K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

Ta có: 3x=5y=4z

=>\(\dfrac{3x}{60}=\dfrac{5y}{60}=\dfrac{4z}{60}\)

=>\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}\)

mà 5x-4y+z=-1

nên Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

\(\dfrac{x}{20}=\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{15}=\dfrac{5x-4y+z}{5\cdot20-4\cdot12+15}=\dfrac{-1}{67}\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{67}\cdot20=-\dfrac{20}{67}\\y=-\dfrac{1}{67}\cdot12=-\dfrac{12}{67}\\z=-\dfrac{1}{67}\cdot15=-\dfrac{15}{67}\end{matrix}\right.\)

3x=5y=4z⇔ 20 x ​ = 12 y ​ = 15 z ​ = 100 5x ​ = 48 4y ​ Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau: x 20 = y 12 = z 15 = 5 x 100 = 4 y 48 = 5 x − 4 y + z 100 − 48 + 15 = − 1 67 20 x ​ = 12 y ​ = 15 z ​ = 100 5x ​ = 48 4y ​ = 100−48+15 5x−4y+z ​ = 67 −1 ​ => x = − 1 67 . 20 = − 20 67 ; y = − 1 67 . 12 = − 12 67 ; z = − 1 67 . 15 = − 15 67 x= 67 −1 ​ .20=− 67 20 ​ ;y= 67 −1 ​ .12=− 67 12 ​ ;z= 67 −1 ​.15=− 67 15 ​

26 tháng 10 2017

a) \(\dfrac{x^3}{8}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{216}\)

Từ \(\dfrac{x^3}{8}=\dfrac{y^3}{64}=\dfrac{z^3}{216}\Rightarrow\dfrac{x^3}{2^3}=\dfrac{y^3}{4^3}=\dfrac{z^3}{6^3}\)

\(\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{2^2}=\dfrac{y^2}{4^2}=\dfrac{z^2}{6^2}\Leftrightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{36}\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

\(\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{z^2}{36}=\dfrac{x^2+y^2+z^2}{4+16+36}=\dfrac{14}{56}=\dfrac{1}{4}\)

\(\Rightarrow\dfrac{x^2}{4}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow x^2=\dfrac{1}{4}\cdot4\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=1\)

\(\dfrac{y^2}{16}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow y^2=\dfrac{1}{4}\cdot16\Rightarrow y^2=4\Rightarrow y=2\)

\(\dfrac{z^2}{36}=\dfrac{1}{4}\Rightarrow z^2=\dfrac{1}{4}\cdot36\Rightarrow z^2=9\Rightarrow z^2=3\)

Xin lỗi mình chỉ làm được câu a)

26 tháng 10 2017

buồn nhỉ

10 tháng 11 2018

\(\frac{3x-2y}{37}=\frac{5y-3z}{15}=\frac{2z-5x}{2}=\)

\(\frac{3xz-2yz}{37z}=\frac{5yx-3zx}{15x}=\frac{2zy-5xy}{2y}=\frac{3xz-2yz+5yx-3zx+2zy-5xy}{37z+15x+2y}=0\)(t/c dãy tỉ số bằng nhau)

\(\frac{3x-2y}{37}=0\Rightarrow3x=2y\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}\left(1\right)\)

\(\frac{5y-3z}{15}=0\Rightarrow5y=3z\Rightarrow\frac{z}{5}=\frac{y}{3}\left(2\right)\)

\(\frac{2z-5x}{2}=0\Rightarrow2z=5x\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{z}{5}\left(3\right)\)

\(\Rightarrow\frac{x}{2}=\frac{y}{3}=\frac{z}{5}=\frac{10x}{20}=\frac{3y}{9}=\frac{2z}{10}=\frac{10x-3y-2z}{20-9-10}=\frac{-4}{1}=-4\)

\(x=-8,y=-12,z=-20\)

28 tháng 1 2019

Vi 8x = 5y , 7y = 12z

=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{8}\\\dfrac{y}{12}=\dfrac{z}{7}\end{matrix}\right.\)

=>\(\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{x}{60}=\dfrac{y}{96}\\\dfrac{y}{96}=\dfrac{z}{56}\end{matrix}\right.\)

=> \(\dfrac{x}{60}=\dfrac{y}{96}=\dfrac{z}{56}\)
Ap dung tinh chat day ti so bang nhau co
\(\dfrac{x}{60}=\dfrac{y}{96}=\dfrac{z}{56}=\dfrac{x+y+z}{60+96+56}=\dfrac{-318}{212}=\dfrac{-3}{2}\)
\(\dfrac{x}{60}=\dfrac{-3}{2}\Rightarrow x=60.\dfrac{-3}{2}=-90\)
\(\dfrac{y}{96}=\dfrac{-3}{2}\Rightarrow y=96.\dfrac{-3}{2}=-144\)
\(\dfrac{z}{56}=\dfrac{-3}{2}\Rightarrow z=56.\dfrac{-3}{2}=-84\)
Vay x= -90, y= -144 va z=-84

c: =>|x-2009|=2009-x

=>x-2009<=0

=>x<=2009

d: =>2x-1=0 và y-2/5=0 và x+y-z=0

=>x=1/2 và y=2/5 và z=x+y=1/2+2/5=9/10

a: 8x=5y; 7y=12z

=>x/5=y/8; y/12=z/7

=>x/15=y/24=z/14

Áp dụng tính chất của DTSBN, ta được:

\(\dfrac{x}{15}=\dfrac{y}{24}=\dfrac{z}{14}=\dfrac{x+y+z}{15+24+14}=-\dfrac{318}{53}=-6\)

=>x=-90; y=-144; z=-84

13 tháng 10 2021

sai từ chỗ z/7.1/4= z/28 nha k phải 27 vì bạn làm sai nên nhg câu đó bn k ra kết quả!

 

25 tháng 9 2018

\(3x=y\)=>  \(\frac{x}{1}=\frac{y}{3}\)

hay  \(\frac{x}{4}=\frac{y}{12}\)

\(5y=4z\)=>  \(\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\)

hay  \(\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

suy ra:   \(\frac{x}{4}=\frac{y}{12}=\frac{z}{15}\)

đến đây bạn ADTCDTSBN nhé

12 tháng 7 2019

a

Đặt \(\frac{x-1}{2}=\frac{y-2}{3}=\frac{z-3}{4}=k\)

\(\Rightarrow x=2k+1;y=3k+2;z=4k+3\)

Thay vào,ta được:

\(2\left(2k+1\right)+3\left(3k+2\right)-\left(4k+3\right)=50\)

\(\Leftrightarrow4k+2+9k+6-4k-3=50\)

\(\Leftrightarrow9k+5=50\)

\(\Leftrightarrow9k=45\)

\(\Leftrightarrow k=5\)

12 tháng 7 2019

\(\frac{x-1}{2}=\frac{y+3}{4}=\frac{z-5}{6}=\frac{5x-5}{10}=\frac{3y+9}{12}=\frac{4z-20}{24}\)

\(=\frac{5x-5-3y-9-4z+20}{10-12-24}=\frac{\left(5x-3y-4z\right)+\left(20-5-9\right)}{26}=\frac{46+6}{26}=2\)

\(\Rightarrow x=2\cdot2+1=5\)

\(y=4\cdot2-3=5\)

\(z=2\cdot6+5=17\)

Câu c tương tự như câu 1

a) Đặt \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=k\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=3k\\y=4k\\z=5k\end{cases}}\)

Khi đó : \(\left(3k\right)^2+2.\left(4k\right)^2+4.\left(5k\right)^2=141\)

\(\Leftrightarrow141k^2=141\)

\(\Leftrightarrow k^2=1\)

\(\Leftrightarrow k=\pm1\)

TH1 \(\hept{\begin{cases}x=3\\y=4\\z=5\end{cases}}\)

TH2 \(\hept{\begin{cases}x=-3\\y=-4\\z=-5\end{cases}}\)

Vậy.....

9 tháng 1 2020

a)

Theo đề bài ta có: \(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}\) và \(x^2+2y^2+4z^2=141\)

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có:

\(\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}=\frac{x^2}{3^2}=\frac{2y^2}{2.4^2}=\frac{4z^2}{4.5^2}=\frac{x^2+2y^2+4z^2}{9+32+100}=\frac{141}{141}=1\)

\(\frac{x}{3}=1\Rightarrow x=3.1=3\)

\(\frac{y}{4}=1\Rightarrow y=4.1=4\)

\(\frac{z}{5}=1\Rightarrow z=5.1=5\)

Vậy x = 3

y=4

z=5

5 tháng 11 2017

Đề bài sai rồi