![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(x-2\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
=>x=0 hoặc x=4
b: \(2x=\sqrt{x}\)
\(\Leftrightarrow2x-\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2\sqrt{x}-1\right)=0\)
=>x=0 hoặc x=1/4
c: \(x-3\sqrt{x}+2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
=>x=1 hoặc x=4
d:
ĐKXĐ: x>=1
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}\left(x+2\right)=0\)
=>x-1=0 hoặc x+2=0
=>x=1(nhận) hoặc x=-2(loại)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1.
ĐKXĐ: \(x\ge0\) cho tất cả các câu
a) x = 6 (thỏa mãn)
b) vô nghiệm vì VT≥0 mà VP < 0
c) x = 5 (thỏa mãn)
d) \(\sqrt{x}=\left|-31\right|=31\)
x = 961(thỏa mãn)
bài 2 tương tự
Bài 2:
a) \(x^2-23=0\)
\(\Rightarrow x^2=0+23\)
\(\Rightarrow x^2=23\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{23}\\x=-\sqrt{23}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\sqrt{23};-\sqrt{23}\right\}.\)
b) \(7-\sqrt{x}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=7-0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=7\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\left(\sqrt{7}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{49}\)
\(\Rightarrow x=49\)
Vậy \(x=49.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{x^2-4x+4}=\sqrt{\left(x-2\right)^2}=3\Leftrightarrow x-2=3\Leftrightarrow x=5\)
b) \(\sqrt{x^2-12}=2\) \(\Leftrightarrow x^2-12=4\Leftrightarrow x^2=16\Leftrightarrow x=\pm4\)
c) \(\sqrt{x+3}=x+3\Leftrightarrow x+3-\sqrt{x+3}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x+3}-1\right)=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+3=1\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)
mấy câu còn lại bn làm tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) 1
b) 1 hoặc 0
c) 0
d) 2
Căn bản cx đã muộn nên mk làm ngắn gọn, nếu bn cần lời giải chi tiết hãy add mk để có lời giải chi tiết nhé!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(x^2-2=0\)
\(\Rightarrow x^2-\left(\sqrt{2}\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-\sqrt{2}\right).\left(x+\sqrt{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\sqrt{2}=0\\x+\sqrt{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0+\sqrt{2}\\x=0-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{\sqrt{2};-\sqrt{2}\right\}.\)
b) \(x^2+\frac{7}{4}=\frac{23}{4}\)
\(\Rightarrow x^2=\frac{23}{4}-\frac{7}{4}\)
\(\Rightarrow x^2=4\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{2;-2\right\}.\)
c) \(\left(x-1\right)^2=0\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=0^2\)
\(\Rightarrow x-1=0\)
\(\Rightarrow x=0+1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Vậy \(x=1.\)
g) \(\sqrt{x}=0\)
\(\Rightarrow x=0\)
Vậy \(x=0.\)
h) \(\sqrt{x}=4\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\left(\sqrt{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{16}\)
\(\Rightarrow x=16\)
Vậy \(x=16.\)
i) \(\sqrt{x}-\frac{1}{7}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=0+\frac{1}{7}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{1}{7}\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\left(\sqrt{\frac{1}{7}}\right)^2\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\sqrt{\frac{1}{49}}\)
\(\Rightarrow x=\frac{1}{49}\)
Vậy \(x=\frac{1}{49}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(\left(\sqrt{x}-1\right)^2=0.5625=\dfrac{9}{16}\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}-1=\dfrac{3}{4}\\\sqrt{x}-1=-\dfrac{3}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=\dfrac{7}{4}\\\sqrt{x}=\dfrac{1}{4}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{49}{16}\\x=\dfrac{1}{16}\end{matrix}\right.\)
b: \(2\sqrt{x}-x=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(2-\sqrt{x}\right)=0\)
=>x=0 hoặc x=4
c: \(x+\sqrt{x}=0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+1\right)=0\)
=>x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\sqrt{x}=4\Leftrightarrow x=4^2\Leftrightarrow x=16\)
b)\(\sqrt{x-2}=3\Leftrightarrow x-2=3^2\Leftrightarrow x=9-2=7\)
c)\(\sqrt{\dfrac{x}{3}-\dfrac{7}{6}}=\dfrac{1}{6}\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}-\dfrac{7}{6}=\dfrac{1}{36}\Leftrightarrow\dfrac{x}{3}=-\dfrac{41}{36}\Leftrightarrow x=-\dfrac{41}{12}\)
d)\(x^2=7vớix< 0\)
\(\Leftrightarrow\left(-x\right)^2=7\Leftrightarrow-x=\sqrt{7}\Leftrightarrow x=-\sqrt{7}\)
e)\(x^2-4=0với>0\)
\(\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\sqrt{4}=2\)
f)\(\left(2x+7\sqrt{7}\right)^2=7\)
\(\Leftrightarrow4x^2+\sqrt{5488}+343=7\)
\(\Leftrightarrow4x^2+\sqrt{5488}=-336\)
\(\Leftrightarrow4x^2=28\left(12-\sqrt{7}\right)\Leftrightarrow x^2=\dfrac{28\left(12-\sqrt{7}\right)}{4}=7\left(12-\sqrt{7}\right)\)
\(\Leftrightarrow x=\sqrt{7\left(12-\sqrt{7}\right)}=\sqrt{84-7\sqrt{7}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\sqrt{x}=x\)
\(\Rightarrow x-\sqrt{x}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(x-2\sqrt{x}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}-2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\\left[{}\begin{matrix}x=\sqrt{2}\\x=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)
\(\sqrt{x+1}=1-x\)
\(\Rightarrow\left|x+1\right|=1-2x+x^2\)
Với \(x\ge-1\) ta có:
\(x+1=1-2x+x^2\)
\(\Rightarrow x+1-1+2x-x^2=0\)
\(\Rightarrow3x-x^2=0\)
\(\Rightarrow x\left(3-x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3-x=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\)
Với \(x< -1\) ta có:
\(-x-1=1-2x+x^2\)
\(\Rightarrow1-2x+x^2+x-1=0\)
\(\Rightarrow3x+x^2=0\)
\(\Rightarrow x\left(3+x\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\3+x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-3\end{matrix}\right.\)
Còn pt vô tỉ tui chưa học
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2\sqrt{x}-10=20\left(ĐKXD:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}=30\Leftrightarrow\sqrt{x}=15\)
\(\Leftrightarrow x=225\)
b) \(2x-\sqrt{x}=0\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow2x=\sqrt{x}\Leftrightarrow4x^2=x\Leftrightarrow4x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(4x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\4x-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)
Vậy ....
c) \(x+3\sqrt{x}=0\left(ĐKXĐ:x\ge0\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}\sqrt{x}=0\\\sqrt{x}+3=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)
Vậy x = 0
d) \(\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x^2+1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x^2=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\orbr{\begin{cases}x=1\\x\in\varnothing\end{cases}}}\)
Vậy x = 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(\sqrt{x}=0\)
=> x = 0
b)\(\sqrt{x}=3\)
=> x = 3
c)\(\sqrt{x}=2\)
=> x = 2
d)\(\sqrt{x+11}=11\)
=> x = 0
e)\(\sqrt{x-7}=17\)
=> x = 24
f)\(\sqrt{19-x}=19\)
=> x = 0
Học tốt!!!
\(x-2\cdot\sqrt{x}=0\)
=> x-2=0 hoặc \(\sqrt{x}\)=0
=>x=2 hoặc x=0
Trường hợp 1: \(x-2\sqrt{x}=0\)
\(\Rightarrow x-4.x=0\)
\(\Rightarrow-4x=0-x\)
\(\Rightarrow-4x=-x\)
\(\Rightarrow x=4\)
Trường hợp 2: \(x-2\sqrt{x}=0\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=0\Rightarrow x=0\)
Vậy: \(x\in\left\{4;0\right\}\)