K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

3 tháng 10 2024

\(a\text{)}4x+6y\\ =2\left(2x+3y\right)\)

\(b\text{)}3x^2-6xy+3y^2\\ =3\left(x^2-2xy+y^2\right)\\ =3\left(x-y\right)^2\)

\(c\text{)}x^2+2x-y^2+2y\\ =\left(x^2-y^2\right)+\left(2x+2y\right)\\ =\left(x-y\right)\left(x+y\right)+2\left(x+y\right)\\ =\left(x+y\right)\left(x-y+2\right)\)

4 tháng 8 2017

Mình sửa: Bài 1
2)x2+3x-15

20 tháng 5 2018

a) x2 + 6x + 9 = x2 + 2 . x . 3 + 32 = (x + 3)2

b) 10x – 25 – x2 = -(-10x + 25 +x2) = -(25 – 10x + x2)

                         = -(52 – 2 . 5 . x – x2) = -(5 – x)2

c) 8x3 - 1/8 = (2x)3 – (1/2)3 = (2x - 1/2)[(2x)2 + 2x . 12 + (1/2)2]

                    = (2x - 1/2)(4x2 + x + 1/4) 

d)1/25x2 – 64y2 = (1/5x)2(1/5x)2- (8y)2 = (1/5x + 8y)(1/5x - 8y)

23 tháng 3 2020

Bài2: phân tích đa thức thành nhân tử 

\(a,x^2-y^2-2x+2y\)

\(=\left(x-y\right)\left(y+x-2\right)\)

\(b,x^3-5x^2+x-5\)

\(=x^2\left(x-5\right)+\left(x-5\right)\)

\(=\left(x+x-5\right)\left(x-x-5\right)\)

  \(c,x^2-2xy+y^2-9\)

\(=\left(x^2-y^2\right)-3^2\)

\(=\left(x-y+3\right)\left(x-y-3\right)\)

chúc bạn học tốt !

24 tháng 3 2020

a) A = (3x - 5)(2x + 11) - (2x + 3)(3x + 7)

A = 6x^2 + 33x - 10x - 55 - 6x^2 - 23x - 21

A = -76

b) B = 4x(3x - 2) - 3x(4x + 1)

B = 12x^2 - 8x - 12x^2 - 3x

B = -11x

c) C = (x + 3)(x - 2) - (x - 1)^2

C = x^2 + x - 6 - x^2 + 2x - 1

C = 3x - 7

23 tháng 10 2016

a) \(\left(x^2-2x+1\right)-\left(y^2+2y+1\right)\)

\(=\left(x-1\right)^2-\left(y+1\right)^2\)

\(=\left(x-y-2\right)\left(x+y\right)\)

23 tháng 10 2016

b) xy+y2 = y ( x + y )

c) \(=\left(x^2+4xy+4y^2\right)-25\)

\(=\left(x+2y\right)^2-5^2\)

\(=\left(x+2y+5\right)\left(x+2y-5\right)\)

5 tháng 11 2019

a, 12x2y - 6xy = 6xy . (2x - 1)

b, x3 - 2x2 + x = x. (x2 - 2x + 1) = x . (x - 1)2

a) \(3x\left(x+1\right)^2-5x^2\left(x+1\right)+7\left(x+1\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left[3x\left(x+1\right)-5x^2+7\right]\)

\(=\left(x+1\right)\left(3x^2+3x-5x^2+7\right)\)

\(=\left(x+1\right)\left(-2x^2+3x+7\right)\)

\(=-\left(x+1\right)\left(2x^2-3x-7\right)\)

b) \(\left(x+y\right)\left(2x-y\right)-\left(3x-y\right)\left(y-2x\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(2x-y\right)+\left(3x-y\right)\left(2x-y\right)\)

\(=\left(2x-y\right)\left(x+y+3x-y\right)\)

\(=4x\left(2x-y\right)\)

c) \(5u\left(u-v\right)^2+10u^2\left(v-u\right)^2\)

\(=5u\left(u-v\right)^2+10u^2\left(u-v\right)^2\)

\(=5u\left(u-v\right)^2\left(1+2u\right)\)

13 tháng 8 2021

Trả lời:

a, 3x ( x + 1 )2 - 5x2 ( x + 1 ) + 7 ( x + 1 )

= ( x + 1 )[ 3x ( x + 1 ) - 5x2 + 7 ]

= ( x + 1 )( 3x2 + 3x - 5x2 + 7 )

= ( x + 1 )( - 2x2 + 3x + 7 )

b, ( x + y )( 2x - y ) - ( 3x - y )( y - 2x )

= ( x + y )( 2x - y ) + ( 3x - y )( 2x - y )

= ( 2x - y )( x + y + 3x - y )

= 4x ( 2x - y )

c, 5u ( u - v )2 + 10u2 ( v - u )2 

= 5u ( u - v )2 + 10u2 ( u - v )2 

= 5u ( u - v )2( 1 + 2u )

10 tháng 2 2017


a) 5x2 - 10x = 5x( x - 2 )

b) x2 - y2 - 2x + 2y = (x2 - y2) - (2x - 2y)

                             = (x - y ) ( x + y)-2 (x-y)

                             = ( x - y) ( x + y - 2)

c) 4x2 - 4xy - 8y2 = (4x2 - 4xy + 8y2) - 9y2

                           = (2x - 9y2) - 3y2

                           = (2x - y - 3y) (2x - y + 3y)

                           = (2x - 4y) (2x + 2y)

                            = 4(x - 2y) (x + y)

10 tháng 2 2017


a) 5x2 - 10x = 5x( x - 2 )

b) x2 - y2 - 2x + 2y = (x2 - y2) - (2x - 2y)

                             = (x - y ) ( x + y)-2 (x-y)

                             = ( x - y) ( x + y - 2)

c) 4x2 - 4xy - 8y2 = (4x2 - 4xy + 8y2) - 9y2

                           = (2x - 9y2) - 3y2

                           = (2x - y - 3y) (2x - y + 3y)

                           = (2x - 4y) (2x + 2y)

                            = 4(x - 2y) (x + y)

23 tháng 10 2016

đề hình như bị sai rồi bạn

23 tháng 10 2016

câu a phải là 3x+3y-x^2-2xy+y^2 chứ

Câu 1 : 

\(a,x^3-6x^2+9x\)

\(=x\left(x^2-6x+9\right)\)

\(=x\left(x-3\right)\)

b;c tự lm nha !!! : câu 2 cx vậy 

1.b) x2 - 2xy + 3x - 6y = x2 - 2xy + 3x - 3y x 2

    = (x2 - 2xy) + (3x - 3y) x 2

    = 2x (x - y) + 3 (x - y) x 2

    = (x - y) (2x + 3 x 2)

    = (x - y) (2x + 6)

2.

(2x4 - 3x3 + 3x2 - 3x + 1) : (x2 + 1)

2x4 - 3x3 + 3x2 - 3x + 1      / x2 + 1

2x4          + 2x2                  / 2x2 - 3x + 1

    0 - 3x3 + x2 - 3x + 1      /

       - 3x3         - 3x            /

             0 + x2 + 0  + 1      /

                   x2        + 1      /

                   0

=> đây là phép chia hết

Vậy (2x4 - 3x3 + 3x2 - 3x + 1) : (x2 + 1) = 2x2 - 3x + 1

(Sai thì thôi)

1 tháng 11 2020

a) \(9x^2-12x+4\)

\(=9x^2-6x-6x+4\)

\(=3x\left(3x-2\right)-2\left(3x-2\right)\)

\(=\left(3x-2\right)^2\)

b) \(2xy+16-x^2-y^2\)

\(=-\left(x^2-2xy+y^2-16\right)\)

\(=-\left(x-y\right)^2+16\)

\(=\left(4-x+y\right)\left(4+x-y\right)\)

c) \(3x+2x^2-2\)

\(=2x^2+4x-x-2\)

\(=2x\left(x+2\right)-\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\)