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
1) 4x + 2 = 0 ⇔ 4x = -2 ⇔ x = −1/2
2) x2 + 1 = 0 ⇔ x2 = -1 (vô lí vì x2 ≥ 0)
Vậy phương trình có tập hợp nghiệm S = {−1/2}
d) (2x + 7)(x - 5)(5x + 1) = 0
⇔ 2x + 7 = 0 hoặc x - 5 = 0 hoặc 5x + 1 = 0
1) 2x + 7 = 0 ⇔ 2x = -7 ⇔ x = −7/2
2) x - 5 = 0 ⇔ x = 5
3) 5x + 1 = 0 ⇔ 5x = -1 ⇔ x = −1/5
Vậy phương trình có tập nghiệm là S = {−7/2;5;−1/5}
a)(x-z)^2-y^2+2y-1=(x-z)^2-(y^2-2y+1) b)1-2a+2bc+a^2-b^2-c^2=a^2-2a+1-b^2+2bc-c^2
=(x-z)^2-(y-1)^2 =(a-1)^2-(b^2-2bc+c^2)
=(x-z-y+1)(x-z+y-1) =(a-1)^2-(b-c)^2
=(a-1-b+c)(a-1+b-c)
c)x^2+y^2-2xy-x+y=x^2-2xy+y^2-(x-y)
=(x-y)^2-(x-y)
=(x-y)(x-y-1)
a, x(2x-3) - 2(3-2x) =0
=> x(2x-3)+2(2x-3) = 0
=> ( x+2)(2x-3) = 0
=> \(\orbr{\begin{cases}x+2=0\\2x-3=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}\)
b, x^2(x+1) + 2x(x+1)=0
=> (x^2+2x)(x+1) =0
=> \(\orbr{\begin{cases}x^2+2x=0\\x+1=0\end{cases}}\)
=> \(\orbr{\begin{cases}x\left(x+2\right)=0\\x=-1\end{cases}}\)
=> x = 0 hoặc x= -2 hoặc x=-1
\(a^3+b^3+c^3=3abc\Rightarrow a^3+b^3+c^3-3abc=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3-3ab\left(a+b\right)+c^3-3abc=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b\right)^3+c^3-3ab\left(a+b\right)-3abc=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left[\left(a+b\right)^2-\left(a+b\right)c+c^2\right]-3ab\left(a+b+c\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+2ab+b^2-ac-bc+c^2-3ab\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(a+b+c\right)\left(a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a^2+b^2+c^2-ab-bc-ac=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}a+b+c=0\\a=b=c=0\end{cases}}\)
*) Xét a+b+c=0 suy ra \(\hept{\begin{cases}a+b=-c\\b+c=-a\\c+a=-b\end{cases}}\). Khi đó
\(M=\frac{a+b}{b}\cdot\frac{b+c}{c}\cdot\frac{c+a}{a}=\frac{-c}{b}\cdot\frac{-a}{c}\cdot\frac{-b}{a}=-1\)
*)Xét a=b=c=0 loại vì mẫu khác 0
\(3xy+x-y=1\)<=>\(3\left(3xy+x-y\right)=3\)<=>\(9xy+3x-3y=3\)
<=>\(9xy+3x-3y-1=0\)<=>\(3x\left(y+1\right)-3\left(y+1\right)=0\)
<=>\(\left(y+1\right)\left(3x-3\right)=0\)<=>\(\orbr{\begin{cases}y+1=0\\3x-3=0\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}y=-1\\x=1\end{cases}}\)
Với y=-1 => x=0
Với x=1 => y=0
Vậy ................
3xy+x-y=1 <=> 3xy+x=y+1 <=> x(3y+1)=y+1
=> x=\(\frac{y+1}{3y+1}\)<=> 3.x=\(\frac{3y+3}{3y+1}=\frac{3y+1+2}{3y+1}=1+\frac{2}{3y+1}\)
Để x nguyên thì 2 chia hết cho 3y+1 => có các TH:
+/ 3y+1=-1 => y=-2/3 => Loại
+/ 3y+1=1 => y=0; => 3x=1+2=3 => x=1
+/ 3y+1=-2 => y=-1 ; x=0
+/ 3y+1=2 => y=1/3 (Loại)
ĐS: \(\hept{\begin{cases}x=0;y=-1\\x=1;y=0\end{cases}}\)
Áp dụng BĐT \(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\ge\frac{4}{x+y}\) ta có:
\(\frac{1}{x^2}+\frac{1}{y^2}\ge\frac{4}{x^2+y^2}=\frac{4}{20}=\frac{1}{5}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x=y\\x^2+y^2=20\end{cases}}\Rightarrow x=y=\sqrt{10}\)
bài này khó quá
uk giải giúp mk voi