Cho đa thức: P(x) = 2x4 - 7x3 -2x2 + 13x +6
a, Phân tích P(x) thành nhân tử
b, Chứng minh rằng P(x) \(⋮\)6 ,với x\(\in\)Z
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Thông cảm nha cậu!!!!!!!
Mình mới học lớp 6, kiến thức chưa tới lớp 8
tk mình m
mình tk lại Mình hứa
\(\Rightarrow\frac{861.\left(x-214\right)}{75768}+\frac{902.\left(x-132\right)}{75768}+\frac{924.\left(x-54\right)}{75768}=6\)
\(\Rightarrow\frac{861x-184254}{75768}+\frac{902x-119064}{75768}+\frac{924x-49896}{75768}=6\)
\(\Rightarrow861x-184254+902x-119064+924x-49896=6\)
tự làm tiếp nhé!!!!!!!!!!!!!!
\(\frac{x-214}{88}+\frac{x-132}{84}+\frac{x-54}{82}=6\)
\(\frac{6888x-1474032+7216x-952512+7392x-399168}{606144}=\frac{3636864}{606144}\)
6888x+7216x+7392x=1474032+952512+399168+3636864
21496x=6462576
x=300,6408634
xl mk chi bt lm theo kieu thu cong thoi
a+b+c = 0
\(\left(a+b+c\right)^2=a^2+b^2+c^2+2\left(ab+bc+ca\right)=0\)
=> \(a^2+b^2+c^2=-2\left(ab+bc+ca\right)\)
=> \(\left(a^2+b^2+c^2\right)^2=a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)
\(=4\left[a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)\right]\)
=> \(a^4+b^4+c^4+2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)=4\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)
=> \(a^4+b^4+c^4=2\left(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2\right)\)
\(=2\left[a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2+2abc\left(a+b+c\right)\right]\) ( do a+b+c = 0 )
\(=2\left(ab+bc+ca\right)^2\) (HĐT)
cần c/m : nếu x+y+z=0 thì x3+y3+z3=3xyz
rồi áp dụng vô tính K=[xyz(1/x3+1/y3+1/z3)-2]2017=(3-2)2017=1
a, P(x)=2x4-6x3-x3+3x2-5x2+15x-2x+6
=2x3(x-3)-x2(x-3)-5x(x-3)-2(x-3)
=(x-3)(2x3-x2-5x-2)
=(x-3)(2x3-4x2+3x2-6x+x-2)
=(x-3)[2x2(x-2)+3x(x-2)+(x-2)]
=(x-3)(x-2)(2x2+3x+1)=(x-3)(x-2)(x+1)(2x+1)
b,P(x)=(x-3)(x-2)(x+1)(2x-2+3)
=(x-3)(x-2)(x+1)[2(x-1)+3]
=2(x-3)(x-2)(x-1)(x+1)+3(x-3)(x-2)(x+1)
vì x-3,x-2 là 2 SN liên tiếp nên tích của chúng chia hết cho 2 => (x-3)(x-2)(x+1) chia hết cho 2
=>3(x-3)(x-2)(x+1) chia hết cho 6
lập luận đc (x-3)(x-2)(x-1) là tích 3 SN liên tiếp nên chia hết cho 2 và 3 =>(x-3)(x-2)(x-1) cũng chia hết cho 6
Tóm lại P(x) chia hết cho 6 với mọi x \(\in\) Z