CM RẰNG NẾU 1/A+1/B+1/C=2 VÀ A+B+C=ABC THÌ 1/A2 +1/B2 +1/C2=2
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x = 5
b) x = 1
c) x = 0
E chỉ mới học lớp 7 nên chỉ cs thể đoán và tính nhẩm thôi chứ e không bít giải trình đầy đủ đâu ạ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: n3-n=n.(n2-1)=n.(n-1).(n+1)=(n-1).n.(n+1)
Vì n-1,n và n+1 là 3 số tự nhiên liên tiếp.
=>(n-1).n.(n+1) chia hết cho 3(1)
Lại có: Vì n-1 và n là 2 số tự nhiên liên tiếp.
=>(n-1).n chia hết cho 2.
=>(n-1).n.(n+1) chia hết cho 2(2)
Từ (1) và (2) ta thấy.
(n-1).n.(n+1) chia hết cho 3 và 2.
mà (3,2)=1
=> (n-1).n.(n+1) chia hết cho 6.
Vậy n3-n chia hét cho 6 với mọi số tự nhiên n.
n3 - n chia hết cho 6 , nhưng nếu số đang chia hết cho 6 được cộng thêm 2 thì chắc chắn số đó sẽ ko chia hết cho 6
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(y^2-7y-8=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}y=-1\\y=8\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt[3]{-1}=-1\\x=\sqrt[3]{8}=2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có 1/a + 1/b + 1/c = (bc + ca + ab)/abc = ab + bc + ca ( vì abc =1)
=> a + b + c = ab + bc + ca
<=> a + b + c - ab - bc - ca = 0
<=> a + b + c - ab - bc - ac + abc - 1 = 0
<=> (a - ab) + (b - 1) + (c - bc) + (abc - ac) = 0
<=> -a(b - 1) + (b - 1) - c(b - 1) + ac(b - 1) = 0
<=> (b - 1)(-a + 1 -c + ac) = 0
<=> (b - 1)[ (-a + 1) + (ac - c) ] = 0
<=> (b - 1)[ -(a - 1) + c(a - 1) ] = 0
<=> (a - 1)(b - 1)(c - 1) = 0
<=> a - 1 = 0 hoặc b - 1 = 0 hoặc c - 1 = 0
<=> a = 1 hoặc b = 1 hoặc c = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Em tham khảo tại link dưới đây:
Câu hỏi của Hoàng Nguyễn Quỳnh Khanh - Toán lớp 8 - Học toán với OnlineMath
Từ 1/a + 1/b + 1/c = 2 bình phương 2 vế ta có
( 1/a + 1/b + 1/c )^2 = 4
1/a^2 + 1/b^2 + 1/c^2 + 2( 1/ab + 1/bc + 1/ac ) = 4
1/a^2 + 2/b^2 + 1/c^2 + 2(a +b +c)abc = 4 ( quy đồng MTC là abc)
1/a^2 + 1/b^2 + 1/c^ + 2abc. abc = 4( vì a+b+c = abc)
1/a^2 + 1/b^2 + 1/c^2 +2 =4
1/a^2 + 1/b^2 + 1/c^2 = 2 ( đpcm)