
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.


Nếu x,y > 0 thì 35^x + 9 không chia hết cho 5 còn \(2.5^y⋮5\)
Từ đó \(35^x+9\ne2.5^y\)
Vậy x = 0 hoặc y = 0
Nếu y = 0 thì \(2.5^y=2< 35^x+9\)
Do đó x = 0
\(35^0+9=2.5^y\)
\(10=2.5^y\)
\(y=1\)
Vậy x = 0, y = 1

Câu hỏi của Phạm_Tiến_Đức - Toán lớp 6 - Học toán với OnlineMath
https://olm.vn/hoi-dap/detail/81346038854.html

a. \(\left(x+8\right)⋮\left(x+4\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+4\right)+4⋮\left(x+4\right)\)
Mà \(\left(x+4\right)⋮\left(x+4\right)\)
\(\Rightarrow4⋮\left(x+4\right)\)
\(\Rightarrow x+4\in\text{Ư} \left(4\right)=\left\{1;2;4\right\}\)
Ta có 3 trường hợp :
TH1 : \(x+4=1\Rightarrow x\notin N\) ( Loại )
TH2 : \(x+4=2\Rightarrow x\notin N\)(Loại )
TH3 : \(x+4=4\Rightarrow x=0\)
Vậy x = 0
a,Vì : \(x+8⋮x+2\)
Mà : \(x+2⋮x+2\)
\(\Rightarrow\left(x+8\right)-\left(x+2\right)⋮x+2\Rightarrow x+8-x-2⋮x+2\)
\(\Rightarrow6⋮x+2\Rightarrow x+2\inƯ\left(6\right)\)
Mà : \(Ư\left(6\right)=\left\{1;2;3;6\right\}\) ; \(x+2\ge2\Rightarrow x+2\in\left\{2;3;6\right\}\)
\(\Rightarrow x\in\left\{0;1;4\right\}\)
Vậy ...
b,Ta có : \(2y+7⋮y-1\) ; \(y-1⋮y-1\Rightarrow2\left(y-1\right)⋮y-1\Rightarrow2y-2⋮y-1\)
\(\Rightarrow\left(2y+7\right)-\left(2y-2\right)⋮y-1\Rightarrow2y+7-2y+2⋮y-1\)
\(\Rightarrow9⋮y-1\Rightarrow y-1\in\left\{1;3;9\right\}\Rightarrow y\in\left\{2;4;10\right\}\)
Vậy ...
c, Vì : \(x\in N\Rightarrow x-5\in N\)
\(y\in N\Rightarrow y+3\in N\left(y+3\ge3\right)\)
\(\Rightarrow x-5,y+3\inƯ\left(7\right)\)
Mà : \(Ư\left(7\right)=\left\{1;7\right\};y+3\ge3\)
\(\Rightarrow x-5=1\Rightarrow x=6;y+3=7\Rightarrow y=4\)
Vậy ...

(2x+1)(y-3)=12
Vì x;y là số tự nhiên => 2x+1;y-3 là số tự nhiên
=> 2x+1;y-3 E Ư(12)
Ta có bảng:
2x+1 | 1 | 12 | 3 | 4 | 2 | 6 |
y-3 | 12 | 1 | 4 | 3 | 6 | 2 |
x | 0 | 11/2 (loại) | 1 | 3/2(loại) | 1/2(loại) | 5/2(loại) |
y | 15 | 4 | 7 | 6 | 9 | 5 |
Vậy cặp số tự nhiên (x;y) cần tìm là: (0;15) ; (1;7)
(2x + 1)(y - 3) = 12
=> 2x + 1;y - 3 thuộc Ư(12)
vì x là stn => 2x + 1 là stn, ta có bảng
2x+1 | 1 | 12 | 2 | 6 | 3 | 4 |
y-3 | 12 | 1 | 6 | 2 | 4 | 3 |
x | 0 | loại | loại | loại | 1 | loại |
y | 15 | 7 |

a) Ta có:\(\frac{x+8}{x+2}=\frac{x+2+6}{x+2}=1+\frac{6}{x+2}\)
Để (x+8) chia hết cho (x+2)
Suy ra 6 chia hết cho x+2
Do đó x+2 thuộc Ư(6)
Vậy Ư(6) là:[1,-1,2,-2,3,-3,6,-6]
Do đó ta có bảng sau:
x+2 | -6 | -3 | -2 | -1 | 1 | 2 | 3 | 6 |
x | ko TM | ko TM | ko TM | ko TM | ko TM | 0 | 1 | 4 |
Vậy x=0;1;4
giúp tui huhu
Bước 1: Biến đổi phương trình
Phương trình đã cho là:
\(2^{x + 1} = 4^{y} + 63\)
Ta biết rằng \(4^{y} = \left(\right. 2^{2} \left.\right)^{y} = 2^{2 y}\), vì vậy ta có thể thay \(4^{y}\) bằng \(2^{2 y}\). Phương trình trở thành:
\(2^{x + 1} = 2^{2 y} + 63\)
Bước 2: Thử giá trị của \(y\)
Ta thử một vài giá trị của \(y\) để xem chúng có làm phương trình đúng hay không.
Trường hợp \(y = 2\):
Khi \(y = 2\), ta thay vào phương trình:
\(2^{x + 1} = 2^{2 \times 2} + 63 = 2^{4} + 63 = 16 + 63 = 79\)
Vậy ta có:
\(2^{x + 1} = 79\)
Vì \(2^{x + 1} = 79\) không có nghiệm nguyên cho \(x\), ta bỏ qua giá trị này.
Trường hợp \(y = 3\):
Khi \(y = 3\), ta thay vào phương trình:
\(2^{x + 1} = 2^{2 \times 3} + 63 = 2^{6} + 63 = 64 + 63 = 127\)
Vậy ta có:
\(2^{x + 1} = 127\)
Vì \(2^{x + 1} = 127\) không có nghiệm nguyên cho \(x\), ta bỏ qua giá trị này.
Trường hợp \(y = 1\):
Khi \(y = 1\), ta thay vào phương trình:
\(2^{x + 1} = 2^{2 \times 1} + 63 = 2^{2} + 63 = 4 + 63 = 67\)
Vậy ta có:
\(2^{x + 1} = 67\)
Vì \(2^{x + 1} = 67\) không có nghiệm nguyên cho \(x\), ta bỏ qua giá trị này.
Trường hợp \(y = 0\):
Khi \(y = 0\), ta thay vào phương trình:
\(2^{x + 1} = 2^{2 \times 0} + 63 = 2^{0} + 63 = 1 + 63 = 64\)
Vậy ta có:
\(2^{x + 1} = 64\)
Vì \(2^{x + 1} = 64\) và \(64 = 2^{6}\), ta có:
\(x + 1 = 6 \Rightarrow x = 5\)
Bước 3: Kết luận
Vậy, nghiệm của phương trình là \(x = 5\) và \(y = 0\).