tìm x biết:
\(x^2-x-\frac34=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
2m+2n=2m+n.
<=> 2^m = 2^(m + n) - 2^n
<=> 2^m = 2^n(2^m - 1)
<=> 2^(m - n) = 2^m - 1 (1)
Vì m >= 1 nên 2^m - 1 >= 2^1 - 1 =1. Từ (1), ta suy ra 2^(m - n) > = 1 = 2^0 nên m >= n (2).
Mặt khác, vì vai trò của m và n trong phương trình đã cho là đối xứng nên phương trình đã cho cũng tương đương với 2^(n - m) = 2^n - 1 (3) và (3) cho ta n > = m (4).
(2) và (4) cho ta m = n và phương trình trở thành
2^(m + 1) = 2^(2m)
<=> m + 1 = 2m
<=> m = 1
Vậy phương trình có nghiệm m = n = 1.
chúc bạn hok tốt
(2x-1)2-2(2x-1)x+x2=0
\(\Rightarrow\left(2x-1-x\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1=0\right)\)
\(\Rightarrow x=1\)
\(x^2-x-\frac{3}{4}=0\)
\(\Rightarrow\frac{x^2-x}{1}-\frac{3}{4}=0\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x^2-x\right).4}{4}-\frac{3}{4}=0\)
\(\Rightarrow\frac{4x^2-4x-3}{4}=0\)
\(\Rightarrow4x^2-4x-3=0\)
\(\Rightarrow4x^2-6x+2x-3=0\)
\(\Rightarrow2x\left(2x-3\right)+\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)\left(2x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x+1=0\\2x-3=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{-1}{2}\\x=\frac{3}{2}\end{cases}}}\)
\(x^2-x-\frac{3}{4}=0\)
<=> \(x^2-x+\frac{1}{4}-1=0\)
<=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-1=0\)
<=> \(\left(x-\frac{1}{2}-1\right)\left(x-\frac{1}{2}+1\right)=0\)
<=> \(\left(x-\frac{3}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=0\)
làm nốt nhé