cho số hữu tỉ x = 3a+3/2a-1 (a thuộc z; a khác 0). Với giá trị nguyên nào của a thì x là một số nguyên?
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(=20x^3-10x^2-4x-20x^3+10x^2+5x=x\)
Thay x = 5 ta được bth có gtri là 5
b, \(=6x^3-10x^2+16x-15x^3+15x^2=-9x^3+5x^2+16x\)
Thay x = -3 ta được
\(-9\left(-3\right)^3+5.9+16\left(-3\right)=-84\)
a/
\(BC^2=5^2=25\)
\(AB^2+AC^2=3^2+4^2=25\)
\(\Rightarrow BC^2=AB^2+AC^2\) => tg ABC vuông tại A (Pitago đảo)
b/
Xét tg vuông ABH và tg vuông DBH có
BA=BD (gt)
BH chung
=> tg ABH = tg DBH (Hai tg vuông có cạnh huyền và cạnh góc vuông tương ứng bằng nhau)
\(\Rightarrow\widehat{ABH}=\widehat{HBC}\) => BH là phân giác của \(\widehat{ABC}\)
c/ xem lại đề bài
Ta có
\(\dfrac{x}{y}=\dfrac{-1}{6}\Rightarrow6x=-y\) (1)
\(x+y=-40\Rightarrow x+40=-y\) (2)
Thay (2) vào (1), ta được
\(6x=x+40\)
⇔\(5x=40\)
⇔\(x=8\)
Thay \(x=8\) vào pt (1) ta được: \(y=-48\)
\(\dfrac{x}{y}\) = \(\dfrac{-1}{6}\) ⇔ \(\dfrac{x}{-1}\)= \(\dfrac{y}{6}\)= \(\dfrac{x+y}{-1+6}\) = \(\dfrac{-40}{5}\)= -8
x = -1 . (-8) = 8; y = 6 . (-8) = -48
(x, y) = (8; -48)
\(=\left(3x-4\right)\left(2x+1\right)-\left(3x-6\right)\left(2x+1\right)=\left(2x+1\right)\left(3x-4-3x+6\right)=2\left(2x+1\right)\)
vì tia OC nằm giưa tia OA và OB nên
góc AOB = góc BOC + góc AOC
⇔ góc AOC = 1200 - 300 = 900
⇔ OA vuông góc OC điều phải chứng minh
\(\left|x+\dfrac{2}{5}\right|+\dfrac{1}{3}=\dfrac{1}{4}\)
\(\Leftrightarrow\left|x+\dfrac{2}{5}\right|=-\dfrac{1}{12}\)
\(\Rightarrow x\in\varnothing\left(\left|x\right|\ge0\forall x\right)\)
Vậy không tìm được x thoả mãn đề bài.
\(\left|x+\dfrac{2}{5}\right|=\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{3}=-\dfrac{1}{12}\)( vô lí )
Vì |x+2/5| >= 0 ; -1/12 < 0
cho x = \(\dfrac{3a+3}{2a-1}\) = \(\dfrac{2a-1}{2a-1}\) + \(\dfrac{a+4}{2a-1}\) = 1 + \(\dfrac{a+4}{2a-1}\)
x ϵ z ⇔ a + 4 = 2a - 1 hoặc 2a -1 = 1 hoặc a + 4 = -(2a-1)
hoặc 2a - 1 = -1
a + 4 = 2a - 1 ⇔ a = 5
2a - 1 = 1 ⇔ a = 1
a + 4 = -( 2a-1 ) = 2a + 2 ⇔ a = 2
2a - 1 = -1 ⇔ a = 0
vậy a ϵ { 0; 1; 2; 5 }