bài 1 : tính bằng cách thuận tiện.
1/10 + 4/20 + 9/30 + 16/40 + 25/50 + 36/60 + 49/70 + 64/80 + 81/90
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{8}{12}\) = \(\dfrac{4}{6}\) = \(\dfrac{2}{3}\) = \(\dfrac{16}{24}\) = \(\dfrac{24}{36}\)
\(\dfrac{1}{7}=\) \(\dfrac{1\times5}{7\times5}\) = \(\dfrac{5}{35}\); \(\dfrac{1}{6}\) = \(\dfrac{1\times5}{6\times5}\) = \(\dfrac{5}{30}\)
4 phân số lớn hơn \(\dfrac{1}{7}\) và bé hơn \(\dfrac{1}{6}\) là 4 phân số nằm giữa
\(\dfrac{5}{35}\) và \(\dfrac{5}{30}\) đó lần luojt là các phân số:
\(\dfrac{5}{34}\); \(\dfrac{5}{33}\); \(\dfrac{5}{32}\); \(\dfrac{5}{31}\)
9 = \(\dfrac{9}{1}\) = \(\dfrac{9\times12}{1\times12}\) = \(\dfrac{108}{12}\)
Vậy 9 đã được viết thành phân số có mẫu bằng 12 là : \(\dfrac{108}{12}\)
Lời giải:
Gọi tổng số tuổi của 2 anh em hiện nay là $x$ tuổi thì tuổi bố hiện nay là $6\times x$ tuổi
8 năm nữa tuổi bố là: $6\times x+8$ (tuổi)
8 năm nữa tuổi 2 anh em là: $x+8+8=x+16$ (tuổi)
Theo bài ra ta có: $6\times x+8=2\times (x+16)$
$6\times x+8=2\times x+32$
$6\times x-2\times x=32-8$
$4\times x=24$
$x=24:4=6$
Tuổi bố hiện nay: $6\times 6=36$ (tuổi)
\(\dfrac{20\times25\times7\times8}{75\times8\times12\times14}\)
= \(\dfrac{4\times5\times25\times7\times8}{3\times25\times8\times3\times4\times2\times7}\)
= \(\dfrac{25\times7\times8\times4\times5}{25\times7\times8\times4\times2\times3\times3}\)
= \(\dfrac{25\times7\times8\times4}{25\times7\times8\times4}\) x \(\dfrac{5}{2\times3\times3}\)
= 1 x \(\dfrac{5}{18}\)
= \(\dfrac{5}{18}\)
\(=\dfrac{5.4.5.5.7.8}{5.3.5.8.7.4}\)
Triệt tiêu những phần giống nhau của cả tử và mẫu ta có:
\(=\dfrac{5}{3}\)
\(\dfrac{1}{10}+\dfrac{4}{20}+\dfrac{9}{30}+\dfrac{16}{40}+\dfrac{25}{50}+\dfrac{36}{60}+\dfrac{49}{70}+\dfrac{64}{80}+\dfrac{81}{90}\)
\(=\dfrac{1}{10}+\dfrac{1}{5}+\dfrac{3}{10}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{2}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{7}{10}+\dfrac{4}{5}+\dfrac{9}{10}\)
\(=\left(\dfrac{1}{10}+\dfrac{3}{10}+\dfrac{7}{10}+\dfrac{9}{10}\right)+\left(\dfrac{1}{5}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{3}{5}+\dfrac{4}{5}\right)+\dfrac{1}{2}\)
\(=2+2+\dfrac{1}{2}\)
\(=4+\dfrac{1}{2}\)
\(=\dfrac{8}{2}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{9}{2}\)