K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

19 tháng 6 2016

\(\left(x+1\right)\left(2x-6\right)\left(2x^2+1\right)=2\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(2x^2+1\right)\)\(=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)\left(2x^2+1\right)=0\)

Mà \(x^2\ge0\Rightarrow2x^2+1>0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+1=0\\x-3=0\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=3\end{cases}}\)

19 tháng 6 2016

(x+1)(2x-6)(2x2+1)=0

=>(x+1)2(x-3)(2x2+1)=0

=>(x+1)(x-3)(2x2+1)=0

=>x+1=0 hoặc x-3=0 hoặc 2x2+1=0

+)Nếu x+1=0

=>x=0-1=-1

+)Nếu x-3=0

=>x=0+3=3

+)Nếu 2x2+1=0

=>2x2=0-1=-1

=>x2=(-1):2=\(\frac{-1}{2}\)

=>x=\(\sqrt{\frac{-1}{2}}\)(Vì lớp 6 chưa học căn bậc 2 nên có thể bạn sai đề nhé.Nếu đề là 2x2-2 chứ ko phải 2x2+1 thì có thể tìm được x=-1 hoặc x=1)

Vậy x=-1 hoặc x=3 hoặc x=\(\sqrt{\frac{-1}{2}}\)

13 tháng 1 2019

(x - 2)(2x - 6) = 0

=> x - 2 = 0 hoac 2x - 6 = 0

=> x = 2 hoac x = 3

vay_

(3x + 9)(1 - 3x) = 0

=> 3x + 9 = 0 hoac 1 - 3x = 0

=> x = -3 hoac x = 1/3 

vay_

|2 - x| + 2 = x

=> |2 - x| = x - 2

=> 2 - x = x - 2 hoac 2 - x = 2 - x

=> -2x = -4 hoac x thuoc tap hop rong

=> x = 2 

13 tháng 1 2019

\(a,\left(x-2\right).\left(2x-6\right)=0\Leftrightarrow2\left(x-2\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-2=0\\x-3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\x=3\end{cases}}\)

\(b,\left(3x+9\right).\left(1-3x\right)=0\Leftrightarrow3\left(x+3\right).\left(1-3x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x+3=0\\1-3x=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-3\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

\(c,\left(x^2+1\right).\left(81-x^2\right)=0\Leftrightarrow\left(x^2+1\right).\left(9-x\right).\left(9+x\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}9-x=0\\9+x=0\end{cases}}\) ( vì \(x^2+1\ne0\forall x\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=9\\x=-9\end{cases}}\)

10 tháng 11 2018

\(2x-8x^2=0\Rightarrow2x\left(1-4x\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x=0\\1-4x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{4}\end{cases}}}\)

\(x-x^2=0\Rightarrow x\left(1-x\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1-x=0\end{cases}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=1\end{cases}}}\)

Cn lại lm tương tự nha e!

=.= hok tốt!!

3 tháng 11 2018

\(a,x=3x^2\Rightarrow x-3x^2=0\Rightarrow x\left(1-3x\right)=0\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\1-3x=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{1}{3}\end{cases}}\)

\(b,\left(2x-6\right)\left(x+4\right)+2\left(2x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-6\right)\left(x+4+2\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-6\right)\left(x+6\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-6=0\\x+6=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-6\end{cases}}\)

\(c,\left(2x-5\right)\left(x+9\right)+6x-15=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x+9\right)+3\left(2x-5\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x+9+3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(2x-5\right)\left(x+12\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}2x-5=0\\x+12=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{5}{2}\\x=-12\end{cases}}\)

23 tháng 6 2016

(x+1).(2x-6).(2x2+1)=0

=>x+1=0 hoặc 2x-6=0 hoặc 2x2+1=0

+)Nếu x+1=0

=>x=-1

+)Nếu 2x-6=0

=>2x=6

=>x=3

+)Nếu 2x2+1=0

=>2x2=-1

Vì x2\(\ge\)0=>2x2\(\ge\)0

=>ko có thỏa mãn

Vậy x=-1 hoặc x=3

\(\left(x+1\right)\left(2x-6\right)\left(2x^2+1\right)=0\)

Th1 : \(x+1=0\)

\(=>x=-1\)

Th2 : \(2x-6=0\)

\(=>x=\frac{6}{2}=3\)

Th3 : \(2x^2+1=0\)

\(=>x^2=\frac{-1}{2}\)

\(=>\orbr{\begin{cases}x=-\sqrt{\left(\frac{-1}{2}\right)}\\x=\sqrt{\left(\frac{-1}{2}\right)}\end{cases}}\)

Bài này làm hơi dài bạn có thể rút ngắn lại = ngoặc vuông 3 ô 

Chúc bạn học tốt

24 tháng 11 2016

a) Để(x^2-1).(2x-6)=0 thì 2x-6=0 suy ra x=3 và x^2-1=0 suy ra x=-1 hoặc 1

25 tháng 11 2016

b)4x-24=16

4.(x-6)=16

x-6=16:4=4

x=4+6=10

c) Để (x^2+1).(x-5).(x-1)=0 thì:

x-1=0 suy ra x=1

x-5=0 suy ra x=5

x^2+1=0 suy ra x^2=-1 suy ra x=1 hoặc x=-1

Vậy với x thuộc {1;5;-1} thì (x^2+1).(x-5).(x-1)=0

24 tháng 11 2016

a) \(\left(x^2-1\right)\left(2x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2-1=0\\2x-6=0\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2=1\\2x=6\end{array}\right.\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=3\end{array}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{1;3\right\}\)

b) \(2x+3x-x-24=16\)

\(\Rightarrow2x+3x-x=16+24\)

\(\Rightarrow4x=40\)

\(\Rightarrow x=40:4=10\)

Vậy x = 10

c) \(\left(x^2+1\right)\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2+1=0\\x-5=0\\x-1=0\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2=-1\\x=0+5\\x=0+1\end{array}\right.\)

\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x\in\phi\\x=5\\x=1\end{array}\right.\)

Vậy \(x\in\left\{1;5\right\}\)

24 tháng 11 2016

a) \(\left(x^2-1\right).\left(2x-6\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-1\right).2\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x^2-1\right).\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2-1=0\) hoặc \(x-3=0\)

+) \(x^2-1=0\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=1\) hoặc \(x=-1\)

+) \(x-3=0\Rightarrow x=3\)

Vậy \(x\in\left\{1;-1;3\right\}\)

b) \(2x+3x-x-24=14\)

\(\Rightarrow4x=40\)

\(\Rightarrow x=10\)

Vậy x = 10

c) \(\left(x^2+1\right).\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow x^2+1=0\) hoặc \(x-5=0\) hoặc \(x-1=0\)

+) \(x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\) ( vô lí )

+) \(x-5=0\Rightarrow x=5\)

+) \(x-1=0\Rightarrow x=1\)

Vậy \(x\in\left\{5;1\right\}\)