![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(x^3y^3+x^2y^2+4\)
\(=x^3y^3-x^2y^2+2xy+2x^2y^2-2xy+4\)
\(=xy\left(x^2y^2-xy+2\right)+2\left(x^2y^2-xy+2\right)\)
\(=\left(xy+2\right)\left(x^2y^2-xy+2\right)\)
b)\(x^4+x^3+6x^2+5x+5\)
\(=x^4+x^2+x^2+5x^2+5x+5\)
\(=x^2\left(x^2+x+1\right)+5\left(x^2+x+1\right)\)
\(=\left(x^2+5\right)\left(x^2+x+1\right)\)
c)\(x^4-2x^3-12x^2+12x+36\)
\(=x^4-2x^3-6x^2-6x^2+12x+36\)
\(=x^2\left(x^2-2x-6\right)-6\left(x^2-2x-6\right)\)
\(=\left(x^2-6\right)\left(x^2-2x-6\right)\)
d)\(x^8y^8+x^4y^4+1\)
\(=x^8y^8+2x^4y^4+1-x^4y^4\)
\(=\left(x^4y^4+1\right)^2-\left(x^2y^2\right)^2\)
\(=\left(x^4y^4+1+x^2y^2\right)\left(x^4y^4+1-x^2y^2\right)\)
\(=\left(x^4y^4+2x^2y^2+1-x^2y^2\right)\left(x^4y^4+1-x^2y^2\right)\)
\(=\left(\left(x^2y^2+1\right)^2-\left(xy\right)^2\right)\left(x^4y^4+1-x^2y^2\right)\)
\(=\left(x^2y^2+1-xy\right)\left(x^2y^2+1+xy\right)\left(x^4y^4+1-x^2y^2\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
c: \(5\left(a+b\right)+x\left(a+b\right)\)
=(a+b)(x+5)
d: \(\left(a-b\right)^2-\left(b-a\right)\)
\(=\left(a-b\right)^2+\left(a-b\right)\)
=(a-b)(a-b+1)
e: \(=\left(12x^2+6x\right)\left(y+z+y-z\right)\)
\(=2y\cdot6x\cdot\left(2x+1\right)=12xy\left(2x+1\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1. THực hiện phép tính
a) \(12x^2y\left(-\frac{1}{6}xy^2\right)+2x^2y^2\left(xy-2\right)\)
= \(-2x^3y^3+2x^3y^3-4x^2y^2\)
= \(-4x^2y^2\)
b) \(\left(35x^3y^3-14x^3y^4\right):\left(-7x^2y\right)\)
= \(35x^3y^3:\left(-7x^2y\right)+\left(-14x^3y^4\right):\left(-7x^2y\right)\)
= \(-5xy^2+2xy^3\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(a,9x-x^3=x\left(9-x^2\right)=x\left(3-x\right)\left(3+x\right)\)
\(b,\left(2xy+1\right)^2-\left(2x+y\right)^2\)
\(=\left(2xy+1-2x-y\right)\left(2xy+1+2x+y\right)\)
\(c,x^3+2x^2-6x-27\)
\(=x^3+5x^2+9x-3x^2-15x-27\)
\(=\left(x^3-3x^2\right)+\left(5x^2-15x\right)+\left(9x-27\right)\)
\(=x^2\left(x-3\right)+5x\left(x-3\right)+9\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right)\left(x^2+5x+9\right)\)
\(d,\left(x+y\right)^2-\left(x+y\right)\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+y\right)\left(x+y-x+y\right)\)
\(=2y\left(x+y\right)\)
\(e,x-2x^2-4y^2-4y\)
Câu này ko phân tích đc nhé bn
Bn kiểm tra lại đề bài
\(g,x^3-x^2-5x+125\)
\(=x^3-6x^2+25x+5x^2-30x+125\)
\(=\left(x^3+5x^2\right)-\left(6x^2+30x\right)+\left(25x+125\right)\)
\(=x^2\left(x+5\right)-6x\left(x+5\right)+25\left(x+5\right)\)
\(=\left(x+5\right)\left(x^2-6x+25\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, 5x2 - 45x = 5x(x - 9)
b, 3x3y - 6x2y - 3xy3 - 6axy2 - 3a2xy + 3xy
= 3xy(x2 - 2x - y2 - 2ay - a2 + 1)
= 3xy[ (x2 - 2x + 1) - (a2 + 2ay + y2) ]
= 3xy[ (x - 1)2 - (a + y)2 ]
= 3xy(x - 1 + a + y)(x - 1 - a - y)
f, 3xy2 - 12xy + 12x
= 3x(y2 - 4y + 4)
= 3x(y - 2)2
g, 2x2 - 8x + 8
= 2(x2 - 4x + 4)
= 2(x - 2)2
h, 5x3 + 10x2y + 5xy2
= 5x( x2 + 2xy + y2 )
= 5x(x + y)2
k, x2 + 4x - 2xy - 4y + y2
= (x2 - 2xy + y2) + (4x - 4y)
= (x - y)2 + 4(x - y)
= (x - y)(x - y + 4)
i, x3 + ax2 - 4a - 4x
= (x3 - 4x) + (ax2 - 4a)
= x(x2 - 4) + a(x2 - 4)
= (x + a)(x2 - 4)
= (x + a)(x + 2)(x - 2)
Chúc bạn học tốt !
\(\left(-2x^2y+M\right).\left(-3x^2y\right)=6x^3y^2-12x^2y\)
\(\Rightarrow6x^2y^2-3x^2y.M=6x^3y^2-12x^2y\)
\(\Rightarrow3x^2y.M=6x^2y^2-6x^3y^2+12x^2y\)
\(\Rightarrow M=\dfrac{6x^2y^2-6x^3y^2+12x^2y}{3x^2y}=2y-2xy+4\)