Cho biểu thức B = \(\left(\frac{x+3}{x-3}+\frac{2x^2-6}{9-x^2}+\frac{x}{x+3}\right):\frac{6x-12}{2x^2-18}\)
a. Tìm tập xác định và rút gọn B
b. Tìm giá trị của B với |x+1 | = 2
c. Tìm giá trị nguyên của x để B nhận giá trị nguyên.
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Gọi những số cần tìm là a ( a là số chính phương của x)
Theo đề bài ,ta có :
\(100\le a\le999\)
\(\sqrt{100}\le x\le\sqrt{999}\)
\(10\le x\le31,60696....\)
Mà x thuộc N
\(\Rightarrow x=\left[10;11;12;.....;31\right]\)
Theo bất đẳng thức Cô-sy ta được:
\(a+b+c\ge3^3\sqrt{abc}\)(1)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge3^3\sqrt{\frac{1}{abc}}\)(2)
Nhân (1) (2) vế heo vế ta được
\(\left(a+b+c\right)\left(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\right)\ge9\)
\(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\ge\frac{9}{a+b+c}=\frac{9}{1}=9\)
biến đổi cách này dễ hiểu hơn nề:))
vì a+b+c=1 nên
\(\frac{1}{a}\)=\(\frac{a+b+c}{a}\)= 1+ \(\frac{b}{a}\)+\(\frac{c}{a}\)
\(\frac{1}{b}\)=\(\frac{a+b+c}{b}\)= 1+ \(\frac{a}{b}\)+\(\frac{c}{b}\)
\(\frac{1}{c}\)=\(\frac{a+b+c}{c}\)= 1+ \(\frac{a}{c}\)+\(\frac{b}{c}\)
ta có \(\frac{1}{a}\)+\(\frac{1}{b}\)+\(\frac{1}{c}\)= 1+1+1+(\(\frac{a}{b}\)+\(\frac{b}{a}\))+(\(\frac{a}{c}\)+\(\frac{c}{a}\))+(\(\frac{b}{c}\)+\(\frac{c}{b}\))
ta lại có \(\frac{a}{b}\)+\(\frac{b}{a}\)\(\ge\)2 \(\Leftrightarrow\)\(\frac{a^2+b^2}{ab}\)\(\ge\)2\(\Leftrightarrow\)\(a^2\)+\(b^2\)\(\ge\)2ab \(\Leftrightarrow\)(a-b)^2\(\ge\)0 luôn đúng
tương tự ta có a/c+c/a >= 2 và b/c+c/b >= 2
vậy 1/a+1/b+1/c>=9
Đặt phép tính ra ta có 2A = 1999999...9996 (có 2007 số 9)
Vậy tổng số chữ số của Số A là: 1 + 9. 2007 + 6 = 18070
Đúng đó
Thanh nhân : yêu cầu là tính tổng các chữ số của A2 . Chứ không phải là 2A
đặt x^2 + x + 1 =a
ta có phương trình : a ( a+1)=12
\(\Leftrightarrow\)a^2 + a -12 =0
\(\Leftrightarrow\)(a +4)(a-3) =0
\(\Leftrightarrow\)a=-4 hoặc a=3
Nếu a=-4 tương đương với x^2 +x +5 =0
tương đương: (x+1/2)^2 =-19/4( vô nghiệm)
Nếu a=3 tương đương với x^2 +x -2 =0
tương đương với ( x+2)(x-1)=0
tương đương với x=-2 ; x=1
Vậy S={ -2;1}