![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
b, \(x^2+y^2=4x-6y+12\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2-4x+4\right)+\left(y^2+6y+9\right)=-1\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2+\left(y+3\right)^2=-1\)
Sai đề nha bạn!!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(3x^2y-7y=5x^2-84\)
=>\(9x^2y-21y=15x^2-252\)
=> \(3x^2\left(3y-5\right)-7\left(3y-5\right)=-217\)
=> \(\left(3y-5\right)\left(3x^2-7\right)=\left(-7\right).31=7\left(-31\right)=1\left(-217\right)=217\left(-1\right)\)
Đến đây bạn tự lập bảng ra xét nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hai bài toán rất hay và lạ! Xin cảm ơn bạn Tuấn Minh.
Và mình không hiểu người post cái bài dài dài kia (bạn Thành - sau mà đổi tên là không biết tên gì nốt) nói gì luôn. @@@.
1./ Tìm các số nguyên dương x;y;z sao cho: \(\hept{\begin{cases}x+3=2^y\left(1\right)\\3x+1=4^z\left(2\right)\end{cases}}\)
- Ta thấy y=0; 1 không phải là nghiệm của bài toán.
- Với y =2 thì x=1; z=1 là 1 nghiệm của bài toán.
- Với y>=3 thì:
- Từ (2) suy ra: \(3x=4^z-1=\left(4-1\right)\left(4^{z-1}+4^{z-2}+...+4^2+4+1\right)\)
\(\Leftrightarrow x=4^{z-1}+4^{z-2}+...+4^2+4+1\)
- Thay vào (1) ta có: \(\left(1\right)\Leftrightarrow4^{z-1}+4^{z-2}+...+4^2+4+1+3=2^y\)
\(\Leftrightarrow4^{z-1}+4^{z-2}+...+4^2+4+4=2^y\)
\(\Leftrightarrow8\cdot2\cdot4^{z-3}+8\cdot2\cdot4^{z-4}+...+8\cdot2\cdot4+8\cdot2+8=2^y\)
\(\Leftrightarrow8\cdot\left(2\cdot4^{z-3}+2\cdot4^{z-4}+...+2\cdot4+2+1\right)=8\cdot2^{y-3}\)
\(\Leftrightarrow\left(2\cdot4^{z-3}+2\cdot4^{z-4}+...+2\cdot4+2+1\right)=2^{y-3}\)
Ta thấy vế trái lẻ nên đạt được dấu bằng chỉ khi y=3; khi đó x=5 và z=2.
- Vậy bài toán có 2 bộ nghiệm nguyên là: \(\hept{\begin{cases}x=1;y=2;z=1\\x=5;y=3;z=2\end{cases}}\)
\(2^x=52-4x\)
\(\Leftrightarrow2^x+2^2.x=52\)
\(\Leftrightarrow2^2.2^{x-2}+2^2.x=52\)
\(\Leftrightarrow2^{x-2}+x=13\)
\(\Leftrightarrow2^x=13-x\)
Vì \(2^x\) là số chẵn => 13 - x là số lẻ
Mà 13 là số lẻ , x nguyên dương => \(x\in\left\{1;3;5;7;9;11\right\}\)
Lập bảng giá trị => x = 5