\(4x^2-12x+5=0\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

10 tháng 9 2024

4x2-2x-10x+5=0

2x(2x-1)-5(2x-1)=0

(2x-1)(2x-5)=0

=> 2x-1=0 hoặc 2x-5=0

=> x=\(\dfrac{1}{2}\) hoặc x=\(\dfrac{5}{2}\)

9 tháng 6 2017

e, Ta có: \(\Delta\)'\(=\left(-6\right)^2-4.5=16>0\)

Suy ra \(\sqrt{\Delta'}=\sqrt{16}=4\)

Vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm phân biệt

\(x_1=\dfrac{-b'-\sqrt{\Delta'}}{a}=\dfrac{6-4}{4}=\dfrac{1}{2}\)

\(x_2=\dfrac{-b'+\sqrt{\Delta'}}{a}=\dfrac{6+4}{4}=\dfrac{5}{2}\)

Vậy phương trình đã cho có 2 nghiệm là 1/2;5/2

f,Ta có : a+-b+c=2-5+3=0

Do đó phương trình đã cho có 2 nghiệm \(x_1\)=-1 hoặc \(x_2=\dfrac{-c}{a}=-\dfrac{3}{2}\)

g,Ta có: a+b+c=1+1-2=0

Do phương trình đã cho có 2 nghiệm \(x_1\)=1 hoặc \(x_2=\dfrac{c}{a}=-2\)

h,Ta có a+b+c=1-4+3=0

Do đó phương trình đã cho có 2 nghiệm \(x_1=1\) hoặc \(x_2=\dfrac{c}{a}=3\)

9 tháng 6 2017

g, \(x^2+x-2=0\)

\(\Rightarrow x^2-x+2x-2=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-x\right)+\left(2x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x-1\right)+2.\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-1\right).\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Vậy......

h, \(x^2-4x+3=0\)

\(\Rightarrow x^2-3x-x+3=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-3x\right)-\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow x.\left(x-3\right)-\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x-3\right).\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=3\\x=1\end{matrix}\right.\)

Vậy......

Chúc bạn học tốt!!!

7 tháng 8 2017

1) \(4x^2+4x+6y+9y^2+2=0\Leftrightarrow\left(4x^2+4x+1\right)+\left(9y^2+6y+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x+1\right)^2+\left(3y+1\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(2x+1\right)^2=0\\\left(3y+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x+1=0\\3y+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}2x=-1\\3y=-1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{-1}{2}\\y=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)

vậy \(x=\dfrac{-1}{2};y=\dfrac{-1}{3}\)

2) \(25x^2+9y^2-10x+12y+5=0\Leftrightarrow\left(25x^2-10x+1\right)+\left(9y^2+12y+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2+\left(3y+2\right)^2=0\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}\left(5x-1\right)^2=0\\\left(3y+2\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x-1=0\\3y+2=0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x=1\\3y=-2\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=\dfrac{1}{5}\\y=\dfrac{-2}{3}\end{matrix}\right.\)

vậy \(x=\dfrac{1}{5};y=\dfrac{-2}{3}\)

3) \(9x^2+4y^2+12x-8y+17=0\Leftrightarrow\left(9x^2+12x+4\right)+\left(4y^2-8y+4\right)+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)^2+\left(2y-2\right)^2+9=0\)

ta có : \(\left(3x+2\right)^2\ge0\forall x\)\(\left(2y-2\right)^2\ge0\forall y\)

\(\Rightarrow\) \(\left(3x+2\right)^2+\left(2y-2\right)^2+9\ge9>0\forall x;y\)

\(\Rightarrow\) phương trình vô nghiệm

16 tháng 8 2018

a) Ta có:

\(x^2+4x+5\)

\(=x^2+2.x.2+4+1\)

\(=\left(x+2\right)^2+1\)

\(\left(x+2\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)^2+1>0\forall x\)

\(\Rightarrow x^2+4x+5>0\forall x\)

b) Ta có:

\(x^2-x+1\)

\(=x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-\dfrac{1}{4}+1\)

\(=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)

\(\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}>0\forall x\)

\(\Rightarrow x^2-x+1>0\forall x\)

c) Ta có:

\(12x-4x^2-10\)

\(=-\left(4x^2-12x+10\right)\)

\(=-\left[\left(2x\right)^2-2.2x.3+9+1\right]\)

\(=-\left(2x-3\right)^2-1\)

\(-\left(2x-3\right)^2\le0\forall x\)

\(\Rightarrow-\left(2x-3\right)^2-1< 0\forall x\)

\(\Rightarrow12x-4x^2-10< -1\)

29 tháng 10 2017

a) ( 4x - 1 ) ( x - 2 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x-1=0\\x-2=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{4}\\x=2\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{\frac{1}{4};2\right\}\)

b) 4x2 - 12x = 0

<=> 4x ( x - 3 ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}4x=0\\x-3=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\x=3\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{0;3\right\}\)

c) ( x - 5 )4 + 25 - x2 = 0

( x - 5 ) 4 + ( 5 - x ) ( 5 + x ) = 0

( x - 5 ) ( 4 + 5 + x ) = 0

( x - 5 ) ( 9 + x ) = 0

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-5=0\\9+x=0\end{cases}}\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=5\\x=-9\end{cases}}\)

Vậy \(x\in\left\{-9;5\right\}\)

29 tháng 10 2017

a)x=0,25,x=2

b)x=3,x=0

9 tháng 6 2017

f) \(4x^2-12x+9=0\)

<=> \(\left(2x-3\right)^2\) = 0

<=> \(2x-3=0\)

<=> \(2x=3\) <=> \(x=\dfrac{3}{2}\)

Vậy ...............

g) \(3x^2+7x+2=0\)

<=> \(\left(3x^2+6x\right)+\left(x+2\right)=0\)

<=> \(3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

<=> \(\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy ........................

h) \(x^2-4x+1=0\)

<=> \(\left(x^2-4x+4\right)-3=0\)

<=> \(\left(x-2\right)^2=3\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x+2=\sqrt{3}\\x+2=-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{3}-2\\x=-\sqrt{3}-2\end{matrix}\right.\)

Vậy .........................

i) \(2x^2-6x+1=0\)

<=> \(2\left(x^2-3x+2,25\right)-3,5=0\)

<=> \(\left(x-1,5\right)^2=1,75\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x-1,5=\sqrt{1,75}\\x-1,5=-\sqrt{1,75}\end{matrix}\right.\) <=> \(\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{1,75}+1,5\\x=-\sqrt{1,75}+1,5\end{matrix}\right.\)

Vậy ...................

j) \(3x^2+4x-4=0\)

<=> \(\left(3x^2+6x\right)-\left(2x+4\right)=0\)

<=> \(3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)\) = 0

<=> \(\left(x+2\right)\left(3x-2\right)=0\)

<=> \(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy ....................................

9 tháng 6 2017

f) \(4x^2-12x+9=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Rightarrow2x-3=0\)

\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{2}\)

Vậy..

g) \(3x^2+7x+2=0\)

\(\Rightarrow3x^2+6x+x+2=0\)

\(\Rightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy..

h) \(x^2-4x+1=0\)

\(\Rightarrow x^2-4x+4-3=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2\right)^2-3=0\)

\(\Rightarrow\left(x-2-\sqrt{3}\right)\left(x-2+\sqrt{3}\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2-\sqrt{3}=0\\x-2+\sqrt{3}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2+\sqrt{3}\\x=2-\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy..

j) \(3x^2+4x-4=0\)

\(\Rightarrow3x^2+6x-2x-4=0\)

\(\Rightarrow3x\left(x+2\right)-2\left(x+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+2\right)\left(3x-2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\dfrac{2}{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy..

b) Ta có: \(x^3-7x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x^3-6x-x+6=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x^2-1\right)-6\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)\left(x+1\right)-6\left(x-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left[x\left(x+1\right)-6\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x^2+3x-2x-6\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+3\right)\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{1;-3;2}

c) Ta có: \(x^4-4x^3+12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+3x^2-3x^2+12x-9=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4x+3\right)-3\left(x^2-4x+3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+3\right)\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(x-1\right)\left(x^2-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-3=0\\x-1=0\\x^2-3=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3\\x=1\\x=\pm\sqrt{3}\end{matrix}\right.\)

Vậy: \(x\in\left\{3;1;\pm\sqrt{3}\right\}\)

d) Ta có: \(x^5-5x^3+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^5-x^3-4x^3+4x=0\)

\(\Leftrightarrow x^3\left(x^2-1\right)-4x\left(x^2-1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(x^3-4x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+1\right)\cdot x\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+1=0\\x=0\\x^2-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\\x=0\\x=\pm2\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{-2;-1;0;1;2}

e) Ta có: \(x^4-4x^3+3x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^4-4x^3+4x^2-x^2+4x-4=0\)

\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-4x+4\right)-\left(x^2-4x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)\left(x+1\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\left(x-2\right)^2=0\\x-1=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

Vậy: x∈{-1;1;2}

2 tháng 5 2019

f, 3x2+4x-4=0

\(\Leftrightarrow\)3x2+6x-2x-4=0

\(\Leftrightarrow\)3x(x+2)-2(x+2)=0

\(\Leftrightarrow\)(x+2)(3x-2)=0

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\3x-2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\)\(\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{2}{3}\end{matrix}\right.\left(tm\right)\)

Vậy pt có tập nghiệm S = \(\left\{-2;\frac{2}{3}\right\}\)

26 tháng 2 2019

c) (x+1)(x+2)(x+4)(x+5)=40

<=> (x+1)(x+5)(x+2)(x+4)=40

<=>(x^2+6x+5)(x^2+6x+8)=40

Đặt x^2+6x+5=y

=>y(y+3)=40

=>y^2+3y=40<=>y^2+2.\(\frac{3}{2}\)y+\(\frac{9}{4}\)=40+\(\frac{9}{4}\)<=> (y+\(\frac{3}{2}\))2=42,25<=> y+\(\frac{3}{2}\)=6,5 hoặc -6,5

Bạn tự làm tiếp nha :333

23 tháng 11 2019

a)x- 4x- 19x+106x - 120 = 0

=>x4 -2x3 -2x3+4x2 -23x2 +46x +60x - 120 = 0

=>x3(x-2) -2x2(x-2) -23x(x-2) +60(x-2)= 0

=>(x3- 2x2 -23x+ 60)(x-2) =0

=>(x3 - 3x2 +x2 -3x -20x+60)(x -2) = 0

=>(x+x -20)(x-3)(x-2) = 0

=>(x2 -4x +5x -20)(x-3)(x-2) = 0

=>(x+5)(x-4)(x-3)(x-2) =0

=>x= -5; 4; 3; 2

b)=>4x4 -4x3 +16x3 -16x2 +21x2 -21x +15x -15= 0

=>(x-1)(4x3 +16x2 +21x+15)= 0

=>...bạn tự làm phần tiếp theo nhé

c)Làm giống nguyễn thị ngọc linh

30 tháng 5 2017

a) \(4x^2-4x=-1\)

\(\Leftrightarrow4x\left(x-1\right)=-1\)

\(\Leftrightarrow4x=-1\) hoặc \(x-1=-1\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-1}{4}\) hoặc \(x=0\)

Vậy S={\(\dfrac{-1}{4};0\)}

28 tháng 8 2017

\(\text{a) }4x^2-4x=-1\\ \Leftrightarrow4x^2-4x+1=0\\ \Leftrightarrow\left(2x\right)^2-2\cdot2x\cdot1+1^2=0\\ \Leftrightarrow\left(2x-1\right)^2=0\\ \Leftrightarrow2x-1=0\\ \Leftrightarrow2x=1\\ \Leftrightarrow x=\dfrac{1}{2}\\ \text{Vậy }x=\dfrac{1}{2}\\ \)

\(\text{ b) }8x^3+12x^2+6x+1=0\\ \Leftrightarrow\left(2x\right)^3+3\cdot\left(2x\right)^2\cdot1+3\cdot2x\cdot1^2+1^3=0\\ \Leftrightarrow\left(2x+1\right)^3=0\\ \Leftrightarrow2x+1=0\\ \Leftrightarrow2x=-1\\ \Leftrightarrow x-\dfrac{1}{2}\\ \text{Vậy }x=-\dfrac{1}{2}\)

23 tháng 10 2016

a) \(4x^2-12x=-9\)

\(\Leftrightarrow4x^2-12x+9=0\)

\(\Leftrightarrow\left(2x-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow2x-3=0\Leftrightarrow x=\frac{3}{2}\)

b) \(\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)=4x^2-25\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(25-4x^2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7\right)+\left(5-2x\right)\left(5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(2x+7+5+2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(5-2x\right)\left(4x+12\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=\frac{5}{2}\\x=-3\end{array}\right.\)

c)\(x^3+27+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9\right)+\left(x+3\right)\left(x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-3x+9+x-9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x^2-2x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)x\left(x-2\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-3\\x=0\\x=2\end{array}\right.\)

d) \(4\left(2x+7\right)^2-9\left(x+3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[2\left(2x+7\right)-3\left(x+3\right)\right]\left[2\left(2x+7\right)+3\left(x+3\right)\right]=0\)

\(\Leftrightarrow\left(4x+14-3x-9\right)\left(4x+14+3x+9\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(7x+23\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=-5\\x=-\frac{23}{17}\end{array}\right.\)