K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 2

`(5x^3+5x)/(x^4-1)`

`=(5x*x^2+5x*1)/((x^2)^2-1^2)`

`=(5x(x^2+1))/((x^2-1)(x^2+1))`

`=(5x)/(x^2-1)`

9 tháng 2

Giải thích và rút gọn phân thức 5 x 3 + 5 x x 4 − 1 x 4 −1 5x 3 +5x ​ : Để rút gọn phân thức trên, chúng ta thực hiện các bước sau: Tử số 5 x 3 + 5 x 5x 3 +5x: Chúng ta có thể提出 5x làm公因数: 5 x 3 + 5 x = 5 x ( x 2 + 1 ) 5x 3 +5x=5x(x 2 +1) Mẫu số x 4 − 1 x 4 −1: Đây là một hiệu của hai平方, nên có thể phân giải sử dụng công thức a 2 − b 2 = ( a − b ) ( a + b ) a 2 −b 2 =(a−b)(a+b): x 4 − 1 = ( x 2 ) 2 − 1 2 = ( x 2 − 1 ) ( x 2 + 1 ) x 4 −1=(x 2 ) 2 −1 2 =(x 2 −1)(x 2 +1) -さらに, x 2 − 1 x 2 −1 có thể tiếp tục phân giải: x 2 − 1 = ( x − 1 ) ( x + 1 ) x 2 −1=(x−1)(x+1) Do đó: x 4 − 1 = ( x − 1 ) ( x + 1 ) ( x 2 + 1 ) x 4 −1=(x−1)(x+1)(x 2 +1) Rút gọn phân thức: Thay thế tử số và mẫu số đã分解 vào phân thức: 5 x ( x 2 + 1 ) ( x − 1 ) ( x + 1 ) ( x 2 + 1 ) (x−1)(x+1)(x 2 +1) 5x(x 2 +1) ​ Xóa bỏ hạng tử chung x 2 + 1 x 2 +1 ở tử số và mẫu số: 5 x ( x − 1 ) ( x + 1 ) (x−1)(x+1) 5x ​ Mẫu số có thể giữ nguyên hoặc viết lại: 5 x x 2 − 1 x 2 −1 5x ​ Kết quả sau khi rút gọn: 5 x x 2 − 1 x 2 −1 5x ​ ​

17 tháng 12 2016

\(\frac{x^2-5x+4}{x^3-1}=\)\(\frac{x^2-x-4x+4}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{\left(x^2-x\right)-\left(4x-4\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}=\frac{\left(x-1\right)\left(x-4\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)=\(\frac{x-4}{x^2+x+1}\)

11 tháng 12 2018

\(\frac{x^2+2x+1}{5x^3+5x^2}=\frac{\left(x+1\right)^2}{5x^2\left(x+1\right)}=\frac{x+1}{5x^2};\)

b, \(\frac{2x^2+2x}{x+1}=\frac{2x\left(x+1\right)}{x+1}=2x\)

11 tháng 12 2018

\(a,\frac{x^2+2x+1}{5x^3+5x^2}=\frac{\left(x+1\right)^2}{5x^2\left(x+1\right)}=\frac{x+1}{5x^2}\)

\(b,\frac{2x^2+2x}{x+1}=\frac{2x\left(x+1\right)}{x+1}=2x\)

15 tháng 11 2017

a) 5x4 - 5x = 5x.(x3 - 1) = 5x.(x - 1)(x2 + x + 1)

b) 2x3 - 4x2 + 2x = 2x.(x2 - 2x + 1) = 2x.(x - 1)2

15 tháng 11 2017

5x4 - 5x

= 5x4 - 5x1

= 5x4-1

= 5x3

2x3 - 4x2 + 2x

= 2xx2 - 4xx + 2x

= 2x( x2 - 4x + 1 ) 

= 2x[ x( x - 4 ) + 1 ]

26 tháng 5 2017

Q=\(\left(x-y\right)^3+x^3+3x^2y+3xy^2-\left(x-y\right)^3-3x^2y-3xy^2\)

Q=\(x^3+y^3\)

26 tháng 5 2017

P=\(\left(5x-1-5x-4\right)^2\)

P=25

12 tháng 9 2016

Ta có

\(\frac{10xy^2\left(x+y\right)}{15xy\left(x+y\right)^3}\)\(\frac{2y}{3\left(x+y\right)^2}\)

\(\frac{x^2+2x+1}{5x^3+5x^2}=\frac{\left(x+1\right)^2}{5x^2\left(x+1\right)}=\frac{x+1}{5x^2}\)

10 tháng 1 2020

A=\(\frac{x^3-7x+6}{x^3+5x^2-2x-24}\)=\(\frac{x^3-2x^2+2x^2-4x-3x+6}{x^3-2x^2+7x^2-14x+12x-24}\)=\(\frac{x^2\left(x-2\right)+2x\left(x-2\right)-3\left(x-2\right)}{x^2\left(x-2\right)+7x\left(x-2\right)+12\left(x-2\right)}\)=\(\frac{\left(x-2\right)\left(x^2+2x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+7x+12^{^{^{^{^{^{^{^{^{ }}}}}}}}}\right)}\)=\(\frac{\left(x-2\right)\left(x^2-x+3x-3\right)}{\left(x-2\right)\left(x^2+3x+4x+12\right)}\)=\(\frac{\left(x-2\right)\left(x-1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-2\right)\left(x+4\right)\left(x+3\right)}\)=\(\frac{x-1}{x+4}\)

18 tháng 12 2018

ko ghi đề bài nha làm luôn

a) \(\frac{\left(2x+2y\right)+\left(5x+5y\right)}{\left(2x+2y\right)-\left(5x+5y\right)}=\frac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}=\frac{\left(2+5\right)\left(x+y\right)}{\left(2-5\right)\left(x+y\right)}=\frac{-7}{3}\)

b)\(\frac{4x\left(x-y\right)}{5x^2\left(x-y\right)}=\frac{4x}{5x^2}=\frac{4}{5x}\)

18 tháng 12 2018

a)ĐK: \(x\ne-y;x,y\ne0\)

\(\frac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\frac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{\left(x+y\right)\left(2+5\right)}{\left(x+y\right)\left(2-5\right)}=-\frac{7}{3}\)

22 tháng 7 2020

Sửa đề:

Cách 1:

\(\left(5x-1\right)^2+2.\left(1-5x\right).\left(4+5x\right)+\left(5x+4\right)^2\)

\(=\left(1-5x\right)^2+2.\left(1-5x\right).\left(5x+4\right)+\left(5x+4\right)^2\)

\(=\left(1-5x+5x+4\right)^2\)

\(=5^2\)

\(=25\)

Cách 2:

\(\left(5x-1\right)^2+2.\left(1-5x\right).\left(4+5x\right)+\left(5x+4\right)^2\)

\(=\left(5x-1\right)^2-2.\left(5x-1\right).\left(5x+4\right)+\left(5x+4\right)^2\)

\(=\left(5x-1-5x-4\right)^2\)

\(=\left(-5\right)^2\)

\(=25\)