Tìm số n nguyên dương thoả mãn :
\(\sqrt{\left[3+2\sqrt{2}\right]^n}+\sqrt{\left[3-2\sqrt{2}\right]^n}=6\)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
ĐK: \(x\ne-1,y\ne2\).
\(\hept{\begin{cases}\frac{x+2}{x+1}+\frac{2}{y-2}=6\\\frac{5}{x+1}-\frac{1}{y-2}=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{x+1}+\frac{2}{y-2}=5\\\frac{5}{x+1}-\frac{1}{y-2}=3\end{cases}}\)
Đặt \(\frac{1}{x+1}=a,\frac{1}{y-2}=b\).
Hệ phương trình đã cho trở thành:
\(\hept{\begin{cases}a+2b=5\\5a-b=3\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=5a-3\\a+2\left(5a-3\right)=5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=1\\b=2\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{1}{x+1}=1\\\frac{1}{y-2}=2\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=\frac{5}{2}\end{cases}}\left(tm\right)\)
\(\frac{x^2-\sqrt{2}}{x^4+\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)x^2-\sqrt{6}}=\frac{x^2-\sqrt{2}}{x^4+\sqrt{3}x^2-\sqrt{2}x^2-\sqrt{6}}\)
\(=\frac{x^2-\sqrt{2}}{x^2\left(x^2+\sqrt{3}\right)-\sqrt{2}\left(x^2+\sqrt{3}\right)}=\frac{x^2-\sqrt{2}}{\left(x^2-\sqrt{2}\right)\left(x^2+\sqrt{3}\right)}=\frac{1}{x^2+\sqrt{3}}\)
\(\left(13-4\sqrt{3}\right)\left(7+4\sqrt{3}\right)-8\sqrt{20+2\sqrt{43+24\sqrt{3}}}\)
\(=\left(12-2.2\sqrt{2}+1\right)\left(4+4\sqrt{3}+3\right)-8\sqrt{20+2\sqrt{27+2.4.3\sqrt{3}+16}}\)
\(=\left(2\sqrt{2}-1\right)^2\left(2+\sqrt{3}\right)^2-8\sqrt{20+2\sqrt{\left(3\sqrt{3}+4\right)^2}}\)
\(=\left(2\sqrt{2}-1\right)^2\left(2+\sqrt{3}\right)^2-8\sqrt{20+6\sqrt{3}+8}\)
\(=\left(2\sqrt{2}-1\right)^2\left(2+\sqrt{3}\right)^2-8\sqrt{27+2.3\sqrt{3}+1}\)
\(=\left(2\sqrt{2}-1\right)^2\left(2+\sqrt{3}\right)^2-8\sqrt{\left(3\sqrt{3}+1\right)^2}\)
Đến đây thì cũng chưa biết phải làm gì luôn =))
\(A=\sqrt{\left(3+2\sqrt{2}\right)^n}+\sqrt{\left(3-2\sqrt{2}\right)^n}\)
\(=\sqrt{\left(2+2\sqrt{2}+1\right)^n}+\sqrt{\left(2-2\sqrt{2}+1\right)^n}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+1\right)^{2n}}+\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^{2n}}\)
\(=\left(\sqrt{2}+1\right)^n+\left(\sqrt{2}-1\right)^n\)
Với \(n=1\):
\(A=\sqrt{2}+1+\sqrt{2}-1=2\sqrt{2}\ne6\)
Với \(n=2\):
\(A=3+2\sqrt{2}+3-2\sqrt{2}=6\)(thỏa)
Với \(n\ge3\):
\(A>\left(\sqrt{2}+1\right)^3=5\sqrt{2}+7>6\)
Do đó \(n\)nguyên dương cần tìm là \(n=2\).