Giải các phương trình sau
a) \(\sqrt{x^2-6x+9}=4-x\)
b) \(\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-4x+4}=3\)
c) \(\sqrt{2x-2+2\sqrt{2x-3}}+\sqrt{2x+13+8\sqrt{2x-3}}=5\)
d)\(\sqrt{x^2-9}+\sqrt{x^2-6x+9}=0\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=\sqrt{a+2\sqrt{a-1}}+\sqrt{a-2\sqrt{a-1}}\)
\(=\sqrt{a-1+2\sqrt{a-1}+1}+\sqrt{a-1-2\sqrt{a-1}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{a-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{a-1}-1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{a-1}+1\right|+\left|\sqrt{a-1}-1\right|\)
\(=\sqrt{a-1}+1+1-\sqrt{a-1}\)(vì \(1\le a\le2\))
\(=2\).
\(x+y+z\le2xyz+\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow x+y+z-2xyz\le\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow x\left(1-2yz\right)+y+z\le\sqrt{2}\)
Ta có: \(x\left(1-2yz\right)+y+z\le\sqrt{\left[x^2+\left(y+z\right)^2\right]\left[\left(1-2yz\right)^2+1\right]}\)( bđt bunhiacopxki )
Ta cần chứng minh \(\sqrt{\left[x^2+\left(y+z\right)^2\right]\left[\left(1-2yz\right)^2+1\right]}\le\sqrt{2}\)
\(\Leftrightarrow\left[x^2+y^2+z^2+2yz\right]\left[1-4yz+4y^2z^2+1\right]\le2\)
\(\Leftrightarrow\left(1+2yz\right)\left(2-4yz+4y^2z^2\right)\le2\)
\(\Leftrightarrow2-4yz+4y^2z^2+4yz-8y^2z^2+8y^3z^3\le2\)
\(\Leftrightarrow8y^3z^3-4y^2z^2\le0\)
\(\Leftrightarrow4y^2z^2\left(2yz-1\right)\le0\)(1)
Ta có: \(1=x^2+y^2+z^2\ge y^2+z^2\ge2yz\)
\(\Rightarrow yz\le\frac{1}{2}\)
\(\Rightarrow\left(1\right)\)đúng
Vậy đẳng thức đc chứng minh
a)\(-5\sqrt{80}+4\sqrt{45}-2\sqrt{245}\)
\(=-20\sqrt{5}+12\sqrt{5}-14\sqrt{5}\)
\(=\left(-20+12-14\right)\sqrt{5}=-22\sqrt{5}\)
b)\(\sqrt{12-6\sqrt{3}}-\sqrt{21-12\sqrt{3}}\)
\(=\sqrt{9-6\sqrt{3}+3}-\sqrt{12-6\sqrt{12}+9}\)
\(=\sqrt{\left(3-\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{12}-3\right)^2}\)
\(=\left|3-\sqrt{3}\right|-\left|\sqrt{12}-3\right|\)
\(=3-\sqrt{3}-\sqrt{12}+3\)(do \(3>\sqrt{3};\sqrt{12}>3\))
\(=6-\sqrt{12}-\sqrt{3}\)
\(=6-2\sqrt{3}-\sqrt{3}=6-3\sqrt{3}\)
c)\(\sqrt{7-\sqrt{40}}-\sqrt{7+\sqrt{40}}\)
\(=\sqrt{5-2\sqrt{5}.\sqrt{2}+2}-\sqrt{5+2\sqrt{5}.\sqrt{2}+2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{5}-\sqrt{2}\right|-\left|\sqrt{5}+\sqrt{2}\right|\)
\(=\sqrt{5}-\sqrt{2}-\sqrt{5}-\sqrt{2}\)(do \(\sqrt{5}>\sqrt{2}\))
\(=-2\sqrt{2}\)
ĐK: \(x< 0\)hoặc \(x>\frac{1}{3}\).
Đặt \(t=\sqrt{\frac{3x-1}{x}}>0\)
Phương trình ban đầu tương đương với:
\(2t=\frac{1}{t^2}+1\)
\(\Leftrightarrow2t^3-t^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow2t^3-2t^2+t^2-1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-1\right)\left(2t^2+t+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow t-1=0\)(vì \(2t^2+t+1>0\))
\(\Leftrightarrow t=1\)
\(\Leftrightarrow\frac{3x-1}{x}=1\)
\(\Rightarrow3x-1=x\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)(thỏa mãn)
Mình mới thử chương trình lớp 9 nên chưa hiểu nhiều lắm. Cảm ơn nhé!
\(a,\sqrt{x^2-6x+9}=4-x\)
\(\sqrt{\left(x-3\right)^2}=4-x\)
\(\left|x-3\right|=4-x\)
\(\orbr{\begin{cases}x-3=4-x\\x-3=x-4\end{cases}\orbr{\begin{cases}x=\frac{7}{2}\left(TM\right)\\0x=-1\left(KTM\right)\end{cases}}}\)
\(b,\sqrt{x^2-2x+1}+\sqrt{x^2-4x+4}=3\)
\(\sqrt{\left(x-1\right)^2}+\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\)
\(\left|x-1\right|+\left|x-2\right|=3\)
\(TH1:1\le x\)
\(1-x+2-x=3\)
\(x=0\left(TM\right)\)
\(TH2:1< x\le2\)
\(x-1+2-x=3\)
\(0x=2\left(KTM\right)\)
\(TH3:2< x\)
\(x-1+x-2=3\)
\(x=3\left(TM\right)\)
\(c,\sqrt{2x-2+2\sqrt{2x-3}}+\sqrt{2x+13+8\sqrt{2x-3}}=5\)
\(\sqrt{2x-3+2\sqrt{2x-3}+1}+\sqrt{2x-3+8\sqrt{2x-3}+16}=5\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{2x-3}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2x-3}+4\right)^2}=5\)
\(\left|\sqrt{2x-3}+1\right|+\left|\sqrt{2x-3}+4\right|=5\)
\(\sqrt{2x-3}+1>0;\sqrt{2x-3}+4>0\)
\(\sqrt{2x-3}+1+\sqrt{2x-3}+4=5\)
\(\sqrt{2x-3}=0\)
\(x=\frac{3}{2}\left(TM\right)\)
\(d,\sqrt{x^2-9}+\sqrt{x^2-6x+9}=0\)
\(ĐKXĐ:x\ge3\)
\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\sqrt{\left(x-3\right)^2}=0\)
\(\sqrt{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+x-3=0\)
\(\left(x-3\right)\left(x+3\right)=\left(3-x\right)^2\)
\(\left(x-3\right)\left(x+3\right)=9-6x+x^2\)
\(x^2-9=9-6x+x^2\)
\(18-6x=0\)
\(x=3\left(TM\right)\)