Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, vì n^3+3n^2+2^n chia hết cho 6 nên:
n=3+3-2+2 chia hết cho 6
n= 2
b,n= 13-5 = n vậy nên:
suy ra : 5-13= n
vậy n =(-8)
k nha gagagagagaggaga
xét hiệu:A=4(9x+y)-(7x+4y)
A=36x+4y-7x-4y
A=29x\(\Rightarrow\)A chia hết cho29
mà 7x+4y chia hết cho29\(\Rightarrow\)4(9x+y) chia hết cho 29
vì (4;29)=1\(\Rightarrow\)9x+y chia het cho 29
Vậy nếu 7x+4y chiahet cho 29 thi 9x+y chia hết cho 29
Học tốt!
Gọi 4 số tự nhiên liên tiếp la a+1;a+2;a+3;a+4
-n nếu ếu a chia hết cho 4 ( dpcm)
-nếu a chia 4 dư 1 thi a có dạng :a=4k+1
Xét :a+3=4k+1+3=4k+4=4.(k+1) chia hết cho 4 (1)
-nếu a chia 4 dư 2 thì a có dạng a=4k+2
Xét a+2=4k+2+2=4k+4=4.(k+1) chia hết cho 4 (2)
-nếu a chia 4 dư 3 thì a có dạng a=4k+3
Xét a+1=4k+3+1=4k+4=4.(k+1) chia hết cho 4 (3)
Từ (1) ; (2) và (3) suy ra dpcm
Answer:
a) Ta đặt \(a=\left(n;37n+1\right)\) \(\left(a\inℕ^∗\right)\)
Ta có: n chia hết cho a
=> 37n chia hết cho a
=> 37n + 1 chia hết cho a
Do vậy: (37n + 1) - 37n chia hết cho a
=> 1 chia hết cho a
=> a là ước của 1
=> a = 1
=> 37n + 1 và n là hai số nguyên tố cùng nhau
\(\Rightarrow BCNN\left(n;37n+1\right)=\left(37n+1\right)n=37n^2+n\)
17a +13b 9c = 3a +6b +9c +14a +7b
=3(a+2b+3c) +14a +7b
a+2b+3c chia hết cho 7
=> 3(a+2b+3c) chia hết cho 7
14a chia hết cho 7
7b chia hết cho 7
từng số chia hết cho 7, tổng của chúng chắc chắn chia hết cho 7
\(17a+13b+9c=3a+6b+14a+7b\)
\(=3\left(a+2b+3c\right)+14b+7b\)
Vì \(a+2b+3c\)chia hết cho 7
\(\Rightarrow3\left(a+2b+3c\right)\)chia hết cho 7
Ta có: 14a chia hết cho 7 ( Vì 14 chia hết cho 7 )
7b chia hết cho 7 ( Vì 7 chia hết cho 7 )
Vì từng số hạng chia hết cho 7 nên tổng trên chia hết cho 7
=> 17a+13b+9c chia hết cho 7 (đpcm)
a ) Gọi 11 số tự nhiên liên tiếp 1 bất kì là a ; a + 1 ; a + 2 ; a + 3 ; a + 4 ; a + 5 ; a + 6 ; a + 7 ; a + 8 ; a + 9 ; a + 10
Ta thấy : ( a + 10 ) - a = 10 .
Mà 10 lại chia hết cho 10
Suy ra trong 11 số tự nhiên liên tiếp luôn có 2 số có hiệu là 10 ( ko phải ít nhất nha bạn )
b ) Gọi 100 số tự nhiên liên tiếp bất kì là 50a ; 50a + 1 ; ... ; 50a + 99
Ta thấy ( 50a + 49 ) + ( 50a + 51 ) = 100a + 100
( 50a + 48 ) + ( 50a + 52 ) = 100a + 100
( 50a + 1 ) + ( 50a + 49 ) = 100a + 50
Mà 50 và 100 thì lại chia hết cho 50
Suy ra trong 100 số tự nhiên liên tiếp luôn có ít nhất 2 số có tổng chia hết cho 50
$analysis$ Bài toán yêu cầu chứng minh rằng ước chung lớn nhất của hai biểu thức $21a+13b$ và $8a+5b$ bằng với ước chung lớn nhất của $a$ và $b$.
$step_1$ Ta sẽ chứng minh rằng $(21a+13b, 8a+5b) \le (a,b)$.
Để chứng minh điều này, ta cần chứng minh rằng mọi ước chung của $21a+13b$ và $8a+5b$ cũng là ước chung của $a$ và $b$.
Giả sử $d$ là một ước chung của $21a+13b$ và $8a+5b$. Khi đó, ta có:
$$
\begin{aligned}
21a+13b &\equiv 0 \pmod{d} \\
8a+5b &\equiv 0 \pmod{d}
\end{aligned}
$$
Nhân phương trình thứ nhất với $5$ và phương trình thứ hai với $-13$, ta được:
$$
\begin{aligned}
105a + 65b &\equiv 0 \pmod{d} \\
-104a - 65b &\equiv 0 \pmod{d}
\end{aligned}
$$
Cộng hai phương trình trên, ta được:
$$
a \equiv 0 \pmod{d}
$$
Tương tự, nhân phương trình thứ nhất với $-8$ và phương trình thứ hai với $21$, ta được:
$$
\begin{aligned}
-168a - 104b &\equiv 0 \pmod{d} \\
168a + 105b &\equiv 0 \pmod{d}
\end{aligned}
$$
Cộng hai phương trình trên, ta được:
$$
b \equiv 0 \pmod{d}
$$
Do đó, $d$ là ước chung của $a$ và $b$. Vậy $(21a+13b, 8a+5b) \le (a,b)$.
$step_2$ Ta sẽ chứng minh rằng $(a,b) \le (21a+13b, 8a+5b)$.
Để chứng minh điều này, ta cần chứng minh rằng mọi ước chung của $a$ và $b$ cũng là ước chung của $21a+13b$ và $8a+5b$.
Giả sử $d$ là một ước chung của $a$ và $b$. Khi đó, ta có:
$$
\begin{aligned}
a &\equiv 0 \pmod{d} \\
b &\equiv 0 \pmod{d}
\end{aligned}
$$
Nhân phương trình thứ nhất với $21$ và phương trình thứ hai với $13$, ta được:
$$
\begin{aligned}
21a &\equiv 0 \pmod{d} \\
13b &\equiv 0 \pmod{d}
\end{aligned}
$$
Cộng hai phương trình trên, ta được:
$$
21a + 13b \equiv 0 \pmod{d}
$$
Tương tự, nhân phương trình thứ nhất với $8$ và phương trình thứ hai với $5$, ta được:
$$
\begin{aligned}
8a &\equiv 0 \pmod{d} \\
5b &\equiv 0 \pmod{d}
\end{aligned}
$$
Cộng hai phương trình trên, ta được:
$$
8a + 5b \equiv 0 \pmod{d}
$$
Do đó, $d$ là ước chung của $21a+13b$ và $8a+5b$. Vậy $(a,b) \le (21a+13b, 8a+5b)$.
$step_3$ Từ hai bước trên, ta có $(21a+13b, 8a+5b) \le (a,b)$ và $(a,b) \le (21a+13b, 8a+5b)$. Do đó, $(21a+13b, 8a+5b) = (a,
b)$.
$answer$ Vậy ta đã chứng minh được $(21a+13b, 8a+5b) = (a,b)$.
Ai giải cho mình với ạ , mình cảm ơn trước :
viết 3 phân số thích hợp vào chỗ chấm 1/3<...<...<...<1/2