Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{1-x}{1+x}+3=\frac{2x+3}{x+1}\left(ĐKXĐ:x\ne-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-x}{x+1}+\frac{3\left(x+1\right)}{x+1}=\frac{2x+3}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{1-x+3\left(x+1\right)}{x+1}=\frac{2x+3}{x+1}\)
\(\Rightarrow1-x+3\left(x+1\right)=2x+3\)
\(\Leftrightarrow1-x+3x+3=2x+3\)
\(\Leftrightarrow2x+4=2x+3\)
\(\Leftrightarrow0x=-1\)(vô nghiệm)
Vậy phương trình vô nghiệm.
\(\frac{\left(x+2\right)^2}{2x-3}-1=\frac{x^2-10}{2x-3}\left(ĐKXĐ:x\ne\frac{3}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+4x+4}{2x-3}-\frac{2x-3}{2x-3}=\frac{x^2-10}{2x-3}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+4x+4-2x+3}{2x-3}=\frac{x^2-10}{2x-3}\)
\(\Rightarrow x^2+4x+4-2x+3=x^2-10\)
\(\Leftrightarrow2x+7=-10\)
\(\Leftrightarrow2x=-17\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-17}{2}\)(thỏa mãn ĐKXĐ)
Vậy phương trình có nghiệm duy nhất : \(x=\frac{-17}{2}\)
a, \(\frac{1+2x-5}{6}=\frac{3-x}{4}\)
\(\frac{4+8x-20}{24}=\frac{18-6x}{24}\)
\(-16-8x=18-6x\)
\(-16-8x-18+6x=0\)
\(-34-2x=0\)
\(2x=-34\Leftrightarrow x=-17\)
b, \(\frac{x+3}{x+1}+\frac{x-2}{x}=2\)ĐKXĐ : x \(\ne\)-1 ; 0
\(\frac{x^2+3x}{x^2+x}+\frac{x^2-x-2}{x^2+x}=\frac{2x^2+2x}{x^2+x}\)
\(x^2+3x+x^2-x-2=2x^2+2x\)
\(2x^2+2x-2=2x^2+2x\)
\(2x^2+2x-2x^2-2x-2=0\)
\(-2\ne0\) Nên phuwong trình vô nghiệm. (xem lại hộ)
1
a) \(\left(3x+1\right)\left(3x-1\right)=9x^2-1\)
\(\left(x+5y\right)\left(x-5y\right)=x^2-25y\)
b) \(\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)=x^3-27\)
\(\left(x-5\right)\left(x^2+5x+25\right)=x^3-125\)
Bài 3:
a: \(\Leftrightarrow x^2+8x+16-x^2+1=16\)
=>8x+1=0
=>x=-1/8
b: \(\Leftrightarrow4x^2-4x+1+x^2+6x+9-5x^2+245=0\)
=>2x+255=0
=>x=-255/2
c: \(\Leftrightarrow x^3-6x^2+12x-8-x^3+64+6x^2+12x+6=49\)
=>24x+62=49
=>24x=-13
=>x=-13/24
d: =>x^3+8-x^3-2x=15
=>-2x=15-8=7
=>x=-7/2
1. \(\dfrac{1}{x-1}-\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{1.\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\dfrac{1\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1+\left(-x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+1-x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{1}{x^2-1}\)
2. \(\dfrac{x}{x^2-1}-\dfrac{1}{x-1}\)
\(=\dfrac{x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\dfrac{x+1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\dfrac{-\left(x+1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{x+\left(-x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\dfrac{-1}{x^2-1}\)
3. \(\dfrac{1}{x\left(x-y\right)}-\dfrac{1}{x\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{1}{y\left(x-y\right)}+\dfrac{-1}{x\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{1x}{y\left(x-y\right)x}+\dfrac{-1y}{x\left(x-y\right)y}\)
\(=\dfrac{x}{xy\left(x-y\right)}+\dfrac{-y}{xy\left(x-y\right)}\)
\(=\dfrac{x-y}{xy\left(x-y\right)}=\dfrac{1}{xy}\)
4. \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x-1}\)
\(=\dfrac{1\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)}-\dfrac{1x}{\left(x-1\right)x}\)
\(=\dfrac{x-1}{x\left(x-1\right)}+\dfrac{-x}{x\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)-x}{x\left(x-1\right)}\)
\(=\dfrac{-1}{x\left(x-1\right)}\)
5. \(\dfrac{1}{x}-\dfrac{1}{x+1}\)
\(=\dfrac{1\left(x+1\right)}{x\left(x+1\right)}-\dfrac{1x}{\left(x+1\right)x}\)
\(=\dfrac{x+1}{x\left(x+1\right)}+\dfrac{-x}{x\left(x+1\right)}\)
\(=\dfrac{\left(x+1\right)-x}{x\left(x+1\right)}\)
6. \(\dfrac{1}{2x^2-10x}-\dfrac{1}{x-5}\)
\(=\dfrac{1}{2x\left(x-5\right)}-\dfrac{1}{x-5}\)
\(=\dfrac{1}{2x\left(x-5\right)}-\dfrac{1.2x}{2x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{1}{2x\left(x-5\right)}+\dfrac{-2x}{2x\left(x-5\right)}\)
\(=\dfrac{1-2x}{2x\left(x-5\right)}\)
7. \(\dfrac{x-1}{x^2-1}.\dfrac{x+1}{x+3}\)
\(=\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)}\)
\(=\dfrac{x^2-1}{\left(x^2-1\right)\left(x+3\right)}\)
8. \(\dfrac{2}{2x^2+10x}.\dfrac{x+5}{3x}\)
\(=\dfrac{2x\left(x+5\right)}{2x^2+10x.3x}\)
\(=\dfrac{2\left(x+5\right)}{2x\left(x+5\right)3x}\)
\(=\dfrac{2}{6x^2}=\dfrac{1}{3x^2}\)
\(x\left(x-1\right)+\left(1-x\right)^2\)
\(=x^2-x+x^2-2x+1\)
\(=2x^2-3x+1\)
Nếu đề yêu cầu phân tích đa thức thành nhân tử thì làm như sau:
A = \(x\).(\(x-1\)) + (1 - \(x\))2
A = - \(x\)(1 - \(x\)) + (1 - \(x\))2
A = (1 - \(x\))(1 - \(x\) - \(x\))
A =(1 - \(x\))[1 - (\(x+x\))]
A = (1 - \(x\))[1 - 2\(x\)]