Cho parabol (P) y=2x^2 và (d) y=-x+6.Biết (P) và (d) cắt nhau tại 2 điểm phân biệt A(x1;y1);B(x2;y2) với x1<x2.Tính 4x2 +y1
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\sqrt{27}-\sqrt{35}>\sqrt{25}-\sqrt{36}=5-6=-1\)
\(6-\sqrt{51}< 6-\sqrt{49}=6-7=-1\)
=> \(\sqrt{27}-\sqrt{35}>6-\sqrt{51}\)
ĐK : x ≥ 2
\(\left(\sqrt{x-2}-1\right)^2+\sqrt{4x+4\sqrt{x-2}-7}\)
\(=x-1-2\sqrt{x-2}+\sqrt{\left(2\sqrt{x-2}+1\right)^2}=x-1-2\sqrt{x-2}+\left|2\sqrt{x-2}+1\right|\)
\(=x-1-2\sqrt{x-2}+2\sqrt{x-2}+1=x\)
\(\frac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}nhân\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
Rút gọn biểu thức trên
\(\frac{x-4}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}}\)
\(\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x\left(\sqrt{x}+2\right)}\)
\(\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{x}\)
\(\frac{x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2}{x}\)
\(\frac{x-\sqrt{x}-2}{x}\)
\(x^2+5y^2+6z^2+2xy-4xz=10\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2+4z^2+2xy-4xz-4yz+4y^2+4yz+z^2+z^2=10\)
\(\Leftrightarrow\left(x+y-2z\right)^2+\left(2y+z\right)^2+z^2=10\)
Vì \(x,y,z\)là các số nguyên nên \(\left(x+y-2z\right)^2,\left(2y+z\right)^2,z^2\)là các số chính phương.
Phân tích \(10\)thành tổng của các số chính phương: \(10=0+1+9\)là cách duy nhất nên ta có các trường hợp:
- Nếu \(z^2=0\Leftrightarrow z=0\)thì \(\left(2y\right)^2=1\)hoặc \(\left(2y\right)^2=9\)không có nghiệm nguyên vì \(2y\)là số chẵn.
- Nếu \(\left(2y+z\right)^2=0\Leftrightarrow z=-2y\)thì \(z^2=\left(-2y\right)^2=1\)hoặc \(z^2=9\)tương tự cũng không có nghiệm nguyên.
- Nếu \(x+y-2z=0\), ta xét bảng giá trị thu được các nghiệm của phương trình.
\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{10}-\sqrt{6}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)
\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{8-2\sqrt{15}}\right)\)
\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{\sqrt{5}^2-2\sqrt{3}\sqrt{5}+\sqrt{3}^2}\right)\)
\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\right)\)
\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2\)
\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(5+3-2\sqrt{15}\right)\)
\(\left(4+\sqrt{15}\right)\left(8-2\sqrt{15}\right)\)
\(32-8\sqrt{15}+2\sqrt{30}-30\)
\(2-8\sqrt{15}+2\sqrt{30}\)
\(=\left(\sqrt{4+\sqrt{15}}\right)^2\cdot\sqrt{2}\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{4-\sqrt{15}}\right)\)
\(=\sqrt{\left(4+\sqrt{15}\right)\left(4-\sqrt{15}\right)}\cdot\sqrt{2\left(4+\sqrt{15}\right)}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=1\cdot\sqrt{8+2\sqrt{15}}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=\sqrt{\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)^2}\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)\)
\(=\left|\sqrt{5}+\sqrt{3}\right|\cdot\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=\left(\sqrt{5}+\sqrt{3}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)=2\)
Pt hoành độ giao điểm của (P) và (d) là: 2x2 = -x + 6 <=> 2x2 + x - 6 = 0
\(\Delta=1^2+4.6.1=25>0\)
=> pt có 2 nghiệm pb : x1 = -2; x2 = 3/2 (vì x1 < x2)
x1 = -2 => y1 = 2.(-2)2 = 8
x2 = 3/2 => y2 = 2. (3/2)2 = 9/2
Do đó: 4x2 + y1 = 4.3/2 + 8 = 14