K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

15 tháng 5 2024

 Gọi quãng đường từ huyện Hồng Ngự tới thành phố Cao Lãnh là:

\(x\) (km); \(x\) > 0; Đổi 30 phút = 0,5 giờ

Quãng đường người đó đã đi là: 50 x 0,5  = 25 (km)

Vận tốc của người đó sau khi tăng là: 50 + 10 = 60 (km/h)

Quãng đường còn lại người đó phải đi là: \(x\) - 25 (km)

Thời gian người đó đi quãng đường còn lại với vận tốc ban đầu là:

      (\(x-25\)): 50 (giờ) 

Thời gian người đó đi quãng đường còn lại với vận tốc sau khi tăng là:  (\(x-25\)) : 60 (giờ)

   Đổi 10 phút  = \(\dfrac{1}{6}\) giờ

Theo bài ra ta có phương trình:

      \(\dfrac{x-25}{50}\) - \(\dfrac{x-25}{60}\) = \(\dfrac{1}{6}\)

        \(\left(x-25\right)\) x (\(\dfrac{1}{50}\) - \(\dfrac{1}{60}\)) = \(\dfrac{1}{6}\)

         (\(x-25\)) x \(\dfrac{1}{300}\) = \(\dfrac{1}{6}\)

          \(x-25\) = \(\dfrac{1}{6}\) x 300

          \(x-25\) = 50

           \(x\) = 50 + 25

           \(x=75\)

Vậy quãng đường từ Hồng Ngự tới thị xã Cao Lãnh dài 75 km

        

 

15 tháng 5 2024

                         Giải:

     Thời gian anh Hà đi trước anh Hải là:

          7 giờ 40 phút - 7 giờ 20 phút  = 20 phút

                 đổi 20 phút = \(\dfrac{1}{3}\) giờ

  Khi anh Hải khởi hành thì anh Hà cách anh Hải quãng đường là:

              101 - 36 x \(\dfrac{1}{3}\) = 89 (km)

Thời gian hai anh gặp nhau là:

           89 : (36 + 53) = 1 (giờ)

   Hai anh gặp nhau lúc:

    7 giờ 40 phút + 1 giờ = 8 giờ 40 phút

Đáp số: 8 giờ 40 phút 

 

          

 

 

 

 

15 tháng 5 2024

a) ĐKXĐ:

\(x-1\ne0\Leftrightarrow x\ne1\)

\(\dfrac{x+5}{3\left(x-1\right)}+1=\dfrac{3x+7}{5\left(x-1\right)}\)

\(\Leftrightarrow5\left(x+5\right)+15=3\left(3x+7\right)\)

\(\Leftrightarrow5x+25+15=9x+21\)

\(\Leftrightarrow5x-9x=21-25-15\)

\(\Leftrightarrow-4x=-19\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{19}{4}\) (nhận)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{19}{4}\right\}\)

b) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x+2\ne0\\x-2\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-2\\x\ne2\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{1}{x+2}-\dfrac{1}{x-2}=\dfrac{3x-12}{x^2-4}\)

\(\Leftrightarrow x-2-x-2=3x-12\)

\(\Leftrightarrow-4=3x-12\)

\(\Leftrightarrow3x=-4+12\)

\(\Leftrightarrow3x=8\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{8}{3}\) (nhận)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{8}{3}\right\}\)

c) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x-1\ne0\\x+3\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne1\\x\ne-3\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{3x-1}{x-1}-\dfrac{2x+5}{x+3}-\dfrac{8}{x^2+2x-3}=1\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x+3\right)-\left(2x+5\right)\left(x-1\right)-8=x^2+2x-3\)

\(\Leftrightarrow3x^2+9x-x-3-2x^2+2x-5x+5-8=x^2+2x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x-6=x^2+2x-3\)

\(\Leftrightarrow x^2+5x-x^2-2x=-3+6\)

\(\Leftrightarrow3x=3\)

\(\Leftrightarrow x=1\) (loại)

Vậy \(S=\varnothing\)

d) ĐKXĐ: Với mọi \(x\in R\)

\(\dfrac{1}{x^2+x+1}-\dfrac{1}{x^2-x+1}=\dfrac{1-2x}{x^4+x^2+1}\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+1-\left(x^2+x+1\right)=1-2x\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+1-x^2-x-1=1-2x\)

\(\Leftrightarrow-2x=1-2x\)

\(\Leftrightarrow-2x+2x=1\)

\(\Leftrightarrow0x=1\) (vô lý)

Vậy \(S=\varnothing\)

15 tháng 5 2024

a) ĐKXĐ: \(x^2-25\ne0\Leftrightarrow x^2\ne25\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne5\\x\ne-5\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{x^2-4x-5}{x^2-25}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2-5x+x-5}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x\left(x-5\right)+\left(x-5\right)}{\left(x+5\right)\left(x-5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{\left(x-5\right)\left(x+1\right)}{\left(x-5\right)\left(x+5\right)}=0\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x+1}{x+5}=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\left(tm\right)\)

Vậy \(S=\left\{-1\right\}\)

b) ĐKXĐ: \(x-2\ne0\Leftrightarrow x\ne2\)

\(\dfrac{x^2-5x+6}{x-2}=1\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x+6=x-2\)

\(\Leftrightarrow x^2-5x+6-x+2=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-6x+8=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x-4x+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-2x\right)-\left(4x-8\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)-4\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(ktm\right)\\x=4\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{4\right\}\)

c) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x+8\ne0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne0\\x\ne-8\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{x-2}{x+8}+\dfrac{1}{x}=\dfrac{8}{x\left(x+8\right)}\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)x+\left(x+8\right)=8\)

\(\Leftrightarrow x^2-2x+x+8=8\)

\(\Leftrightarrow x^2-x+8-8=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(ktm\right)\\x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tkm\right)\\x=1\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{1\right\}\)

15 tháng 5 2024

a) ĐKXĐ: Với mọi \(x\in R\)

\(\dfrac{15x-10}{x^2+2}=0\)

\(\Leftrightarrow15x-10=0\)

\(\Leftrightarrow15x=10\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{2}{3}\) (nhận)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{2}{3}\right\}\)

b) ĐKXĐ: \(x\ne0\)

\(\dfrac{6}{x}-1=\dfrac{2x-3}{3}\)

\(\Leftrightarrow3.6-3x=\left(2x-3\right)x\)

\(\Leftrightarrow18-3x=2x^2-3x\)

\(\Leftrightarrow2x^2=18\)

\(\Leftrightarrow x^2=9\)

\(\Leftrightarrow x=3\) (nhận) hoặc \(x=-3\) (nhận)

Vậy \(S=\left\{-3;3\right\}\)

c) ĐKXĐ: \(\left\{{}\begin{matrix}x+1\ne0\\x-1\ne0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne-1\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

\(\dfrac{3x-1}{x+1}=\dfrac{2x+1}{x-1}\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-1\right)\left(x-1\right)=\left(2x+1\right)\left(x+1\right)\)

\(\Leftrightarrow3x^2-3x-x+1=2x^2+2x+x+1\)

\(\Leftrightarrow3x^2-4x+1-2x^2-2x-x-1\)

\(\Leftrightarrow x^2-7x=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-7\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x-7=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\left(tm\right)\\x=7\left(tm\right)\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{0;7\right\}\)

15 tháng 5 2024

a) ĐKXĐ:

\(\left\{{}\begin{matrix}2x-3\ne0\\2x-4\ne0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x\ne3\\2x\ne4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\dfrac{3}{2}\\x\ne2\end{matrix}\right.\)

b) ĐKXĐ:

\(\left\{{}\begin{matrix}x-2\ne0\\x+3\ne0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne2\\x\ne-3\end{matrix}\right.\)

15 tháng 5 2024

a) \(2x\left(3x-2\right)+\left(x+1\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left[2x+\left(x+1\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(2x+x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x-2\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x-2=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=2\\3x=-1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{3}\\x=-\dfrac{1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{-\dfrac{1}{3};\dfrac{2}{3}\right\}\)

b) \(\left(x-1\right)^2=\left(2x+3\right)^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)^2-\left(2x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1+2x+3\right)\left(x-1-2x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)\left(-x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+2=0\\-x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}3x=-2\\-x=4\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{2}{3}\\x=-4\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{-4;-\dfrac{2}{3}\right\}\)

c) \(\left(2x+1\right)\left(x-1\right)+2=2x\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-1\right)+2-2x=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[\left(2x+1\right)-2\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x+1-2\right)\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(2x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\2x-1=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\2x=1\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{\dfrac{1}{2};1\right\}\)

d) \(x^2-x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x^2-4x+3x-12=0\)

\(\left(x^2-4x\right)+\left(3x-12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-4\right)+3\left(x-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)\left(x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-4=0\\x+3=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=4\\x=-3\end{matrix}\right.\)

Vậy \(S=\left\{-3;4\right\}\)

15 tháng 5 2024

a) \(\left(x-2\right)\left(2x+1\right)=0\)

\(x-2=0\) hoặc \(2x+1=0\)

*) \(x-2=0\)

\(x=2\)

*) \(2x+1=0\)

\(2x=-1\)

\(x=-\dfrac{1}{2}\)

Vậy \(S=\left\{-\dfrac{1}{2};2\right\}\)

b) \(\left(3x+4\right)\left(9-2x\right)=0\)

\(3x+4=0\) hoặc \(9-2x=0\)

*) \(3x+4=0\)

\(3x=-4\)

\(x=-\dfrac{4}{3}\)

*) \(9-2x=0\)

\(2x=9\)

\(x=\dfrac{9}{2}\)

Vậy \(S=\left\{-\dfrac{4}{3};\dfrac{9}{2}\right\}\)

c) \(\left(x+7\right)\left(\dfrac{x+5}{2}-\dfrac{4x}{3}\right)=0\)

\(\left(x+7\right)\left[3\left(x+5\right)-2.4x\right]=0\)

\(\left(x+7\right)\left(3x+15-8x\right)=0\)

\(\left(x+7\right)\left(-5x+15\right)=0\)

\(x+7=0\) hoặc \(-5x+15=0\)

*) \(x+7=0\)

\(x=-7\)

*) \(-5x+15=0\)

\(-5x=-15\)

\(x=\dfrac{-15}{-5}\)

\(x=3\)

Vậy \(S=\left\{-7;3\right\}\)

d) \(\left(x+3\right)\left(2x+3\right)\left(x-5\right)=0\)

\(x+3=0\) hoặc \(2x+3=0\) hoặc \(x-5=0\)

*) \(x+3=0\)

\(x=-3\)

*) \(2x+3=0\)

\(2x=-3\)

\(x=-\dfrac{3}{2}\)

*) \(x-5=0\)

\(x=5\)

Vậy \(S=\left\{-3;-\dfrac{3}{2};5\right\}\)

15 tháng 5 2024

Đã dịch dấu phẩy của số trừ thì sao còn giữ nguyên số trừ được em ơi.

15 tháng 5 2024