Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2, \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}\\\dfrac{5}{4}x-\dfrac{7}{2}=0\\\dfrac{5}{8}x+\dfrac{3}{5}=0\\\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{14}{5}\\\\x=\dfrac{-24}{25}\\\end{matrix}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: =>1/6x=-49/60
=>x=-49/60:1/6=-49/60*6=-49/10
b: =>3/2x-1/5=3/2 hoặc 3/2x-1/5=-3/2
=>x=17/15 hoặc x=-13/15
c: =>1,25-4/5x=-5
=>4/5x=1,25+5=6,25
=>x=125/16
d: =>2^x*17=544
=>2^x=32
=>x=5
i: =>1/3x-4=4/5 hoặc 1/3x-4=-4/5
=>1/3x=4,8 hoặc 1/3x=-0,8+4=3,2
=>x=14,4 hoặc x=9,6
j: =>(2x-1)(2x+1)=0
=>x=1/2 hoặc x=-1/2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: 2x(x-1/7)=0
=>x(x-1/7)=0
=>x=0 hoặc x=1/7
b: \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}=\dfrac{8}{20}-\dfrac{15}{20}=\dfrac{-7}{20}\)
nên \(x=\dfrac{-1}{4}:\dfrac{7}{20}=\dfrac{-20}{4\cdot7}=\dfrac{-5}{7}\)
c: \(\Leftrightarrow\dfrac{41}{9}:\dfrac{41}{18}-7< x< \left(3.2:3.2+\dfrac{45}{10}\cdot\dfrac{31}{45}\right):\left(-21.5\right)\)
\(\Leftrightarrow2-7< x< \dfrac{\left(1+3.1\right)}{-21.5}\)
\(\Leftrightarrow-5< x< \dfrac{-41}{215}\)
mà x là số nguyên
nên \(x\in\left\{-4;-3;-2;-1\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a. \(\dfrac{-39}{7}:x=26\)
x = \(\dfrac{-39}{7}:26\)
x = \(\dfrac{-3}{14}\)
b. \(x:\dfrac{13}{5}=\dfrac{7}{4}\)
x = \(\dfrac{7}{4}.\dfrac{13}{5}\)
x = \(\dfrac{91}{20}\)
c. x = \(\dfrac{-3}{5}-\dfrac{1}{2}\)
x = \(\dfrac{-11}{10}\)
d. \(x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{9}{4}\)
x = \(\dfrac{9}{4}+\dfrac{3}{4}\)
x = 3
e. \(\dfrac{7}{8}:x=\dfrac{14}{3}\)
x = \(\dfrac{7}{8}:\dfrac{14}{3}\)
x = \(\dfrac{3}{16}\)
f. \(x:\dfrac{8}{3}=\dfrac{13}{3}\)
x = \(\dfrac{13}{3}.\dfrac{8}{3}\)
x = \(\dfrac{104}{9}\)
g. x = \(\dfrac{4}{10}-\dfrac{2}{5}\)
x = 0
chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)
\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}\)
b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{30}\)
c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)
d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{12}\)
e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)
\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)
\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)
\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)
\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{-12}{5}\)
f) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Sức chịu đựng có giới hạn -.-
- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.
g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-1=-3\)
\(\Rightarrow2x=-2\)
=> \(x=-1\)
- Vậy x = -1
h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)
=> x = 31
i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)
=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)
- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)
j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)
\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)
k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)
=>\(4^x=4\)
=> x = 1
- Vậy x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1: \(\Leftrightarrow3x+4=2\)
=>3x=-2
=>x=-2/3
2: \(\Leftrightarrow7x-7=6x-30\)
=>x=-23
3: =>\(5x-5=3x+9\)
=>2x=14
=>x=7
4: =>9x+15=14x+7
=>-5x=-8
=>x=8/5
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a: \(=\dfrac{1}{2}-\dfrac{7}{13}-\dfrac{1}{3}-\dfrac{6}{13}+\dfrac{1}{3}+\dfrac{4}{3}=\dfrac{4}{3}-1+\dfrac{1}{2}=\dfrac{1}{3}+\dfrac{1}{2}=\dfrac{5}{6}\)
b: \(=\dfrac{3}{4}+\dfrac{2}{5}+\dfrac{1}{9}-1-\dfrac{2}{5}+\dfrac{5}{4}=2-1+\dfrac{1}{9}=\dfrac{10}{9}\)
c: \(=\left(\dfrac{-3}{2}\cdot\dfrac{4}{3}\right)\cdot\dfrac{-9}{2}-\dfrac{1}{2}=9-\dfrac{1}{2}=8.5\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, \(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}x=\dfrac{1}{3}\)
\(\Rightarrow\) \(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{7}\)
\(\Rightarrow\) \(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{-2}{21}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-2}{21}:\dfrac{4}{7}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-1}{6}\)
b, \(25-\left(5-x\right)=-7\)
\(\Rightarrow\) \(5-x=25-\left(-7\right)\)
\(\Rightarrow5-x=32\)
\(\Rightarrow x=5-32\)
\(\Rightarrow x=-27\)
c, \(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{-7}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{4}:\dfrac{-7}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-5}{7}\)
d, \(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
\(\Rightarrow\) \(\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-\dfrac{1}{7}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0:2\\x=0+\dfrac{1}{7}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
e, \(\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}\right|-7=-3\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}\right|=-3+7\)
\(\Rightarrow\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}\right|=4\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}=4\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}=-4\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x=4+\dfrac{3}{4}\\\dfrac{1}{2}x=-4+\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x=\dfrac{19}{4}\\\dfrac{1}{2}x=\dfrac{-13}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{19}{4}:\dfrac{1}{2}\\x=\dfrac{-13}{4}:\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{19}{2}\\x=\dfrac{-13}{2}\end{matrix}\right.\)
a)\(\dfrac{3}{7}+\dfrac{4}{7}x=\dfrac{1}{3}\)
\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{4}{7}x=\dfrac{-2}{21}\)
\(x=\dfrac{-2}{21}:\dfrac{4}{7}\)
\(x=\dfrac{-1}{6}\)
b)\(25-\left(5-x\right)=-7\)
\(5-x=25-\left(-7\right)\)
\(5-x=32\)
x= -27
c)\(\dfrac{3}{4}+\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}\)
\(\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{2}{5}-\dfrac{3}{4}\)
\(\dfrac{1}{4}:x=\dfrac{-7}{20}\)
\(x=\dfrac{1}{4}:\dfrac{-7}{20}\)
\(x=\dfrac{-5}{7}\)
d)\(2x\left(x-\dfrac{1}{7}\right)=0\)
⇒\(\left[{}\begin{matrix}2x=0\\x-\dfrac{1}{7}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=\dfrac{1}{7}\end{matrix}\right.\)
e)\(|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{7}|-7=-3\)
\(\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{7}\right|=-3+7\)
\(\left|\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{7}\right|=4\)
⇒\(\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}=4\\\dfrac{1}{2}x-\dfrac{3}{4}=-4\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{2}x=4\dfrac{3}{4}\Rightarrow x=9\dfrac{1}{2}=\dfrac{19}{2}\\\dfrac{1}{2}x=-3\dfrac{1}{4}\Rightarrow x=\dfrac{-13}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\left(\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{5}\right)\left(\dfrac{2}{7}x+\dfrac{3}{4}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}x-\dfrac{2}{5}=0\\\dfrac{2}{7}x+\dfrac{3}{4}=0\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\dfrac{1}{4}x=\dfrac{2}{5}\\\dfrac{2}{7}x=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{2}{5}:\dfrac{1}{4}\\x=-\dfrac{3}{4}:\dfrac{2}{7}\end{matrix}\right.\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{8}{5}\\x=-\dfrac{21}{8}\end{matrix}\right.\)
Vậy...