Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Lời giải \(B=\left(1+\dfrac{b}{a}\right)\left(1+\dfrac{a}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{b}\right)=\dfrac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{abc}\)
Ta có: \(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{c+a-b}{b}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b-c}{c}+2=\dfrac{b+c-a}{a}+2=\dfrac{c+a-b}{b}+2\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b+c}{c}=\dfrac{a+b+c}{a}=\dfrac{a+b+c}{b}\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}a+b+c=0\\a=b=c\end{matrix}\right.\)
Khi \(a+b+c=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=-c\\b+c=-a\\a+c=-b\end{matrix}\right.\Leftrightarrow B=\dfrac{-abc}{abc}=-1\)
Khi \(a=b=c\Leftrightarrow B=\dfrac{8abc}{abc}=8\)
Lời giải:
TH1: $a+b+c=0$
Khi đó: \(a+b=-c; b+c=-a; c+a=-b\)
\(\Rightarrow M=\frac{(-c)(-a)(-b)}{abc}=\frac{-abc}{abc}=-1\)
TH2: \(a+b+c\neq 0\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
\(\frac{a+b-c}{c}=\frac{a-b+c}{b}=\frac{-a+b+c}{a}=\frac{a+b-c+a-b+c-a+b+c}{c+b+a}=\frac{a+b+c}{a+b+c}=1\)
\(\Rightarrow \left\{\begin{matrix} a+b-c=c\\ a-b+c=b\\ -a+b+c=a\end{matrix}\right.\Rightarrow a+b=2c; a+c=2b; b+c=2a\)
\(\Rightarrow M=\frac{2c.2a.2b}{abc}=\frac{8abc}{abc}=8\)
Ta có:
\(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{a-b+c}{b}=\dfrac{-a+b+c}{a}\)
\(=\dfrac{a+b-c+a-b+c-a+b+c}{a+b+c}\)
\(=\dfrac{a+b+c}{a+b+c}=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\dfrac{a+b-c}{c}=1\\\dfrac{a-b+c}{b}=1\\\dfrac{-a+b+c}{a}=1\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b-c=c\\a-b+c=b\\-a+b+c=a\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2c\\a+c=2b\\b+c=2a\end{matrix}\right.\)(1)
Thay (1) vào M ta được
\(M=\dfrac{2c.2a.2b}{abc}=\dfrac{8abc}{abc}=8\)
Theo T/C dãy tỉ số bằng nhau
\(\frac{a+b}{c}=\frac{b+c}{a}=\frac{c+a}{b}=\frac{a+b+b+c+c+a}{a+b+c}=\frac{2\left(a+b+c\right)}{a+b+c}=2\)
\(\frac{a+b}{c}=2\Rightarrow a+b=2c\)
Tương tự ta có
\(b+c=2a\)
\(c+a=2b\)
Xét \(P=\left(1+\frac{a}{b}\right)\left(1+\frac{b}{c}\right)\left(1+\frac{c}{a}\right)=\left(\frac{a+b}{b}\right)\left(\frac{b+c}{c}\right)\left(\frac{c+a}{a}\right)\)
\(P=\frac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(c+a\right)}{abc}=\frac{2a\cdot2b\cdot2c}{abc}=8\)
\(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{a+c-b}{b}=\dfrac{b+c-a}{a}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b-c}{c}+2=\dfrac{a+c-b}{b}+2=\dfrac{b+c-a}{a}+2\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b-c}{c}+\dfrac{2c}{c}=\dfrac{a+c-b}{b}+\dfrac{2b}{b}+\dfrac{b+c-a}{a}+\dfrac{2a}{a}\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b+c}{c}=\dfrac{a+c+b}{b}=\dfrac{b+c+a}{a}\)
\(\Rightarrow a=b=c\) Thay \(M\) vào ta được:
\(M=\dfrac{\left(a+a\right)\left(a+a\right)\left(a+a\right)}{a.a.a}=\dfrac{2a.2a.2a}{a^3}=\dfrac{8a^3}{a^3}=8\)
Vậy .............
Chúc bạn học tốt!
Theo đề bài thì:
\(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{c+a-b}{b}\)
Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{c+a-b}{b}\)
\(=\dfrac{a+b-c+b+c-a+c+a-b}{c+a+b}\)
\(=\dfrac{\left(a+b+b+c+c+a\right)-a-b-c}{c+a+b}\)
\(=\dfrac{a+b+c}{c+a+b}=1\)
Nên: \(\left\{{}\begin{matrix}a+b-c=c\\b+c-a=a\\c+a-b=b\end{matrix}\right.\)
Mà
\(P=\left(1+\dfrac{b}{a}\right)\left(1+\dfrac{c}{b}\right)\left(1+\dfrac{a}{c}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{a}{a}+\dfrac{b}{a}\right)\left(\dfrac{b}{b}+\dfrac{c}{b}\right)\left(\dfrac{c}{c}+\dfrac{a}{c}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{a+b}{a}\right)\left(\dfrac{b+c}{b}\right)\left(\dfrac{c+a}{c}\right)\)
\(P=\left(\dfrac{b+c-a+c+a-b}{a}\right)\left(\dfrac{c+a-b+a+b-c}{b}\right)\left(\dfrac{a+b-c+b+c-a}{c}\right)\)
\(P=\dfrac{2c}{a}.\dfrac{2a}{b}.\dfrac{2b}{c}=\dfrac{8ab}{abc}=8\)
Vậy \(P=8\)
\(P=\left(1+\dfrac{b}{a}\right)\left(1+\dfrac{a}{c}\right)\left(1+\dfrac{c}{b}\right)=\dfrac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)}{abc}\)
Với \(a+b+c=0\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=-c\\b+c=-a\\a+c=-b\end{matrix}\right.\)
Khi đó \(P=\dfrac{-abc}{abc}=-1\)
Với \(a+b+c\ne0\) ,áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
\(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{b+c-a}{a}=\dfrac{c+a-b}{b}=\dfrac{a+b-c+b+c-a+c+a-b}{a+b+c}=\dfrac{a+b+c}{a+b+c}=1\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=2c\\b+c=2a\\a+c=2b\end{matrix}\right.\)
Khi đó \(P=\dfrac{8abc}{abc}=8\)
\(\dfrac{a+b-c}{c}=\dfrac{a-b+c}{b}=\dfrac{-a+b+c}{a}=\)
\(=\dfrac{a+b-c+a-b+c-a+b+c}{a+b+c}=\)
\(=\dfrac{a+b+c}{a+b+c}=1\)
\(\Rightarrow\dfrac{a+b-c}{c}=1\Leftrightarrow a+b=2c\)
\(\Rightarrow\dfrac{-a+b+c}{a}=1\Leftrightarrow b+c=2a\)
\(\Rightarrow\dfrac{a-b+c}{b}=1\Leftrightarrow a+c=2b\)
\(A=\dfrac{\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a+c\right)}{abc}=\dfrac{2c.2a.2b}{abc}=8\)