phân tích đa thức thành nhân tử:
1> 3x^2 + 5x - 8
2> 2x^2 - x -3
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
x + y = a => (x + y)2 = a2 => x2 + xy + y2 = a2 => 2xy = a2 - 2b => xy = 1/2(a2 - 2b)
(x + y)3 = a3 =>x3 + y3 + 3xy(x + y) = a3 => x3 + y3 = a3 - 3*1/2(a2 - 2b)*a
=> x3 + y3 = a3 - 3/2a(a2 - 2b).
<=> 48x^2 - 12x - 20x + 5 + 3x - 48x^2 - 7 + 112x = 81
<=> -32x + 115x = 81 + 2
<=> 83x = 83
<=> x = 1
1)Xài hằng đẳng thức.
2)Ta có:
(x+y)(x+y)(x+y)=(x+y)(x^2+xy+xy+y^2)
=(x+y)(x^2+2xy+y^2)
=x^3+2x^2y+xy^2+yx^2+2xy^2+y^3
=x^3+3x^2y+3xy^2+y^3
\(x^3-16x=0\)
\(\left(x^2-16\right)x=0\)
Th1: \(x=0\)
Th2: \(x^2-16=0\)
\(x^2=16\)
\(x=+-4\)
Vậy x=-4; 0; 4
\(x^3-16x=0\)
\(=>x\left(x^2-16\right)=0\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x^2-16=0\end{cases}}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=+-4\end{cases}}\)
Nhận thấy : \(x^2+x+1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}>0\Rightarrow\left|x^2+x+1\right|=x^2+x+1\)
\(x^2+3x+7=\left(x-\frac{3}{2}\right)^2+\frac{19}{4}>0\Rightarrow\left|x^2+3x+7\right|=x^2+3x+7\)
Do đó : \(A=2x^2+4x+8=2\left(x^2+2x+1\right)+6=2\left(x+1\right)^2+6\ge6\)
Dấu đẳng thức xảy ra <=> x = -1
Vậy \(MinA=6\Leftrightarrow x=-1\)
1) \(3x^2+5x-8=3x^2-3x+8x-8\)
\(=3x\left(x-1\right)+8\left(x-1\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(3x+8\right)\)
2) \(2x^2-x-3=2x^2+2x-3x-3\)
\(=2x\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(2x-3\right)\)
1)3x2+5x-8
=3x2+8x-3x-8
=x(3x+8)-1(3x+8)
=(x-1)(3x+8)
2)2x2-x-3
=2x2-3x+2x-3
=x(2x-3)+1(2x-3)
=(x+1)(2x-3)
Chúc bạn học tốt :) (tên bạn ấn tượng thật đó )