Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1 câu b dẽ nhất
x^2 =y^4 +8
x^2 -y^4 =8
x^2 -(y^2)^2 =8
hiệu hai số cp =8
=> x =+-3 và y =+-1
\(\left(4x-5\right)\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=9\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4x-5=9\\2x-3=9\\x-1=9\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3,5\\x=6\\x=10\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\left\{3,5;6;10\right\}\)
d: Sửa đề: \(\left(4x-5\right)^2\cdot\left(2x-3\right)\left(x-1\right)=9\)
a: \(\Leftrightarrow\left(2x^2+x\right)^2-3\left(2x^2+x\right)-\left(2x^2+x\right)+3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x\right)\left(2x^2+x-3\right)-\left(2x^2+x-3\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+x-3\right)\left(2x^2+x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x^2+3x-2x-3\right)\left(2x^2+2x-x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x+3\right)\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)=0\)
hay \(x\in\left\{-\dfrac{3}{2};1;-1;\dfrac{1}{2}\right\}\)
1/ đặt x+y = a
xy=b
Ta có a(a2 - 3b) = 19
a(8+b)=2
Dùng phương pháp thế rồi giải tìm được a=1; b=-6
Từ đó ta suy ra x=-2 và y=3 hoặc x=3 và y =-2
2/ ta có 3x2 +4 xy + y2 = 0 <=> (2x+y)2 - x2 = 0 <=> (3x+y)(x+y)=0 từ đó dùng phương pháp thế vào phương trình còn lại là ra
\(\sqrt{2x+1}-\sqrt{3x}=x-1\)
ĐK: \(x\ge0\)
\(\sqrt{2x+1}-\sqrt{3x}=3x-\left(2x+1\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+1}-\sqrt{3x}=\left(\sqrt{3x}-\sqrt{2x+1}\right)\left(\sqrt{3x}+\sqrt{2x+1}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{2x+1}-\sqrt{3x}\right)\left(1+\sqrt{3x}+\sqrt{2x+1}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{2x+1}=\sqrt{3x}\Rightarrow x=1\left(tm\right)\)
a: \(x^2+x+1=x^2+x+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(x+\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\)
b: \(x-2\cdot\sqrt{x}\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{3}{4}=\left(\sqrt{x}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\)
c: \(=x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}y+\dfrac{1}{4}y^2+\dfrac{3}{4}y^2=\left(x-\dfrac{1}{2}y\right)^2+\dfrac{3}{4}y^2>0\forall x,y\ne0\)