K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

\(\dfrac{3}{2}:x=-\dfrac{1}{6}\)

=>\(x=-\dfrac{3}{2}:\dfrac{1}{6}=-\dfrac{3}{2}\cdot6=-\dfrac{18}{2}=-9\)

7 tháng 11 2024

3/2 : X = (-1/6)

        X = 3/2 : (-1/6)

       X = (-9/1) = (-9)

NV
15 tháng 6 2019

a/ \(\frac{1}{3}.3^x+3^{x+2}=3^{16}+3^{13}\)

\(\Leftrightarrow3^{x-1}+3^{x+2}=3^{13}+3^{16}\)

\(\Leftrightarrow3^{x-1}\left(1+3^3\right)=3^{13}\left(1+3^3\right)\)

\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^{13}\Rightarrow x-1=13\Rightarrow x=14\)

b/ \(\frac{1}{6}6^x+6^{x+2}=6^{15}+6^{18}\)

\(\Leftrightarrow6^{x-1}+6^{x+2}=6^{15}+6^{18}\)

\(\Leftrightarrow6^{x-1}\left(1+6^3\right)=6^{15}\left(1+6^3\right)\)

\(\Rightarrow x=16\)

c/ \(\frac{1}{2}2^{x+3}-2^x=2^{22}-2^{20}\)

\(\Leftrightarrow2^x\left(2^2-1\right)=2^{20}\left(2^2-1\right)\)

\(\Rightarrow x=20\)

16 tháng 6 2019

câu a) mình chịu (dùng kiến thức lớp 12 chắc làm đc haha)

b) gt ⇒ \(\frac{1}{6}.6^{x+2}-6^x=6^{14}-6^{13}\)

\(6^{x+1}-6^x=6^{14}-6^{13}\)

\(6^x\left(6-1\right)=6^{13}\left(6-1\right)\)

\(x=13\)

c) gt ⇒ \(\frac{1}{2}.2^{x+4}-2^x=2^{13}-2^{10}\)

\(2^{x+3}-2^x=2^{13}-2^{10}\)

\(2^x\left(2^3-1\right)=2^{10}\left(2^3-1\right)\)

\(x=10\)

d) gt ⇒ \(\frac{1}{3}.3^{x+4}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)

\(3^{x+3}-4.3^x=3^{16}-4.3^{13}\)

\(3^x\left(3^3-4\right)=3^{13}\left(3^3-4\right)\)

\(x=13\)

15 tháng 6 2019

câu d chưa có đóng ngoặc kìa bn

13 tháng 10 2018

\(4.3^{x-1}+2.3^{x+2}=4.3^6+2.3^9\)

\(3^{x-1}.\left(4+2.3^3\right)=3^6.\left(4+2.3^3\right)\)

\(\Leftrightarrow3^{x-1}=3^6\)

\(\Leftrightarrow x-1=6\)

\(\Leftrightarrow x=7\)

Vậy \(x=7\)

13 tháng 10 2018

hai bài mà bn ??

18 tháng 6 2017

lm ơn giúp mình vs ạ

19 tháng 6 2017

con cặt

18 tháng 9 2020

\(x-\frac{3}{8}=\frac{1}{6}-\frac{1}{5}\)

=> \(x-\frac{3}{8}=\frac{5}{30}-\frac{6}{30}=-\frac{1}{30}\)

=> \(x=-\frac{1}{30}+\frac{3}{8}\)

=> \(x=\frac{41}{120}\)

\(-\frac{7}{10}\left(x+\frac{1}{3}\right)=\frac{4}{5}\)

=> \(-\frac{7}{10}x-\frac{7}{30}=\frac{4}{5}\)

=> \(-\frac{7}{10}x=\frac{4}{5}+\frac{7}{30}=\frac{31}{30}\)

=> \(x=\frac{31}{30}:\left(-\frac{7}{10}\right)=\frac{31}{30}\cdot\left(-\frac{10}{7}\right)=-\frac{31}{21}\)

\(x-\frac{4}{3}=\frac{5}{6}\Rightarrow x=\frac{5}{6}+\frac{4}{3}=\frac{5}{6}+\frac{8}{6}=\frac{13}{6}\)

Thiếu đề 

\(\frac{6}{5}+\left(x-\frac{2}{3}\right)=\frac{4}{7}\)

=> \(\frac{6}{5}+x-\frac{2}{3}=\frac{4}{7}\)

=> \(\frac{6}{5}+x=\frac{4}{7}+\frac{2}{3}=\frac{26}{21}\)

=> \(x=\frac{26}{21}-\frac{6}{5}=\frac{4}{105}\)

a) \(6.8^{x-1}+8^{x+1}=6.8^{19}+8^{21}\)

\(\Rightarrow x-1+x+1=19+21\)

\(=2x=40\)

\(\Rightarrow x=20\)

b) \(4.3^{x-1}+2.3^{x+2}=4.3^6+2.3^9\)

\(\Rightarrow x-1+x+2=6+9\)

\(\Rightarrow2x+1=15\)

\(\Rightarrow2x=14\)

\(\Rightarrow x=7\)

a: =>(3/2-2x):2/3=1/6

=>3/2-2x=1/6x2/3=2/18=1/9

=>2x=25/18

hay x=25/36

b: \(\Leftrightarrow2x-2x+\dfrac{5}{2}-2=x-\dfrac{1}{4}\)

=>x-1/4=1/2

=>x=3/4

c: \(\Leftrightarrow2x-\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{3}x+\dfrac{1}{4}x=0\)

=>23/12x=2/3

=>x=8/23

NV
15 tháng 6 2019

a/ Đề?

b/ \(\frac{1}{6}6^x+6^{x+2}=6^{10}+6^7\)

\(\Leftrightarrow6^{x-1}+6^{x+2}=6^{10}+6^7\)

\(\Leftrightarrow6^{x-1}\left(1+6^3\right)=6^7\left(1+6^3\right)\)

\(\Leftrightarrow6^{x-1}=6^7\Rightarrow x-1=7\Rightarrow x=8\)

c/ Hoàn toàn tương tự câu trên:

\(2^{x-1}+2^{x+1}=2^{12}+2^{10}\)

\(\Leftrightarrow2^{x-1}\left(1+2^2\right)=2^{10}\left(1+2^2\right)\)

\(\Leftrightarrow x=11\)

16 tháng 6 2019

Nguyễn Việt Lâm

a, \(3.5^{x+2}+4.5^{x-3}=19.5^{10}\)