giúp mình với
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mình nghĩ đề bài là phân tích đa thức thành nhân tử. Nếu sai thì rất xin lỗi bạn.
Giải
\(\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)+1\)
\(=\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right).1+1^2\)
Áp dụng hăng đẳng thức \(A^2-2AB+B^2=\left(A-B\right)^2\)(Ở đây x + y là A và 1 là B)
\(=\left(x+y-1\right)^2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Giải
Ta có: \(A=\left(x-1\right)\left(x+1\right)+\left(x-2\right)\left(x^2+2x+4\right)-x\left(x^2+x+2\right)\)
a) \(\Rightarrow A=x^2-1+x^3-8-\left(x^3+x^2+2x\right)\)(Dùng các hằng đẳng thức : (1) ở (x - 1)(x + 1); (7) ở (x - 2)(x^2 + 2x + 4). Hạng tử cuối cùng thì khai triển rồi rút gọn)
\(\Rightarrow A=x^2-1+x^3-8-x^3-x^2-2x\)(Trước ngoặc có dấu trừ thì khi bỏ dấu ngoặc, tất cả các dấu trong ngoặc phải đổi dấu)
\(\Rightarrow A=\left(x^3-x^3\right)+\left(x^2-x^2\right)-2x-8-1\)
\(\Rightarrow A=-2x-9\)
Vậy \(A=-2x-9\)
b) Tại \(x=\frac{1}{2}\)thì giá trị của biểu thức A là:
\(-2.\frac{1}{2}-9\)
\(=-1-9\)
\(=-10\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Thật sự rất xin lỗi bạn, vì mình chưa thể tìm được giá trị lớn nhất của biểu thức. Rất xin lỗi bạn
Giải
Đặt \(A=2x^2-14x+3\)
\(\Rightarrow A=2x^2-2.7x+2.\frac{3}{2}\)
\(\Rightarrow A=2\left(x^2-7x+\frac{3}{2}\right)\)
\(\Rightarrow A=2\left(x^2-2.\frac{7}{2}x+\left(\frac{7}{2}\right)^2-\frac{43}{4}\right)\)(Ta đã biến 3/2 thành (7/2)^2 - 43/4 là để có hằng đẳng thức)
\(\Rightarrow A=2\left[\left(x-\frac{7}{2}\right)^2-\frac{43}{4}\right]\)(Áp dụng hằng đẳng thức: \(\left(A-B\right)^2=A^2-2AB+B^2\))
Ta luôn có:\(\left(x-\frac{7}{2}\right)^2\ge0\)
Do đó \(\left(x-\frac{7}{2}\right)^2-\frac{43}{4}\ge-\frac{43}{4}\)
\(\Rightarrow2\left[\left(x-\frac{7}{2}\right)^2-\frac{43}{4}\right]\ge-\frac{43}{2}\)(Xét nhỏ nhất thì là dấu lớn hớn hoặc bằng, khi đó, giá trị nhỏ nhất là trường hợp dấu "=" xảy ra)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi \(\left(x-\frac{7}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{7}{2}=0\Leftrightarrow x=\frac{7}{2}\)
Vậy giá trị nhỏ nhất của biểu thức trên là \(-\frac{43}{2}\)khi và chỉ khi \(x=\frac{7}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\left(x-1\right).\left(x+1\right)+\left(x+2\right).\left(x^2+2x+4\right)-x.\left(x^2+x+2\right)\)
\(=x^2-1+x^3+2x^2+4x+2x^2+4x+8-x^3-x^2-2x\)
\(=\left(x^3-x^3\right)+\left(x^2+2x^2+2x^2-x^2\right)+\left(4x+4x-2x\right)+\left(-1+8\right)\)
\(=4x^2+6x+7\)
b) Thay vào ta được
\(A=4.\left(\frac{1}{2}\right)^2+6.\frac{1}{2}+7=1+3+7=11\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,4x\left(x-5\right)-\left(x-1\right)\left(4x-3\right)=5\)
\(4x^2-20x-4x^2+3x-4x+3=5\)
\(-21x+3=5\)
\(21x=-8\)
\(x=-\frac{8}{21}\)
\(2,8x^3-50x=0\)
\(x\left(8x^2-50\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\8x^2-50=0\Rightarrow x=\pm2\end{cases}}\)
Vậy ....
\(3,\left(2x-1\right)^2-25=0\)
\(\left(2x-1\right)^2=\pm5^2\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2x-1=5\\2x-1=\left(-5\right)\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=3\\x=\left(-2\right)\end{cases}}\)
Vậy ...
Câu 1 là 0 nha
Câu 2 nếu mk nhớ k nhầm là -3
Câu 3 là m=5 nha
giải chi tiết giúp mình được không?:)