Cho \(A=\frac{2\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}+1}\) với \(x\ge0;x\ne1\). Tìm m để \(m.A=\sqrt{x}-2\)có 2 nghiệm phân biệt
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(x-\sqrt{x}=m\Leftrightarrow x-\sqrt{x}-m=0\)
\(\Delta=1-4\left(-m\right)=1+4m\)
Để phương trình trên có nghiệm khi \(\Delta\ge0\)
\(1+4m\ge0\Leftrightarrow m\ge-\frac{1}{4}\)
sửa đề :
\(N=\left(\sqrt{x}-\frac{1}{\sqrt{x}}\right):\left(\frac{\sqrt{x}-1}{\sqrt{x}}+\frac{1-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}\right)\)đk : x >= 0
\(=\left(\frac{x-1}{\sqrt{x}}\right):\left(\frac{x-1+1-\sqrt{x}}{x+\sqrt{x}}\right)=\frac{x-1}{\sqrt{x}}:\frac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)}{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)}\)
\(=\frac{x-1}{\sqrt{x}}.\frac{\sqrt{x}+1}{\sqrt{x}-1}=\frac{\left(\sqrt{x}+1\right)^2}{\sqrt{x}}\)
\(\frac{1-a\sqrt{a}}{1-\sqrt{a}}=\frac{\left(1-a\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}\)
\(=\frac{1-a^2+\sqrt{a}-a\sqrt{a}}{1-a}\)
\(=\frac{\left(1-a\right)\left(1+a\right)+\sqrt{a}\left(1-a\right)}{1-a}\)
\(=\frac{\left(1-a\right)\left(1+a+\sqrt{a}\right)}{1-a}\)
\(=1+a+\sqrt{a}\)
Ta có: \(P=\left(a^2+\frac{1}{16a^2}\right)+\left(b^2+\frac{1}{16b^2}\right)+\frac{15}{16}\left(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\right)\)
sử dụng bđt cô-si có: \(a^2+\frac{1}{16a^2}\ge\frac{1}{2};b^2+\frac{1}{16b^2}\ge\frac{1}{2};\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\ge\frac{2}{ab}=\frac{4}{2ab}\)
Lại có: \(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\ge\frac{4}{a^2+b^2}\)
\(\Rightarrow2\left(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\right)\ge4\left(\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{2ab}\right)\ge4\frac{4}{a^2+b^2+2ab}=\frac{16}{\left(a+b\right)^2}=16\)
\(\Rightarrow\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}\ge8\)
\(\Rightarrow P\ge\frac{1}{2}+\frac{1}{2}+\frac{15}{2}=\frac{17}{2}\)
Dấu '=' xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}a=b\\a+b=1\end{cases}\Leftrightarrow a=b=\frac{1}{2}}\)
\(\sqrt{a^2b}=\left|a\right|\sqrt{b}=a\sqrt{b}\)( vì a >= 0 )
a) Ta có (ac+bd)2+(ad−bc)2=a2c2+2acbd+b2d2+a2d2−2adbc+b2c2
=(a2c2+b2c2)+(a2d2+b2d2)=c2(a2+b2)+d2(a2+b2)=(a2+b2)(c2+d2)
b) Ta có 0≤(ad−bc)2⇔(ac+bd)2≤(ac+bd)2+(ad−bc)2
Mà theo câu a, ta có (ac+bd)2+(ad−bc)2=(a2+b2)(c2+d2)
Nên (ac+bd)2≤(a2+b2)(c2+d2)