Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)x(x2+x+1) - x2(x+1) - x+5
=x3+x2+x-x3-x2-x+5
=(x3-x3)+(x2-x2)+(x-x)+5
=5
b)câu này có 3 cái ngoặc là sao
c)4(6 - x) +x2(2+3x) - x(5x - 4) + 3x2(1 - x)
=24-4x+3x2+2x2-4x-5x2+3x2-3x2
=24
MÌnh viết thiếu tí , như thế này là đúng đề bài nè:
b. x(2x+1) - x2(x+2) + x3 - x + 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Mk k ghi đề nên lm luôn nhé:
a) A = (x3 - 1) + (x3 - 3x2.2 + 3.x.22 - 23) - 2(x3 + 1) + 6(x2 - 2x + 1)
= x3 - 1 + x3 - 6x2 + 12x - 8 - 2x3 - 2 + 6x2 - 12x + 6
= 5
Vậy biểu thức A không phụ thuộc vào giá trị của biến x
b) B = (27x3 - x3) - (x3 + 3.x2.2 + 3.x.22 + 23) + 2(x3 + 8) + 6x2 + 12x
= 27x3 - x3 - x3 - 6x2 - 12x - 8 + 2x3 + 16 + 6x2 + 12x
= 27x3 + 8
*câu b k biết đề có gì sai sót k nên bn tự sửa lại nhé*
*câu b k chứng minh đc*
A = ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) + ( x - 2 )3 - 2( x + 1 )( x2 - x + 1 ) + 6( x - 1 )2
= x3 - 1 + x3 - 6x2 + 12x - 8 - 2( x3 + 1 ) + 6( x2 - 2x + 1 )
= 2x3 - 6x2 + 12x - 9 - 2x3 - 2 + 6x2 - 12x + 6
= -5 không phụ thuộc vào biến
=> đpcm
B = ( 3 - x )( x2 + 3x + 9 ) - ( x + 2 )3 + 2( x + 2 )( 4 - 2x + x2 ) + 6x( x + 2 ) < đã sửa một vài chỗ >
= -( x - 3 )( x2 + 3x + 9 ) - ( x3 + 6x2 + 12x + 8 ) + 2( x3 + 8 ) + 6x2 + 12x
= -( x3 - 27 ) - x3 - 6x2 - 12x - 8 + 2x3 + 16 + 6x2 + 12x
= 27 - x3 + x3 - 8 + 16
= 35 không phụ thuộc vào biến
=> đpcm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\left(x^n+1\right)\left(x^n-2\right)-x^{n-3}\left(x^{n+3}-x^3\right)+2013\)
\(A=x^n\cdot x^n-x^n\cdot2+x^n-2-x^{n-3}\cdot x^{n+3}+x^{n-3}\cdot x^3+20\)
\(A=x^{2n}-2x^n+x^n-x^{n-3+n+3}+x^{n-3+3}+20-2\)
\(A=x^{2n}-2x^n+x^n-x^{2n}+x^n+18\)
\(A=\left(x^{2n}-x^{2n}\right)-\left(2x^n-x^n-x^n\right)+18\)
\(A=0-0+18\)
\(A=18\)
Với mọi x thì A luôn bằng 18
Vậy giá trị của A không phụ thuộc vào biến x ( đpcm )
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(=x^3-3x^2+3x-1-\left(x^3+x^2+x-x^2-x-1\right)-3x+3x^2\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-\left(x^3-1\right)-3x+3x^2\)
\(=x^3-3x^2+3x-1-x^3+1-3x+3x^2\)
\(=0\)
Vậy giá trị biểu thức không phụ thuộc vào biến x
( x - 1 )3 - ( x - 1 )( x2 + x + 1 ) - 3( 1 - x )x
= x3 - 3x2 + 3x - 1 - ( x3 - 1 ) - 3x + 3x2
= x3 - 3x2 + 3x - 1 - x3 + 1 - 3x + 3x2
= 0
Vậy biểu thức không phụ thuộc vào biến ( đpcm )
\(\left(x-2\right)^3+6\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8+6\left(x^2-2x+1\right)-\left(x^3-x^2+x-x^2+x-1\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8+6x^2-12x+6-\left(x^3-2x^2+2x-1\right)\)
\(=x^3-2-x^3+2x^2-2x+1=2x^2-2x+1\)
=>Biểu thức này có phụ thuộc vào biến
\(\left(x-2\right)^3+6\left(x-1\right)^2-\left(x-1\right)\left(x^2-x+1\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8+6\left(x^2-2x+1\right)-\left(x^3-x^2+x-x^2+x-1\right)\)
\(=x^3-6x^2+12x-8+6x^2-12x+6-x^3+2x^2-2x+1\)
\(=2x^2-2x-1\)
\(\Rightarrow\)Biểu thức có phụ thuộc vào biến