\(\sqrt{\frac{19}{a+b-c}}+\sqrt{\frac{5}{b+c-a}}+\sqrt{\frac{79}{a+c-b}}\in N\ne1\)
tìm các số nguyên dương a,b,c tm a,b,c là 3 cạnh 1 tam giác
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
A C B E K H F D O
Ta có
\(\widehat{CAK}=\widehat{CBK}\) (Góc nội tiếp cùng chắn cung CK)
\(\widehat{CAD}=\widehat{CBK}\) (cùng phụ với \(\widehat{ACB}\) )
\(\Rightarrow\widehat{CAK}=\widehat{CAD}\) => AE là phân giác của \(\widehat{HAK}\) đồng thời \(AE\perp HK\) => AE là đường cao của tg AHK
=> tam giác AHK cân tại A (Tam giác có đường cao đồng thời là đường phân giác là tg cân) => AH=AK
b/ Nối O với A cắt EF tại G và O với C ta có
\(\widehat{BEF}+\widehat{FEA}=\widehat{AEB}=90^o\) (1)
Xét tg AOC có OA=OC => tg AOC cân tại A \(\Rightarrow\widehat{OAC}=\widehat{OCA}\)
Ta có
sđ\(\widehat{AOC}=\)sđ cung AC (góc ở tâm)
sđ\(\widehat{ABC}=\frac{1}{2}\) sđ cung AC (góc nội tiếp đường tròn)
\(\Rightarrow\widehat{AOC}=2.\widehat{ABC}\)
Xét tg cân OAC có
\(\widehat{OAC}=\widehat{OCA}=\frac{180^o-\widehat{AOC}}{2}=\frac{180^o-2.\widehat{ABC}}{2}=90^o-\widehat{ABC}\)
Xét tg vuông BCF có
\(\widehat{BCF}=90^o-\widehat{ABC}\)
\(\Rightarrow\widehat{BCF}=\widehat{OAC}\) (2)
Xét tứ giác BCEF có E và F cùng nhìn BC dưới 1 góc 90 độ
=> E và F nằm trên đường tròn đường kính BC hay BCEF là tứ giác nội tiếp
\(\Rightarrow\widehat{BCF}=\widehat{BEF}\) (Góc nội tiếp đường tròn cùng chắn cung BF) (3)
Từ (2) và (3) \(\Rightarrow\widehat{BEF}=\widehat{OAC}\) (4)
Từ (1) và (4) \(\Rightarrow\widehat{OAC}+\widehat{FEA}=90^o\)
Xet tg AGE có
\(\widehat{AGE}=180^o-\left(\widehat{OAC}+\widehat{FEA}\right)=180^o-90^o=90^o\Rightarrow AO\perp EF\)
c/
A=\(\frac{2a-2\sqrt{ab}+3\sqrt{ab}-3b}{2a-2\sqrt{ab}-\left(3\sqrt{ab}-3b\right)}\) = \(\frac{2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)+3\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)-3\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}\) =
= \(\frac{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(2\sqrt{a}+3\sqrt{b}\right)}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(2\sqrt{a}-3\sqrt{b}\right)}\)= \(\frac{2\sqrt{a}+3\sqrt{b}}{2\sqrt{a}-3\sqrt{b}}\)
\(=\frac{2a-2\sqrt{ab}+3\sqrt{ab}-3b}{2a-2\sqrt{ab}-3\sqrt{ab}+3b}=\frac{2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)+3\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{2\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)-3\sqrt{b}\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}\)
\(=\frac{\left(2\sqrt{a}+3\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}{\left(2\sqrt{a}-3\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)}=\frac{2\sqrt{a}+3\sqrt{b}}{2\sqrt{a}-3\sqrt{b}}\)
\(\frac{3}{\sqrt{5}-\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{2}-1}-\frac{4}{3-\sqrt{5}}\)
\(=\frac{3\sqrt{5}+3\sqrt{2}}{3}+\frac{\sqrt{2}+1}{1}-\frac{12+4\sqrt{5}}{4}\)
\(=\sqrt{5}+\sqrt{2}+\sqrt{2}+1-12-\sqrt{5}=2\sqrt{2}-11\)
Ta có :
\(\frac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}=\frac{\sqrt{a^3}+\sqrt{b^3}}{a-b}\)
=\(\frac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
= \(\frac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left[\left(\sqrt{a}\right)^2-\sqrt{a}.\sqrt{b}+\sqrt{b}^2\right]}{\sqrt{a}^2-\sqrt{b}^2}\)
= \(\frac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\frac{\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)\left(a-\sqrt{ab}+b\right)}{\left(\sqrt{a}-\sqrt{b}\right)\left(\sqrt{a}+\sqrt{b}\right)}\)
= \(\frac{a-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}-\frac{a-\sqrt{ab}+b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
= \(\frac{a-b-a+\sqrt{ab}-b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
= \(\frac{\sqrt{ab}-2b}{\sqrt{a}-\sqrt{b}}\)
\(\frac{B}{A}=\frac{\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}}{\frac{\sqrt{x}+2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}}\)
\(=\frac{\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x}+2}}{\frac{2\sqrt{x}-x}{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}}=\frac{\sqrt{x}+5}{\sqrt{x+2}}\cdot\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}{\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)}=\frac{-\sqrt{x}-5}{\sqrt{x}}\)
=> Chọn B
\(P=A\cdot B=\left[\frac{\sqrt{x}-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}+\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}-\frac{3\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\right]\cdot\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+1}\)
\(=\frac{x-1}{\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}\cdot\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+1}=\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}+2}\)
=> Chọn D
mình chỉ gợi ý phương pháp giải thôi nha. Mình làm cho thì bạn hơi thụ động
Bài 8
1. chia cả tử và mẫu cho cosa. góc a nhọn thì bạn sẽ lựa góc phần tư
2. chia cả tử và mẫu cho cos^3 a. sử dụng các công thức lượng giác để đưa về cùng 1 đại lượng. góc a nhọn thì bạn sẽ lựa góc phần tư.
Bài 9
a) 1-(cos^2)a= -cos2a
b) 1 +(sin^2)a+(cos^2)a=2
c) sina(1-cos^2a)=sin^3a
bài 10:
sin^2a+cos^2a=1
=> cos^2=16/25
Vì a nhọn nên cosa dương => cos a=4/5
tana=3/4, cota= 4/3
2) có 1+tan^2x=1/cos^2x
=> cos^2x=1225/1369
x nhọn và tanx >0 nên sin>0 cos>0
=> cosx=35/37
=> sinx = 12/37
3) góc alpha nhọn => sina >0
-> sina = 12/13
tana = 12/5, cota= 5/12
ta có :
\(\frac{1}{\sqrt{5}-1}-\frac{1}{\sqrt{5}+1}=\frac{\sqrt{5}+1-\left(\sqrt{5}-1\right)}{\left(\sqrt{5}-1\right)\left(\sqrt{5}+1\right)}=\frac{2}{5-1}=\frac{1}{2}\)