K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

17 tháng 8 2024

`e)x^2-xy+x-y`

`=(x^2-xy)+(x-y)`

`=x(x-y)+(x-y)`

`=(x-y)(x+1)`

`f)xz+yz-5(x+y)`

`=z(x+y)-5(x+y)`

`=(x+y)(z-5)` 

17 tháng 8 2024

e) \(x^2-xy+x-y\)

\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x+1\right)\)

f) \(xz+yz-5\left(x+y\right)\)

\(=z\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(z-5\right)\)

21 tháng 7 2017

a, \(\left(2x+1\right)^2-2\left(2x+1\right)\left(x-3\right)+\left(x-3\right)^2\)

\(=\left(2x+1-x+3\right)^2=\left(x+4\right)^2\)

b, \(xy+xz+3y+3z=x\left(y+z\right)+3\left(y+z\right)=\left(x+3\right)\left(y+z\right)\)

c, \(xy-xz+y-z=x\left(y-z\right)+\left(y-z\right)=\left(x+1\right)\left(y-z\right)\)

d, \(x^2-xy-8x+8y=\left(x^2-xy\right)-\left(8x-8y\right)\)

\(=x\left(x-y\right)-8\left(x-y\right)=\left(x-8\right)\left(x-y\right)\)

e, \(x^2+2xy+y^2-xz-yz=\left(x^2+2xy+y^2\right)-\left(xz+yz\right)\)

\(=\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)=\left(x+y+z\right)\left(x+y\right)\)

f, \(25-4x^2-4xy-y^2=25-\left(4x^2+4xy+y^2\right)\)

\(=5^2-\left(2x+y\right)^2=\left(5-2x-y\right)\left(5+2x+y\right)\)

21 tháng 7 2017

1,

a, (2x + 1- x + 3)2 = (x+4)2

b,\(x\left(y+z\right)+3\left(y+z\right)=\left(y+z\right)\left(x+3\right)\)

c, \(x\left(y-z\right)+\left(y-z\right)=\left(y-z\right)\left(x+1\right)\)

d,\(x\left(x-y\right)+8\left(y-x\right)\)=\(\left(x-y\right)\left(x-8\right)\)

e,\(\left(x+y\right)^2-z\left(x+y\right)\)=\(\left(x+y\right)\left(x+y-z\right)\)

f,\(25-\left(4x^2+4xy+y^2\right)=5^2-\left(2x+y\right)^2\)

\(=\left(5+2x+y\right)\left(5-2x-y\right)\)

Chúc các bn hc tốtbanh

23 tháng 7 2016

\(a^2+2ab+b^2-ac-bc=\left(a+b\right)^2-c\left(a+b\right)=\left(a+b\right)\left(a+b-c\right)\)

22 tháng 7 2015

A ) xy(z+y)+yz(y+z)+zx(z+x)

=y.[x(z+y)+z(y+z)]+zx(z+x)

=y.(xz+xy+zy+z2)+zx(z+x)

=y.(xz+z2+xy+zy)+zx(z+x)

=y.[z.(z+x)+y.(z+x)]+zx(z+x)

=y.(z+x)(z+y)+zx(z+x)

=(z+x)[y(z+y)+zx]

=(z+x)(yz+y2+zx)

B )xy(x+y)-yz(y+z)-zx(z-x)

=y.[x(x+y)-z(y+z)]-zx(z-x)

=y.(x2+xy-zy-z2)-zx(z-x)

=y.(x2-z2+xy-zy)-zx(z-x)

=y.[(x+z)(x-z)+y.(x-z)]-zx(z-x)

=y.(x-z)(x+z+y)+zx(x-z)

=(x-z)[y(x+z+y)+zx]

=(x-z)(yx+yz+y2+zx)

=(x-z)(yx+zx+yz+y2)

=(x-z)[x.(y+z)+y.(y+z)]

=(x-z)(y+z)(x+y)

 

30 tháng 6 2021

b. \(\text{ xy(x+y)-yz(y+z)-xz(z-x) =xy(x+y+z-z)+yz(y+z)+xz(x-z) =xy(x-z)+xy(y+z)+yz(y+z)+xz(x-z) =(x+y)(y+z)(x-z) }\)

14 tháng 10 2020

1) \(4x^2-7x-2=4x^2-8x+x-2=\left(4x^2-8x\right)+\left(x-2\right)\)

\(=4x\left(x-2\right)+\left(x-2\right)=\left(x-2\right)\left(4x+1\right)\)

2) \(4x^2+5x-6=4x^2+8x-3x-6=\left(4x^2+8x\right)-\left(3x+6\right)\)

\(=4x\left(x+2\right)-3\left(x+2\right)=\left(x+2\right)\left(4x-3\right)\)

3) \(5x^2-18x-8=5x^2-20x+2x-8=\left(5x^2-20x\right)+\left(2x-8\right)\)

\(=5x\left(x-4\right)+2\left(x-4\right)=\left(x-4\right)\left(5x+2\right)\)

4) \(xy\left(x+y\right)-yz\left(y+z\right)+xz\left(x-z\right)\)

\(=xy\left(x+y\right)-y^2z-yz^2+x^2z-xz^2\)

\(=xy\left(x+y\right)+\left(x^2z-y^2z\right)-\left(yz^2+xz^2\right)\)

\(=xy\left(x+y\right)+z\left(x^2-y^2\right)-z^2.\left(x+y\right)\)

\(=xy\left(x+y\right)+z\left(x-y\right)\left(x+y\right)-z^2\left(x+y\right)\)

\(=xy\left(x+y\right)+\left(zx-zy\right)\left(x+y\right)-z^2\left(x+y\right)\)

\(=\left(x+y\right)\left(xy+xz-yz-z^2\right)=\left(x+y\right).\left[x\left(y+z\right)-z\left(y+z\right)\right]\)

\(=\left(x+y\right)\left(y+z\right)\left(x-z\right)\)

14 tháng 10 2020

1) 4x2 - 7x - 2 = 4x2 - 8x + x - 2 = 4x( x - 2 ) + ( x - 2 ) = ( x - 2 )( 4x + 1 )

2) 4x2 + 5x - 6 = 4x2 - 8x + 3x - 6 = 4x( x - 2 ) + 3( x - 2 ) = ( x - 2 )( 4x + 3 )

3) 5x2 - 18x - 8 = 5x2 - 20x + 2x - 8 = 5x( x - 4 ) + 2( x - 4 ) = ( x - 4 )( 5x + 2 )

4) xy( x + y ) - yz( y + z ) + xz( x - z )

= x2y + xy2 - y2z - yz2 + xz( x - z )

= ( x2y - yz2 ) + ( xy2 - y2z ) + xz( x - z )

= y( x2 - z2 ) + y2( x - z ) + xz( x - z )

= y( x - z )( x + z ) + y2( x - z ) + xz( x - z )

= ( x - z )[ y( x + z ) + y2 + xz ]

= ( x - z )( xy + yz + y2 + xz )

= ( x - z )[ ( xy + y2 ) + ( xz + yz ) ]

= ( x - z )[ y( x + y ) + z( x + y ) ]

= ( x - z )( x + y )( y + z )

5) xy( x + y ) + yz + xz( x + z ) + 2xyz ( đề có thiếu không vậy .-. )

8 tháng 12 2015

xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz 

= xy(x + y) + yz(y + z) + xyz + xz(x + z) + xyz 

= xy(x + y) + yz(y + z + x) + xz(x + z + y) 

= xy(x + y) + z(x + y + z)(y + x) 

= (x + y)(xy + zx + zy + z²) 

= (x + y)[x(y + z) + z(y + z)] 

= (x + y)(y + z)(z + x)

14 tháng 8 2017

 xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz 

= xy(x + y) + yz(y + z) + xyz + xz(x + z) + xyz 

= xy(x + y) + yz(y + z + x) + xz(x + z + y) 

= xy(x + y) + z(x + y + z)(y + x) 

= (x + y)(xy + zx + zy + z²) 

= (x + y)[x(y + z) + z(y + z)] 

= (x + y)(y + z)(z + x)

.

.

.

 xy(x+y)+yz(y+z)+xz(x+z)+2xyz 

= xy(x + y) + yz(y + z) + xyz + xz(x + z) + xyz 

= xy(x + y) + yz(y + z + x) + xz(x + z + y) 

= xy(x + y) + z(x + y + z)(y + x) 

= (x + y)(xy + zx + zy + z²) 

= (x + y)[x(y + z) + z(y + z)] 

= (x + y)(y + z)(z + x)

25 tháng 7 2019

\(xy\left(x-y\right)+yz\left(y-z\right)+xz\left(z-x\right)\)

\(=xy\left(x-y\right)+yz\left[\left(y-x\right)-\left(z-x\right)\right]+xz\left(z-x\right)\)

\(=xy\left(x-y\right)-yz\left(x-y\right)-yz\left(z-x\right)+xz\left(z-x\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(xy-yz\right)-\left(z-x\right)\left(yz-xz\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(xy-yz\right)+\left(z-x\right)\left(xz-yz\right)\)

\(=\left(xy-yz\right)\left(x-y+z-x\right)\)

\(=\left(xy-yz\right)\left(-y+z\right)\)

mơn bn nha ^^

nh sáng nay lên lp thầy chữa bài thì kq nó k như z, cả cách lm nx :v

kq là: ( z - y )( x - z)( y - x )

18 tháng 6 2016

a) = (x + 3)2 - y2 = (x + 3 - y)(x + 3 + y)

b) = x2(x - 3) -4(x - 3) = (x - 3)(x2 - 4) = (x - 3)(x - 2)(x + 2)

c) = 3x(x - y) - 5(x - y) = (x - y)(3x - y)

d) Nhầm đề. tui sửa lại x3 + y3 + 2x2 - 2xy + 2y2

= x3 + y3 + 2(x2 - xy + y2) = (x + y)(x2 - xy + y2) + 2(x2 - xy + y2) = (x2 - xy + y2)(x + y + 2)

e) = x4 - x3 - x3 + x2 - x2 + x + x - 1 = x3(x - 1) - x2(x - 1) - x(x - 1) + x - 1 = (x - 1)(x3 - x2 - x + 1) = (x - 1)(x - 1)(x2 - 1) = (x - 1)3(x + 1)

f) = x3 - 3x2 - x2 + 3x + 9x - 27 = x2(x - 3) - x(x - 3) + 9(x - 3) = (x-3)(x2 - x + 9)

g) chắc là 3xyz 

= x2y + xy2 + y2z + yz2 + x2z + xz2 + 3xyz = x2y + xy2 + xyz + y2z + yz2 + xyz + x2z + xz2 + xyz = (x + y + z)(xy + yz + xz)

h) = 23 -(3x)3 = (2 - 3x)(4 + 6x + 9x2)

i) = (x + y - x + y)(x + y + x - y) = 2y*2x = 4xy

k) = (x3 - y3)(x3 + y3) = (x - y)(x2 + xy +y2)(x + y)(x2 - xy +y2).