cho biểu thức K = \(\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a^2-a}\right):\left(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{a^2-1}\right)\)
a/ Tính giá trị của a để biểu thức K xác định và rút gọn biểu thức K
b/ Tính giá trị biểu thức K khi a = \(\frac{1}{2}\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(A=\left(\frac{x}{x^2-4}+\frac{1}{x+2}-\frac{2}{x-2}\right):\left(1-\frac{x}{x+2}\right)\)
\(=\left(\frac{x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{1}{x+2}-\frac{2}{x-2}\right):\left(1-\frac{x}{x+2}\right)\)
=\(\left(\frac{x+x-2-2x-4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\left(\frac{x+2-x}{x+2}\right)\)
\(=\frac{-6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{x+2}{2}\)
\(=\frac{-3}{x-2}\)
b. Thay : x=-4
=>-3/x-2=-3/(-4)-2=1/2
câu a quy đồng mẫu lên: x^2-4=(x+2)(x-2). câu b thì thay vào. câu c toán 7 tự làm
cho hinh thang ABCD(AB song song CD).duong thang song song voi day nho AB cat cac canh AD,BD,AC,,BC theo thu tu tai cac diem M,N,P,Q, chung minh MN₫PQ
a, B=[(x+3)/(x-3)+(2x^2-6)/(9-x^2)+x/(x+3)]:[(6x-12)/(2x^2-18)]
=[(x+3)/(x-3)+ -(2x^2-6)/(x^2-9)+x/(x+3)]:[(6x-12)/(2x^2-18)]
=[(x+3)/(x-3)+ -(2x^2-6)/(x-3)(x+3)+x/(x+3)]:[(6x-12)/2(x-3)(x+3)]
={[(x+3)^2-2x^2+6+x(x-3)]/(x-3)(x+3)}:[6(x-2)/2(x-3)(x+3)]
=(x^2+6x+9-2x^2+6+x^2-3x)/(x-3)(x+3): 6(x-2)/2(x-3)(x+3)
=3x+15/(x-3)(x+3): 6(x-2)/2(x-3)(x+3)
=3(x+5)/(x-3)(x+3): 6(x-2)/2(x-3)(x+3
=3(x+5)/(x-3)(x+3).2(x-3)(x+3)/6(x-2)
=3(x+5).6/(x-2)
=6(x+5)/6(x-2)
=x+5/x-2
b,Ta thay : x=1
=>x+5/x-2=1+5/1-2=-6
Ta thay : x=-3
=>x+5/x-2=-3+5/-3-2=-2/5
c, Ta co : x+5/x-2=0
x+5=(x-2).0
x+5=0
x=-5
Vậy : x=-5
\(\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a^2-a}\right)=\frac{a^2-1}{a^2-a}=\frac{a+1}{a}\)
ở phàn a+/a thiếu số 1 nhé
\(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{a^2-1}=\frac{a-1+2}{a^2-1}=\frac{1}{a-1}\)
=> K =\(\frac{a^2-1}{a}\)
đkxđ: a khác +-1
b, thay vào mà tình
a/ \(K=\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a^2-a}\right):\left(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{a^2-1}\right)\)
\(=\left(\frac{a}{a-1}-\frac{1}{a\left(a-1\right)}\right):\left(\frac{1}{a+1}+\frac{2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\right)\)
\(=\frac{a^2-1}{a\left(a-1\right)}:\frac{a-1+2}{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}\)
\(=\frac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a\left(a-1\right)}.\frac{\left(a-1\right)\left(a+1\right)}{a-1}\)
\(=\frac{a+1}{a}.a+1\)
\(=\frac{\left(a+1\right)^2}{a}\)
b, Thay a=1/2
\(\Rightarrow\frac{\left(\frac{1}{2}+1\right)^2}{\frac{1}{2}}=\frac{\frac{9}{4}}{\frac{1}{2}}=\frac{9}{2}\)