Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) xy - x - y = 10
x.(y-1)-y = 10
x.(y-1)-(y-1)=9
(y-1).(x-1) = 9
=>y-1 và x-1 thuộc Ư(9)
Sau đó tìm Ư(9) và thay vào, tìm ra số còn lai
Phần b) c) cx lm tương tự , có j ib cho m , tk mk nữa nhé !
Duyệt đi , chúc bạn hk giỏi
Sai rồi bn, mình thử lại chỉ ra kết quả bằng 8 thôi, bạn xem lại đi.
\(\frac{2x+1}{3}=\frac{x-5}{2}\)
\(\Rightarrow2\left(2x+1\right)=3\left(x-5\right)\)
\(\Rightarrow4x+2=3x-15\)
\(\Rightarrow4x-3x=-15-2\)
\(\Rightarrow x=-17\)
Ta có:
\(\frac{2x+1}{3}=\frac{x-5}{2}\)
\(\Rightarrow\left(2x+1\right)2=\left(x-5\right)3\)
\(\Rightarrow4x+2=3x-15\)
\(\Rightarrow4x-3x=-15-2\)
\(\Rightarrow x=-17\)
Vậy x = -17
b)
=>2x+1=3/5
2x=3/5-1
2x=-2/5
x=-2/5:2
x=-1/5
hoặc:
2x+1=-3/5
2x=-3/5-1
2x=-8/5
x=-8/5:2
x=-4/5
=>x=-1/5 hoặc x=-4/5
\(a.x^{2017}=x\)
Vì 0^2017 = 0
1^2017 = 1
=> x = 0 hoặc x = 1
\(x^2y-x+xy=6\)
\(x\left(xy-1\right)+\left(xy-1\right)=6-1\)
\(\left(x+1\right)\left(xy-1\right)=5\)
Khi \(\hept{\begin{cases}x+1=1\\xy-1=5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\0-1=5\left(\text{vô lý}\right)\end{cases}}}\)
Khi \(\hept{\begin{cases}x+1=-1\\xy-1=-5\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=2\end{cases}}}\)
Khi \(\hept{\begin{cases}x+1=5\\xy-1=1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=4\\y=\frac{1}{2}\notinℤ\end{cases}}}\)
Khi \(\hept{\begin{cases}x+1=-5\\xy-1=-1\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-6\\y=0\end{cases}}}\)
Vậy \(\left(x;y\right)\in\left\{\left(-6;0\right);\left(-2;2\right)\right\}\)
\(x^2y-x+xy=6\)
\(\Rightarrow xy\left(x+1\right)-x-1=5\)
\(\Rightarrow\left(xy-1\right)\left(x+1\right)=5\)
Lập bảng là ra
ta có : 3.\(|2x^2-7|\)= 33
nên \(|2x^2-7|\) =33:3
=>2x2 -7=11 (vì -5<x<10 và \(x^2\ge0\) )
=>2x2=11+7
=>2x2 =18
=>x2 =9
=>x=3 hoặc x=-3
Vậy .......
3./2x^2 -7/ =33
/2x^2-7/= 11
Ta có x^2 >=0 và 7 >0
Vậy 2x^2-7=11
2x^2=16
x^2=4
Vậy x=2 hoặc -2
\(\left|x-2\right|-\frac{1}{2}=\frac{5}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-2\right|=\frac{5}{2}+\frac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow\left|x-2\right|=\frac{6}{2}=3\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=-3\\x-2=3\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=5\end{cases}}\)
Vậy \(x=-1\)hoặc \(x=5\)
xy+2x-y=5
x(y+2)-y=5
x(y+2)-y-2=3
x(y+2)-(y+2)=3
(y+2)(x-1)=3
y+2 1 3 -1 -3
x+1 3 1 -3 -1
y -1 1 -3 -5
x 2 0 -4 -2
vậy (x;y)∈{(2;-1);(0;1);(-4;-3);(-2;-5)}
xy+2x-y=5 x(y+2)-y=5 x(y+2)-y-2=3 x(y+2)-(y+2)=3 (y+2)(x-1)=3 y+2 1 3 -1 -3 x+1 3 1 -3 -1 y -1 1 -3 -5 x 2 0 -4 -2 vậy (x;y)∈{(2;-1);(0;1);(-4;-3);(-2;-5)}
y+2
1
3
-1
-3
x+1
3
1
-3
-1
y
-1
1
-3
-5
x
2
0
-4
-2