x+2/5-1/3=1/3
Mọi người giúp mình với ạ. Mình cảm ơn
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
- Gọi M, N là trung điểm CA và BA.
\(\Delta\)ABC cân tại A có BM, CN là đường trung tuyến ứng với cạnh AC, AB.
\(\Rightarrow\) BM = CN ( chứng minh ở bài 26).
Mà \(GB=\dfrac{2}{3}BM;GC=\dfrac{2}{3}CN\) ( Tính chất trọng tâm của tam giác ).
\(\Rightarrow GB=GC\)
- \(\Delta AGB\) và \(\Delta AGC\) có \(AG\) chung.
\(AB=AC\) (do \(\Delta ABC\) cân tại A)
GB = GC (chứng minh trên).
\(\Rightarrow\Delta AGB=\Delta AGC\) (c.c.c).
\(\Rightarrow\widehat{BAG}=\widehat{CAG}\) ( hai góc tương ứng ).
\(\Rightarrow G\) thuộc phân giác của \(\widehat{BAC}\).
- Theo đề bài I cách đều ba cạnh của tam giác.
Dựa vào chứng minh bài 36 \(\Rightarrow\) I là điểm chung của ba đường phân giác.
⇒ I thuộc tia phân giác của \(\widehat{BAC}\).
Vì G, I cùng thuộc tia phân giác của \(\widehat{BAC}\) nên A, G, I thẳng hàng.
G là trọng tâm tg ABC nên AG là trung tuyến của tg ABC
=> AG là phân giác của \(\widehat{BAC}\) (Trong tg cân trung tuyến xp từ đỉnh tg cân đồng thời là đường phân giác của góc ở đỉnh)
I cách đều 3 cạnh của tg ABC => I là giao của 3 đường phân giác
=> I thuộc AG => A; G; I thảng hàng
TL:
\(\left(\dfrac{2}{5}-x\right):\left(-1\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{5}{4}\)
\(\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{5}{4}\times\left(-1\dfrac{1}{3}\right)\)
\(\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{5}{4}\times\left(-\dfrac{4}{3}\right)\)
\(\dfrac{2}{5}-x=-\dfrac{5}{3}\)
\(x=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{5}{3}\right)=\dfrac{31}{15}\)
Vậy \(x=\dfrac{31}{15}\)
HT!
\(\left(\dfrac{2}{5}-x\right)\div\left(-1\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(\dfrac{2}{5}-x\right)\div\left(-\dfrac{4}{3}\right)=\dfrac{5}{4}\)
\(\Rightarrow\)\(\left(\dfrac{2}{5}-x\right)=\dfrac{5}{4}\times\left(-\dfrac{4}{3}\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\left(\dfrac{2}{5}-x\right)=-\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow\)\(x=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{5}{3}\right)\)
\(\Rightarrow\)\(x=\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{3}\)
\(\Rightarrow\)\(x=\dfrac{31}{15}\)
\(\left(\dfrac{2}{5}-x\right):\left(-1\dfrac{1}{3}\right)=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left(\dfrac{2}{5}-x\right):-\dfrac{4}{3}=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{5}-x=\dfrac{5}{4}.\dfrac{-4}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{5}-x=-\dfrac{5}{3}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{31}{15}\)
\(x+\dfrac{2}{5}-\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{3}.\)
\(x+\dfrac{2}{5}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{3}.\)
\(x+\dfrac{2}{5}=\dfrac{2}{3}.\)
\(x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{2}{5}.\)
\(x=\dfrac{4}{15}.\)
x+2/5 =1/3+1/3
x+2/5 = 2/3
x = 2/3-2/5
x =4/15