Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, \(=>n^2-n-4n+4-3⋮\left(n-1\right)\)
\(=>n\left(n-1\right)-4\left(n-1\right)-3⋮\left(n-1\right)\)
=> (n-1) là ước của 3; Mà Ư(3) = 1;-1;3;-3 nên ta có:
\(\left[{}\begin{matrix}n-1=1\\n-1=-1\\n-1=3\\n-1=-3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=2\\n=0\\n=4\\n=-2\end{matrix}\right.\)
b, \(=>2n^2+2n-2n-3⋮\left(n+1\right)\)
\(=>2n\left(n+1\right)-2\left(n+1\right)-1⋮\left(n+1\right)\)
=>(n+1) là ước của 1; mà Ư(1)= 1;-1 nên ta có:
\(\left[{}\begin{matrix}n+1=1\\n+1=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=0\\n=-2\end{matrix}\right.\)
c, \(=>-3n+12=-\left(3n+3\right)+15⋮\left(n+1\right)\)
=>(n+1) là ước của 15;
Bạn làm tương tự nhé;
CHÚC BẠN HỌC TỐT.........
a)(5n+7)(4n+6)
nếu n=2k =>(5.2k+7)(4.2k+6)=(10k+7)(8k+6)
Vì 8k+6 chia hết cho 2 nên (10k+7)(8k+6) chia hết cho 2 (1)
nếu n=2k+1 =>[5.(2k+1)+7].[4.(2k+1)+6]=(10k+5+7).(8k+4+6)=(10k+12).(8k+10) chia hết cho 2 (2)
Từ (1) (2) =>(5n+7).(4n+6) luôn chia hết cho 2
=>đpcm
\(\left(n-5\right)⋮\left(n-2\right)\)
=> \(\left(n-5\right)-\left(n-2\right)⋮\left(n-2\right)\)
=> \(\left(n-5-n+2\right)⋮\left(n-2\right)\)
=> \(-3⋮\left(n-2\right)\)
=> n-2\(\inƯ\left(-3\right)\) ={\(\pm1,\pm3\) }
ta có bảng sau
n-2 | -1 | 1 | -3 |
3 |
n | 1 | 3 | -1 | 5 |
tm | tm | loại | tm |
vậy n\(\in\left\{1;3;5\right\}\)
a) Ta có :
\(7n+3⋮n\)
Mà \(n⋮n\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}7n+3⋮n\\7n⋮n\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow3⋮n\)
Vì \(n\in N;3⋮n\Leftrightarrow n\inƯ\left(3\right)=\left\{1;3\right\}\)
Vậy ....................
b) Ta có :
\(12n-1⋮4n+2\)
Mà \(4n+2⋮4n+2\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}12n-1⋮4n+2\\12n+6⋮4n+2\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow7⋮4n+2\)
Vì \(n\in N\Leftrightarrow4n+2\in N;4n+2\inƯ\left(7\right)\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}4n+2=1\\4n+2=7\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}n=\dfrac{-1}{4}\\n=\dfrac{5}{4}\end{matrix}\right.\) \(\left(loại\right)\)
Vậy ....
mình chỉ bt câu a mình học trên lớp thôi bn thông cảm ! :(
a.
Ta có: 7n+3 chia hết cho n => 7n chia hết cho n => 3 chia hết cho n
mà n thuộcN => n thuộc Ư(3)
vậy n thuộc Ư [1;3}
TICK zùm mình nhé!
A ) Ta có : n chia hết cho n và để n + 4 chia hết cho n thì 4 phải chia hết cho n .
=> n sẽ là ước của 4 .
Ư(4) = { 1 ; 2 ; 4 }
Vậy : n = 1 ; 2 hoặc 4 .
a) Vì n chia hết cho n nên n+4 cũng chia hết cho n \(\Leftrightarrow\)4 chia hết cho n
\(\Leftrightarrow\)n là ước của 4
\(\Leftrightarrow\)n \(\in\){ 1;2;4 }
Vậy với n \(\in\){ 1;2;4 } thì n+4 chia hết cho n
kb nha
a, 5n chia hết cho n - 2
=> 5n - 10 + 10 chia hết cho n - 2
=> 5 ( n - 2 ) + 10 chia hết cho n - 2
=> 10 chia hết cho n - 2
=> n - 2 \(\in\)Ư ( 10 ) = { -10 ; - 5 ; -2 ; -1 ; 1 ; 2 ; 5 ; 10 }
=> = { - 8 ; - 3 ; 0 ; 1 ; 3 ; 4 ; 7 ; 12 }
Do n \(\in\)N => n = { 0 ; 1 ; 3 ; 4 ; 7 ; 12 }
b) 4n + 5 chia hết cho 2n + 1
=> 4n + 2 + 3 chia hết cho 2n + 1
=> 2( 2n + 1 ) + 3 chia hết cho 2n + 1
=> 3 chia hết cho 2n + 1
=> 2n + 1 \(\in\)Ư ( 3 ) = { - 3 ; - 1 ; 1 ; 3 }
=> n = { -2 ; -1 ; 0 ; 1 }
Do n \(\in\)N => n = { 0 ; 1 }
c) 3n + 2 chia hết cho 2n - 1
=> 2( 3n + 2 ) chia hết cho 2n - 1
=> 6n + 4 chia hết cho 2n - 1
=> 6n - 3 + 7 chia hết cho 2n - 1
=> 3 ( 2n - 1 ) + 7 chia hết cho 2n - 1
=> 7 chia hết cho 2n - 1
=> 2n - 1 \(\in\)Ư ( 7 ) = { - 7 ; - 1 ; 1 ; 7 }
=> n = { -3 ; 0 ; 1 ; 4 }
Do n \(\in\)N => n = { 0 ; 1 ; 4 }
a) 5n chia hết cho n-2
=> 5n-10+10 chia hết cho n-2
=> 5(n-2)+10 chia hết cho n-2
=> 5(n-2) chia hết cho n-2 ; 10 chia hết cho n-2
=> n-2 thuộc Ư(10)={1,2,5,10}
=> n thuộc {3,4,7,12}
b) 4n+5 chia hết cho 2n+1
=> 4n+2+3 chia hết cho 2n+1
=> 2(2n+1)+3 chia hết cho 2n+1
=> 2(2n+1)+3 chia hết cho 2n+1 ; 3 chia hết cho 2n+1
=> 2n+1 thuộc Ư(3)={1,3}
=> n thuộc {0,1}
Bài 1:
a,Ta có:\(\dfrac{n+8}{n}=1+\dfrac{8}{n}\)
Để \(n+8⋮n\) thì \(8⋮n\)
\(\Rightarrow n\in\left\{1;2;4;8\right\}\)
Vậy.....
b.c tương tự
Bài 2:
a.\(942^{60}-351^5=\left(.......6\right)-\left(..........1\right)=\left(.......5\right)⋮5\)
Do đó:\(942^{60}-351^{37}⋮5\left(dpcm\right)\)
b,\(99^5-98^4+97^3-96^2\\ =\left(.....9\right)-\left(....6\right)+\left(..........3\right)-\left(..........6\right)=\left(...........0\right)⋮10\)
Do đó:\(99^5-98^4+97^3-96^2⋮2;5\left(dpcm\right)\)
có hai trường hợp xảy ra:
+) n là số chẵn
=> n +2 là số chẵn, 5n + 1 là số lẻ
=> (n+2).(5n+1) là số chẵn ( vì chẵn . lẻ = chẵn)
=> ( n+2) .( 5n+1) chia hết cho 2
+) n lá số lẻ
=> 5n+1 là số chẵn , n+2 là số lẻ
=> (n+2 ) .( 5n +1) là số chẵn
=> (n+2 ) .( 5n +1) chia hết cho 2
=> đpcm
Xét 2TH:
Vậy từ 2 TH => B luôn chia hết cho 2