K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 12 2024

\(4x-4-x^2=-\left(x^2-2.2.x+2^2\right)=-\left(x-2\right)^2\)

\(x^2-x+\dfrac{1}{4}=x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\left(\dfrac{1}{2}\right)^2=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\)

\(x^2-9=x^2-3^2=\left(x-3\right)\left(x+3\right)\)

\(\left(x+1\right)^2-9=\left(x+1\right)^2-3^2=\left(x+1-3\right)\left(x+1+3\right)=\)

\(=\left(x-2\right)\left(x+4\right)\)

20 tháng 8 2018

Bài 14:Tìm x

a,\(x-3=\left(3-x\right)^2\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)-\left(3-x\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(1+x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=2\end{matrix}\right.\)

b,\(\left(2x-5\right)-\left(5+2x\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)+\left(2x-5\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(1+2x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(2x-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-5=0\\2x-4=0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=5\\2x=4\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=2\end{matrix}\right.\)

3 tháng 10 2016

f, 9x4-\(\frac{1}{4}\)= (3x2)2-\(\left(\frac{1}{2}\right)^2\)= (3x2-\(\frac{1}{2}\))(3x2+\(\frac{1}{2}\))

h, (x-y)2-(m+n)2=(x-y+m+n)(x-y-m-n)

i, 9(a-b)2-4(x-y)2= (3a-3b)2-(2x-2y)2=(3a-3b+2x-2y)(3a-3b-2x+2y)

3 tháng 10 2016

x^4 - 2x^3 - 2x^2 - 2x - 3 
= ( x^4 - 3x^3 ) + ( x^3 - 3x^2 )+ ( x^2 - 3x ) + ( x - 3) 
= x^3 ( x - 3 ) + x^2 ( x - 3 ) + x ( x - 3 ) + ( x - 3 ) 
= ( x - 3 ) ( x^3 + x^2 + x + 1 ) 
= ( x - 3 ) [( x^3 + x^2 ) + ( x + 1 )] 
= ( x - 3 ) [ x^2 ( x + 1 ) + ( x + 1)] 
= ( x - 3 ) ( x + 1 ) ( x^2 + 1 ) 

12 tháng 8 2021

7, \(27x^3+y^3=\left(3x+y\right)\left(9x^2-3xy+y^2\right)\)

8, \(8x^3-\frac{1}{125}y^3=\left(2x-\frac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{5}xy+\frac{1}{25}y^2\right)\)

9, ĐK x >= 0 

\(x-2\sqrt{x}-3=x-3\sqrt{x}+\sqrt{x}-3\)

\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)-3\left(\sqrt{x}+1\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)

10, \(-4x^2-4x+10=-\left(4x^2+4x+1\right)+11\)

\(=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]=-\left(2x+1-\sqrt{11}\right)\left(2x+1+\sqrt{11}\right)\)

11;12 xem lại đề

13, \(-x^3+6xy^2-12xy^2+8y^3=-\left(x^3-6xy^2+12xy^2-8y^3\right)=-\left(x-2y\right)^3\)

12 tháng 8 2021

Trả lời:

7, \(27x^3+y^3=\left(3x+y\right)\left(9x^2-3xy+y^2\right)\)

8, \(8x^3-\frac{1}{125}y^3=\left(2x-\frac{1}{5}y\right)\left(4x^2+\frac{2}{5}xy+\frac{1}{25}y^2\right)\)

9, \(x-2\sqrt{x}-3\left(ĐK:x\ge0\right)\)

\(=x-3\sqrt{x}+\sqrt{x}-3=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-3\right)+\left(\sqrt{x}-3\right)=\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)\)

10, \(10-4x-4x^2=-\left(4x^2+4x-10\right)=-\left(4x^2+4x+1-11\right)=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]\)

\(=-\left(2x+1\right)^2+11=-\left[\left(2x+1\right)^2-11\right]=-\left(2x+1-\sqrt{11}\right)\left(2x+1+\sqrt{11}\right)\)

11,sửa đề:  \(15x\left(x-3y\right)+20y\left(3y-x\right)=15x\left(x-3y\right)-20y\left(x-3y\right)=5\left(x-3y\right)\left(3x-4y\right)\)

12, \(25x^2-2=\left(5x-\sqrt{2}\right)\left(5x+\sqrt{2}\right)\)

13, sửa đề: \(-x^3+6x^2y-12xy^2+8y^3=-\left(x^3-6x^2y+12xy^2-8y^3\right)=-\left(x-2y\right)^3\)

8 tháng 11 2016

a)\(x^2+4x-4y^2-8y\)

\(=x^2+2xy+4x-2xy-4y^2-8y\)

\(=x\left(x+2y+4\right)-2y\left(x+2y+4\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y+4\right)\)

b)sai đề

c)sai đề tiếp

 

 

9 tháng 11 2016

a)x2+4x-4y2-8y=(x2-4y2)+(4x-8y)

=(x+2y(x-2y)+4(x-2y)

=(x-2y)(x+2y+4)

27 tháng 6 2018

Mk xin lỗi nha, câu c sai đề

c) (x+6)4 + (x+8)4 = 272

24 tháng 6 2017

a) Ta có : x2 - 4x + 3

= x2 - x - 3x + 3

= x(x - 1) - (3x - 3) 

= x(x - 1) - 3(x - 1)

= (x - 1) (x - 3) 

24 tháng 6 2017

a) \(x^2-4x+3\)

\(=x^2-x-3x+3\)

\(=x\left(x-1\right)-3\left(x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x-3\right)\)

b) \(x^2+5x+4\)

\(=x^2+x+4x+4\)

\(=x\left(x+1\right)+4\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(x+4\right)\)

c) \(x^2-x-6\)

\(=x^2-3x+2x-6\)

\(=x\left(x-3\right)+2\left(x-3\right)\)

\(=\left(x+2\right)\left(x-3\right)\)

d) \(x^4+1997x^2+1996x+1997\)

\(=x^4+x^2+1996x^2+1996x+1996+1\)

\(=\left(x^4+x^2+1\right)+\left(1996x^2+1996x+1996\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1\right)+1996\left(x^2+x+1\right)\)

\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^2-x+1997\right)\)

e) \(x^2-2001\cdot2002\)( hình như sai sai)

3 tháng 9 2018

\(x^2-2x-4y^2-4y\)

\(=\left(x^2-4y^2\right)-\left(2x+4y\right)\)

\(=\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)-2\left(x+2y\right)\)

\(=\left(x+2y\right)\left(x-2y-2\right)\)

1 tháng 10 2020

\begin{array}{l} a){\left( {ab - 1} \right)^2} + {\left( {a + b} \right)^2}\\  = {a^2}{b^2} - 2ab + 1 + {a^2} + 2ab + {b^2}\\  = {a^2}{b^2} + 1 + {a^2} + {b^2}\\  = {a^2}\left( {{b^2} + 1} \right) + \left( {{b^2} + 1} \right)\\  = \left( {{a^2} + 1} \right)\left( {{b^2} + 1} \right)\\ c){x^3} - 4{x^2} + 12x - 27\\  = {x^3} - 27 + \left( { - 4{x^2} + 12x} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9} \right) - 4x\left( {x - 3} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} + 3x + 9 - 4x} \right)\\  = \left( {x - 3} \right)\left( {{x^2} - x + 9} \right)\\ b){x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\  = {x^3} + 2{x^2} + x + x + 1\\  = x\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {x + 1} \right)\\  = x{\left( {x + 1} \right)^2} + \left( {x + 1} \right)\\  = \left( {x + 1} \right)\left( {x\left( {x + 1} \right) + 1} \right)\\  = \left( {x + 1} \right)\left( {{x^2} + x + 1} \right)\\ d){x^4} - 2{x^3} + 2x - 1\\  = {x^4} - 2{x^3} + {x^2} - {x^2} + 2x - 1\\  = {x^2}\left( {{x^2} - 2x + 1} \right) - \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\\  = \left( {{x^2} - 2x + 1} \right)\left( {{x^2} - 1} \right)\\  = {\left( {x - 1} \right)^2}\left( {x - 1} \right)\left( {x + 1} \right)\\  = {\left( {x - 1} \right)^3}\left( {x + 1} \right)\\ e){x^4} + 2{x^3} + 2{x^2} + 2x + 1\\  = {x^4} + 2{x^3} + {x^2} + {x^2} + 2x + 1\\  = {x^2}\left( {{x^2} + 2x + 1} \right) + \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\\  = \left( {{x^2} + 2x + 1} \right)\left( {{x^2} + 1} \right)\\  = {\left( {x + 1} \right)^2}\left( {{x^2} + 1} \right) \end{array}

23 tháng 10 2018

Thời gian có hạn copy cái này hộ mình vào google xem nha :

https://lazi.vn/quiz/d/16491/nhac-edm-la-loai-nhac-the-loai-gi

Vào xem xong các bạn nhận được 1 thẻ cào mệnh giá 100k nhận thưởng bằng cách nhắn tin vs mình và 1 phần thưởng bí mật là chiếc áo đá bóng,....

Có 500 giải nhanh nha đã có 401 người nhận rồi

OKz

23 tháng 10 2018

thì sao bạn mk ko rảnh bạn nhé