TÌm số tự nhiên x để \(A=\frac{4x+1}{\sqrt{x^4+2x-4}+x+3}\inℤ\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Đặt số chính phương đó có dạng là y2
Khi đó ta có : x2 + x + 5 = y2
<=> 4x2 + 4x + 20 = 4y2
<=> (2x + 1)2 - (2y)2 = -19
<=> (2x + 2y + 1)(2x - 2y + 1) = -19
Lập bảng xét các trường hợp
2x + 2y + 1 | 1 | 19 | -1 | -19 |
2x - 2y + 1 | 19 | 1 | -19 | -1 |
x | 4,5(loại) | 4,5(loại) | -5,5(loại) | -5,5(loại) |
Vậy không có x tự nhiên thỏa mãn
Đặt \(x=\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{4}\)
\(x^3=2+4+3\sqrt[3]{2.4}\left(\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{4}\right)=6+6x\)
\(\Leftrightarrow f\left(x\right)=x^3-6x-6=0\)
Ta có tổng quát: nếu đa thức \(Q\left(x\right)=a_nx^n+a_{n-1}x^{n-1}+...+a_1x+a_0\)có nghiệm hữu tỉ thì nghiệm đó có dạng \(\frac{p}{q}\)với \(p\)là ước của \(a_0\), \(q\)là ước của \(a_n\).
Áp dụng: Nếu đa thức \(f\left(x\right)\)có nghiệm hữu tỉ thì sẽ chỉ có thể là các giá trị: \(\pm6,\pm3,\pm2,\pm1\).
Thử từng giá trị ở trên, ta đều thấy không phải là nghiệm của \(f\left(x\right)\).
Do đó nghiệm của \(f\left(x\right)\)nếu có sẽ không là số hữu tỉ.
Vậy \(x=\sqrt[3]{2}+\sqrt[3]{4}\)là số vô tỉ.
\(x=2\sqrt{2}+\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow x^2=11+4\sqrt{6}\)
\(\Leftrightarrow x^2-11=4\sqrt{6}\)
\(\Rightarrow x^4-22x^2+121=96\)
\(\Leftrightarrow x^4-22x^2+25=0\)
Bạn lập luận tiếp tục như bài tương tự này nhé.
https://olm.vn/hoi-dap/detail/1030490481687.html
gấu koala có avata chim cánh cụt
vô tay
Ta có: \(\sqrt{x+2\sqrt{3}}=\sqrt{y}+\sqrt{z}\Leftrightarrow x+2\sqrt{3}=y+z+2\sqrt{yz}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y-z\right)+2\sqrt{3}=2\sqrt{yz}\)\(\Rightarrow\left(x-y-z\right)^2+4\sqrt{3}\left(x-y-z\right)+12=4yz\left(1\right)\)
+TH1: Nếu \(x-y-z\ne0\Rightarrow\sqrt{3}=\frac{4yz-\left(x-y-z\right)^2-12}{4\left(x-y-z\right)}\left(2\right)\) (vô lý vì \(x,y,z\inℕ\Rightarrow VP\left(2\right)\) là số hữu tỉ)
+TH2: Nếu \(x-y-z=0\Rightarrow\left(1\right)\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-y-z=0\\yz=3\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=1\\z=3\end{cases}}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x=4\\y=3\\z=1\end{cases}\left(tm\right)}\)
đk: \(\hept{\begin{cases}x\inℕ\\x\ge2\end{cases}}\)
Ta có: \(\sqrt{x^4+2x-4}\ge\sqrt{x^4}=x^2\forall x\ge2\)
Lại có: \(A\le\frac{4x+1}{x^2+x+3};A>0\)
Mà \(\frac{4x+1}{x^2+x+3}-1=\frac{3x-x^2-2}{x^2+x+3}=\frac{\left(x-2\right)\left(1-x\right)}{x^2+x+3}\le0\)
\(\Rightarrow0\le A\le1\left(A\inℤ\right)\Rightarrow A=1\Leftrightarrow x=2\left(tm\right)\)
sao suy ra đươc x=2 vậy bạn