Phân tích đa thức thành nhân tử :
\(x^4+y^2-2x^2y+x^2+2x-2y\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Trước tiên chứng minh:
\(9\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\ge8\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\)
(nhân vô rút gọn chuyển hết sang trái được)
\(\Leftrightarrow a^2b+a^2c+b^2a+b^2c+c^2a+c^2b-6abc\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a^2b-2abc+c^2b\right)+\left(a^2c-2abc+b^2c\right)+\left(b^2a-2abc+c^2a\right)\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(a\sqrt{b}-c\sqrt{b}\right)^2+\left(a\sqrt{c}-b\sqrt{c}\right)^2+\left(b\sqrt{a}-c\sqrt{a}\right)^2\ge0\)(đúng)
Từ đây ta có:
\(9\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)\ge8\left(a+b+c\right)\left(ab+bc+ca\right)\)
\(\Leftrightarrow ab+bc+ca\le\frac{9\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{8\left(a+b+c\right)}=\frac{9}{4\left(\left(a+b\right)+\left(b+c\right)+\left(c+a\right)\right)}\)
\(\le\frac{9}{4.3\sqrt[3]{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}}=\frac{9}{4.3}=\frac{3}{4}\)
Vậy \(ab+bc+ca\le\frac{3}{4}\)
\(x-\sqrt{x-8}-3.\sqrt{8}+1=0\)Đúng vậy không? vì cách viết của bạn con 8 đầu có thể nằm ngoài căn
\(x^4+y^2-2x^2y+x^2+2x-2y\)
\(=\left(y^2-x^2y-xy\right)-\left(x^2y-x^4-x^3\right)+\left(xy-x^3-x^2\right)-\left(2y-2x^2-2x\right)\)
\(=y\left(y-x^2-x\right)-x^2\left(y-x^2-x\right)+x\left(y-x^2-x\right)-2\left(y-x^2-x\right)\)
\(=\left(y-x^2+x-2\right)\left(y-x^2-x\right)\)