K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

9 tháng 9 2019

a) \(x^3y^3+x^2y^2+4\)

\(=x^3y^3-x^2y^2+2x^2y^2-2xy+2xy+4\)

\(=\left(x^3y^3-x^2y^2+2xy\right)+\left(2x^2y^2-2xy+4\right)\)

\(=xy\left(x^2y^2-xy+2\right)+2\left(x^2y^2-xy+2\right)\)

\(=\left(xy+2\right)\left(x^2y^2-xy+2\right)\)

b) \(x^3+3x^2y-9xy^2+5y^3\)

\(=x^3+5x^2y-2x^2y-10xy^2+xy^2+5y^3\)

\(=\left(5y^3-10xy^2+5x^2y\right)+\left(xy^2-2x^2y+x^3\right)\)

\(=5y\left(y^2-2xy+x^2\right)+x\left(y^2-2xy+x^2\right)\)

\(=\left(5y+x\right)\left(y^2-2xy+x^2\right)\)

\(=\left(5y+x\right)\left(y-x\right)^2\)

1: \(6x^2y-9xy^2+3xy\)

\(=3xy\left(2x-3y+1\right)\)

2: \(\left(4-x\right)^2-16\)

\(=\left(4-x-4\right)\left(4-x+4\right)\)

\(=-x\cdot\left(8-x\right)\)

3: \(x^3+9x^2-4x-36\)

\(=x^2\left(x+9\right)-4\left(x+9\right)\)

\(=\left(x+9\right)\left(x-2\right)\left(x+2\right)\)

14 tháng 8 2021

1) \(6x^2y-9xy^2+3xy=3xy\left(2x-3y+1\right)\)

2) \(\left(4-x\right)^2-16=\left(4-x\right)^2-4^2=\left(4-x-4\right)\left(4-x+4\right)=-x\left(8-x\right)\)

3) \(x^3+9x^2-4x-36\\ =\left(x^3-2x^2\right)+\left(11x^2-22x\right)+\left(18x-36\right)\\ =x^2\left(x-2\right)+11x\left(x-2\right)+18\left(x-2\right)\\ =\left(x^2+11x+18\right)\left(x-2\right)\\ =\left[\left(x^2+2x\right)+\left(9x+18\right)\right]\left(x-2\right)\\ =\left[x\left(x+2\right)+9\left(x+2\right)\right]\left(x-2\right)\\ =\left(x+2\right)\left(x+9\right)\left(x-2\right)\)

12 tháng 10 2017

x3 + 3x2y - 9xy+ 5y3

= ( x- 3x2y + 3xy2 - y3 ) + ( 6y3 - 12xy2 + 6 x2y )

= ( x - y )3 + 6y ( x - y )2

= ( x - y )2 ( x + 5y )

15 tháng 10 2023

a: \(12x^3-6x^2+3x\)

\(=3x\cdot4x^2-3x\cdot2x+3x\cdot1\)

\(=3x\left(4x^2-2x+1\right)\)

b: \(\dfrac{2}{5}x^2+5x^3+x^2y\)

\(=x^2\cdot\dfrac{2}{5}+x^2\cdot5x+x^2\cdot y\)

\(=x^2\left(\dfrac{2}{5}+5x+y\right)\)

c: \(14x^2y-21xy^2+28x^2y^2\)

\(=7xy\cdot2x-7xy\cdot3y+7xy\cdot4xy\)

\(=7xy\left(2x-3y+4xy\right)\)

15 tháng 7 2016

a) xy+3x-7y-21

=x(y+3)-7(x+3)

=(x-7)(y+3)

b)2xy-15-6x-5y

=2x(y-3)-5(-3+y)

=(2x-5)(y-3)

c)2x^2y+2xy^2-2x-2y

=2x(xy-1)+2y(xy-1)

=(2x+2y)(xy-1)

x(x+3)-5x(x-5)-5(x+3)

=(x-5)(x+3)-5x(x-5)

=(x-5)(x+3-5x)

15 tháng 7 2016

Câu cuối mình bị nhầm dòng cuối phải là (x-5)(x+3+x-5)=(x-5)(2x-2)nha bạn

26 tháng 8 2019

phân tích đa thức thành nhân tử

a, 6x^2 + 7xy + 2y^2

=6x^2+3xy+4xy+2y^2

=3x(x+y)+2y(x+y)

=(3x+2y)(x+y)

b, 9x^2 - 9xy - 4y^2

=9x^2 +3xy-12xy-4y^2

=3x(x+y)-4y(x+y)

=(3x+4y)(x+y)

c, x^2 - y^2 + 10x - 6y + 16=x^2-y^2+6x-6y+4x+16=x(x+6)-y(x+6)+4(x+6)=(x-y+4)(x+6)

Bài làm

a, 6x2 + 7xy + 2y2

= 6x2 + 3xy + 4xy + 2y2 

= ( 6x2 + 3xy ) + ( 4xy + 2y2 )

= 3x( 2x + y ) + 2y( 2x + y )

= ( 2x + y )( 3x + 2y )

b, 9x2 - 9xy - 4y2 

= 9x2 - 12xy + 3xy - 4y2 

= ( 9x2 - 12xy ) + ( 3xy - 4y2 )

= 3x( 3x - 4y ) + y ( 3x - 4y )

= ( 3x + y )( 3x - 4y )

c, x2 - y2 + 10x - 6y + 16

 = x2 - y2 - 6x + 6y + 4x + 16

= x( x + 6 ) - y( x + 6 ) + 4( x + 6 )

= ( x - y + 4 )( x + 6 )

# Học tốt #

19 tháng 9 2021

3x3 + 6x2y+ 3xy2

=3x3 + 3x2y + 3x2y + 3xy2

= 3x2(x +y) + 3xy(x +y)

=(x+y)(3x2 + 3xy)

= 3x(x+y)(x+y)

= 3x(x+y)2

14 tháng 10 2020

6) \(9x^3y^2+3x^2y^2=3x^2y^2\left(3x+1\right)\)

7) \(x^3+2x^2+3x=x\left(x^2+2x+3\right)\)

8) \(6x^2y+4xy^2+2xy=2xy\left(3x+2y+1\right)\)

9) \(5x^2\left(x-2y\right)-15x\left(x-2y\right)=5x\left(x-2y\right)\left(x-3\right)\)

10) \(3\left(x-y\right)-5x\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(3+5x\right)\)

14 tháng 10 2020

6) 9x3y2 + 3x2y2 = 3x2y2( 3x + 1 )

7) x3 + 2x2 + 3x = x( x2 + 2x + 3 )

8) 6x2y + 4xy2 + 2xy = 2xy( 3x + 2y + 1 )

9) 5x2( x - 2y ) - 15x( x - 2y ) = 5x( x - 2y )( x - 3 )

10 3( x - y ) - 5x( y - x ) = 3( x - y ) + 5x( x - y ) = ( x - y )( 3 + 5x )